Stack Overflow

5 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI NHỚ KHI CHẠY TRAIL LẦN ĐẦU

5 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI NHỚ KHI CHẠY TRAIL LẦN ĐẦU

Chạy Trail (chạy bộ địa hình) là bộ môn có thu hút khá nhiều bạn trẻ và những người ưa trải nghiệm. Bởi đường chạy trail thông thường ở các vùng đồi, núi, rừng, nơi có nhiều cây xanh, hầu như không có phương tiện giao thông và không khí vô cùng trong lành. Tuy nhiên, chạy trail không đơn giản như chạy road (chạy bộ đường bằng) mà nó còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như: Thời tiết, địa hình, môi trường… Nếu bạn  là người mới nhập môn và đang chuẩn bị chạy trail thực tế, thì bạn cần nắm rõ 5 điều bài viết đưa ra để chạy trail an toàn và vui vẻ.

1. Chạy cùng người có kinh nghiệm

 

Lần đầu chạy trail bạn hãy chạy cùng những người đã có kinh nghiệm
Lần đầu chạy trail bạn hãy chạy cùng những người đã có kinh nghiệm

 

Khi chạy trail, bạn có thể gặp rất nhiều tình huống phát sinh như: Thời tiết khó khăn, hết nước, lạc đường, động vật hoang dã… Chính vì thế, nếu chạy trail lần đầu bạn nên rủ thêm bạn bè hoặc tham gia vào một nhóm người hay tìm một người đã có kinh nghiệm để chạy cùng. Những người có nhiều kinh nghiệm sẽ biết cách giải quyết vấn đề nhanh chóng và biết được những con đường chạy an toàn, cũng như chia sẻ cho bạn các kỹ năng cần thiết khi chạy trail. Khi chạy cùng với người khác, sự an toàn của bạn được đảm bảo tốt hơn so với việc bạn phải chạy một mình.

2. Chạy chậm và chắc từng bước ngắn

Chạy chậm và chắc từng bước ngắn để đảm bảo an toàn
Chạy chậm và chắc từng bước ngắn để đảm bảo an toàn

Đường địa hình có nhiều đoạn dốc, khúc khuỷu và nhiều sỏi đá. Chính vì vậy, để giảm các chấn thương không may gặp phải, kiểm soát các khúc cua, xử lý được tình huống bất ngờ và hiểu cơ thể của mình thì bạn cần chạy với tốc độ chậm và đặc biệt cần rút ngắn từng bước chạy. Các bước chạy cần ngắn, chậm và chắc.

3. Luôn quan sát kỹ mặt đường phía trước khoảng 5m

 

Hãy quan sát phía trước khoảng 5m khi chạy
Hãy quan sát phía trước khoảng 5m khi chạy

Để kịp thời xử lý các tình huống xấu phát sinh thì bạn nên quan sát kỹ đoạn đường phía trước khoảng 5m đến 10m. Bởi chạy bộ địa hình sẽ có rất nhiều chướng ngại vật phía trước và có cả các hố sâu nguy hiểm, hãy đảm bảo an toàn trong khi chạy.

4. Giữ khoảng cách với vận động viên khác

 

Bạn cần giữ khoảng cách phù hợp với các vận động viên khác
Bạn cần giữ khoảng cách phù hợp với các vận động viên khác

 

Điểm lưu ý tiếp theo khi chạy trail là bạn cần giữ khoảng cách phù hợp với các vận động viên khác. Việc này, giúp bạn và mọi người tránh trường hợp té ngã “domino” do không xử lý kịp thời khi người chạy trước bị ngã.

5. Hãy cẩn thận khi chạy ở khu vực hoang dã

Bạn cần cẩn thận khi chạy ở các khu vực hoang dã
Bạn cần cẩn thận khi chạy ở các khu vực hoang dã

Chạy trail thường các bạn sẽ chạy ở một khu vực hoang dã, vì thế các bạn phải hết sức cẩn thận. Sẽ có những tình huống không thể lường trước xảy ra, các bạn nên chạy cùng 1 vận động viên hoặc một người bạn. Bên cạnh đó, các bạn nên mang theo một số dụng cụ y tế dùng để sơ cứu và thức ăn dùng cho những lúc cần thiết. Ngoài ra, mang theo cả bình xịt hơi cay, sạc dự phòng và điện thoại để sử dụng khi cần thiết.

Bài viết đã đưa ra những điều lưu ý và cần thiết khi bạn tham gia chạy trail lần đầu. Chúc các bạn có một chặng đường chạy địa hình trọn vẹn và thành công!

Nhắn tin cho My