Stack Overflow

7 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETO

7 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETO

Nếu đang tìm kiếm chế độ ăn kiêng giảm cân phù hợp với bản thân, chắc hẳn bạn đã nghe nói về Keto. Ketogenic hay còn được gọi tắt là Keto là chế độ ăn kiêng rất phổ biến trên thế giới và được hàng triệu người áp dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn mới tìm hiểu về Keto thì chắc hẳn vẫn còn rất bỡ ngỡ với chế độ ăn kiêng này. Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây nhé!

1. Tại sao ăn nhiều chất béo lại giảm cân?

Nếu theo chế độ ăn kiêng Keto, bạn sẽ ăn rất ít tinh bột và rất nhiều chất béo. Lúc này, cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái Ketosis đốt cháy chất béo làm năng lượng thay cho chất đường bột. Quá trình này diễn ra ở gan, ơi mà chất béo được phân hủy thành xeton và ketones cung cấp năng lượng cho thận, gan và não.

Thực đơn Keto có tỷ lệ chất béo cao
Thực đơn Keto có tỷ lệ chất béo cao

Do đó, khi đang áp dụng chế độ ăn Keto thì cơ thể của bạn sẽ sử dụng rất nhiều chất béo để tạo ra năng lượng. Nếu thiếu chất béo trong mô mỡ thì cơ thể sẽ truy tìm tất cả những nguồn chất béo khác trong cơ để để biến nó thằng năng lượng. Khi lượng chất béo trong mỡ giảm xuống, đó là lúc bạn nhận thấy hiệu quả giảm cân Keto mang lại.

2. Có thể ăn Carb lại không?

Có thể ăn carb lại khi áp dụng Keto không
Có thể ăn carb lại khi áp dụng Keto không

Câu trả lời là có. Nhưng nếu là người mới thì bạn cần giảm tối đa lượng carb ở giai đoạn đầu. Sau 2 – 3 tháng ăn theo phương pháp Keto, bạn có thể ăn carb ở một số ngày đặc biệt (người ta gọi là “chet meal”). Miễn là sau đó bạn quay lại tuân thủ chế độ ăn cũ là được.

3. Có khả năng tăng cơ khi ăn Keto không?

\Nên tăng thêm protein trong khẩu phần ăn tập các động tác để tăng cơ nếu theo chế độ ăn Keto 
\Nên tăng thêm protein trong khẩu phần ăn tập các động tác để tăng cơ nếu theo chế độ ăn Keto 

Ăn kiểu Keto thì bạn cần hạn chế chất đạm hấp thụ mỗi ngày. Nhưng vẫn có thể tăng protein trong khẩu phần thêm một chút và tập nặng thêm một chút để tăng cơ. Tuy nhiên, bạn không thể đạt được hiệu suất tối đa khi vận động thể dục – thể thao như chế độ ăn đầy đủ carb bình thường.

4. Có cần refeed hay load carb không?

Refeed với Load Carb là thuật ngữ chuyên môn chỉ những ngày mà bạn ăn lượng carb cao hơn những ngày trước. Khi áp dụng Keto thì bạn không cần làm việc này, nhưng nếu có ngày bạn cần sự bùng nổ hoạt động thể chất thì lượng calo cao từ thức ăn sẽ giúp ích cho bạn.

5. 1 ngày nên ăn bao nhiêu protein?

Một ngày nên ăn lượng protein là bao nhiêu
Một ngày nên ăn lượng protein là bao nhiêuCredit: Getty

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều protein thì nồng độ insulin sẽ tăng lên và ketones giảm đi ảnh hưởng đến quá trình đốt mỡ. Do đó, chỉ nên duy trì lượng protein vừa phải ở mức 35% lượng dinh dưỡng hấp thụ mỗi ngày. cụ thể, nếu một ngày bạn cần ăn khoảng 2.000 calo thì khoảng 700 calo đến từ protein (tương đương 125g protein).

6. Chế độ ăn Keto có nguy hiểm không?

Có lẽ có nhiều người hiểu lầm giữa trạng thái ketosis với bệnh lý ketoacidosis. Trong khi ketosis là trạng thái tự nhiên khi cơ thể thiếu hụt carb thì ketoacidosis lại là bệnh lý do người tiểu đường áp dụng ăn theo kiểu keto. Ketosis là an toàn còn ketoacidosis mới nguy hiểm.

7. Những ai nên áp dụng chế độ ăn kiêng Keto?

Những người nhiều mỡ, thừa cân, đường huyết cao thì nên ăn Keto
Những người nhiều mỡ, thừa cân, đường huyết cao thì nên ăn Keto

Nói chung cũng như những chế độ ăn kiêng khác, Keto cơ bản là tốt với đối tượng phù hợp nhưng không phải là dành cho tất cả mọi người. Chế độ ăn kiêng Keto sẽ rất tốt cho những người bị thừa cân, nhiều mỡ, đường huyết cao (không phải là bệnh nhân tiểu đường nhé), những ai cần cải thiện chỉ số cơ thể.

Tuy nhiên, Keto lại không phù hợp với những vận động viên, những người chơi thể thao chuyên nghiệp, những gymer muốn tập tạ tăng cơ và những ai có vấn đề sức khỏe như bệnh nhân tiểu đường.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn hiểu thêm về chế độ ăn kiêng Keto được nhiều người nhắc đến. Hãy cân nhắc thể trạng cơ thể và mục tiêu của bản thân để quyết định xem có thể áp dụng theo chế độ ăn kiêng Keto hay không nhé!

Nhắn tin cho My