Stack Overflow

8 TRƯỜNG PHÁI YOGA BẠN NÊN BIẾT

8 TRƯỜNG PHÁI YOGA BẠN NÊN BIẾT

Qua hàng nghìn năm phát triển, bộ môn Yoga đã được nhân rộng và phổ biến trên khắp thế giới với rất nhiều nhánh nhỏ khác nhau. Sự đa dạng hóa này khiến không ít người mới bắt đầu với Yoga cảm thấy bối rối trong việc phân biệt và lựa chọn. Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quát thực sự rõ ràng, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 8 trường phái Yoga phổ biến nhất hiện nay.

1. Trường phái Hatha Yoga

Hatha Yoga là gì ?

Hatha Yoga tập trung vào các tư thế cơ bản, kỹ thuật thở và thiền
Hatha Yoga tập trung vào các tư thế cơ bản, kỹ thuật thở và thiền

Hatha Yoga là trường phái khá nhẹ nhàng, thích hợp cho những người vừa bắt đầu làm quen với Yoga. Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho nhóm người đã tập luyện lâu năm như một cách thức thư giãn nhẹ nhàng. Với Hatha Yoga, bạn sẽ được học các tư thế cơ bản, kỹ thuật thở và thiền.

Lợi ích của Hatha Yoga

 1. Thả lỏng cơ thể và thư giãn tâm trí

Với các động tác nhẹ nhàng, Hatha Yoga giúp người tập thả lỏng cơ thể và điều hòa tâm trí. Từ đó, bạn sẽ trở nên ý thức hơn về thói quen suy nghĩ hay thói quen phản ứng của bản thân trước các tình huống.

 1. Hỗ trợ trị liệu nhiều vấn đề sức khỏe

Các tư thế tập trung kéo giãn cột sống trong Hatha Yoga sẽ giúp bạn giảm đau nhức ở khu vực cổ. Mặt khác, triệu chứng viêm xoang cũng có thể được khắc phục với những động tác đảo ngược, uốn dẻo trước vào sau. Ngoài ra, Hatha Yoga còn hỗ trợ các vấn đề như hen suyễn, mất ngủ, đau thần kinh tọa, rối loạn kinh nguyệt và vô sinh.

 1. Giảm cân

Tuy là một trường phái Yoga nhẹ nhàng, nhưng Hatha Yoga vẫn có tác dụng hỗ trợ giảm cân nếu bạn thường xuyên tập luyện, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.

 1. Củng cố hệ miễn dịch

Các động tác trong Hatha Yoga sẽ giúp dẫn lưu bạch huyết, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

2. Trường phái Vinyasa Yoga

Vinyasa Yoga là gì ?

Trong tiếng Ấn Độ, “vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Vinyasa là thể loại Yoga kết hợp nhịp nhàng giữa chuyển động và hơi thở, tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng.

Với Vinyasa Yoga, người tập có thể linh hoạt kết hợp các động tác đa dạng sao cho logic và nhuần nhuyễn
Với Vinyasa Yoga, người tập có thể linh hoạt kết hợp các động tác đa dạng sao cho logic và nhuần nhuyễn

Trên thực tế, khi thực hành Vinyasa Yoga, người tập không nhất thiết phải tuân theo một khuôn phép hay quy tắc cụ thể nào. Các chuỗi động tác sẽ được hình thành dựa trên nhu cầu hoặc sáng tạo cá nhân. Tuỳ thuộc vào từng cấp độ, bạn có thể thực hành chuỗi động tác nhẹ nhàng hoặc thử thách các tư thế phức tạp. Yêu cầu duy nhất người tập cần đảm bảo là sự nhuần nhuyễn và logic. Trong nhiều trường hợp, thậm chí giáo viên Yoga còn xây dựng bài tập chỉ bao gồm tập thở, niệm chú Om và thiền, hoàn toàn không có các tư thế tác động vào cơ khớp. Tuy nhiên, dù nội dung các động tác linh hoạt thay đổi ra sao, bài tập Vinyasa Yoga sẽ luôn kết thúc với tư thế thư giãn (Savasana).

Lợi ích của Vinyasa Yoga

 1. Điều hòa tâm trí

Với các bài tập Vinyasa Yoga, người tập sẽ tập trung hoàn toàn vào hơi thở và các chuyển động cơ thể. Đây là cách thức hữu hiệu để chúng ta quên đi các lo lắng, muộn phiền trong cuộc sống.

 1. Hạn chế phản ứng căng thẳng

Bằng cách giúp người thực hành điều hòa tâm trí, Vinyasa Yoga sẽ giúp bạn giảm thiểu các phản ứng căng thẳng, lo lắng.

3. Trường phái Iyengar Yoga

Iyengar Yoga là gì ?

Iyengar Yoga giúp người tập đi sâu vào từng động tác
Iyengar Yoga giúp người tập đi sâu vào từng động tác

Iyengar Yoga cũng là một trường phái xây dựng dựa trên sự đồng nhất giữa hơi thở và chuyển động. Tuy nhiên, các bài tập Iyengar Yoga không tạo thành chuỗi mà tập trung vào từng tư thế, tức là, sau mỗi nhịp thở, bạn sẽ ép động tác sâu thêm một chút. Cũng bởi vậy, bài tập Iyengar luôn cần có giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ.

Lợi ích của Iyengar Yoga

 1. Tăng cường đồng thời cả sự nhanh nhẹn và khả năng cân bằng

Thông qua sự kết hợp giữa các động tác, tâm trí và hơi thở, Iyengar Yoga giúp người tập củng cố khả năng cân bằng, đồng thời, kích thích sự nhanh nhẹn, linh hoạt của cơ thể.

 1. Làm săn chắc cơ bắp

Nhờ đi sâu vào từng động tác, Iyengar Yoga tạo ra các tác động rõ rệt tới cơ bắp của người tập, mang lại độ săn chắc, khỏe mạnh.

 1. Giải tỏa căng thẳng

Tương tự Vinyasa Yoga, Iyengar Yoga hướng cho người tập chú ý vào việc điều hòa hơi thở. Nhờ thế, chúng ta có thể xua tan những lo lắng đang tồn tại trong tâm trí.

4. Trường phái Bikram Yoga

Bikram Yoga là gì ?

Bikram Yoga là dòng Yoga thực hành trong môi trường nhiệt độ cao
Bikram Yoga là dòng Yoga thực hành trong môi trường nhiệt độ cao

Bikram Yoga (hay Hot Yoga) là dòng Yoga thực hành trong môi trường có nhiệt độ 37-38 độ C, giúp người tập loại bỏ độc tố, tăng cường tuần hoàn máu và tính linh hoạt của cơ bắp. Trường phái này do ông Bikram Choudhury phát triển, bao gồm 26 thế Yoga có trật tự nghiêm ngặt.

Lợi ích của Bikram Yoga

 1. Thải độc và giảm cân

Việc luyện tập trong môi trường có nhiệt độ cao góp phần thúc đẩy hoạt động tuần hoàn, tăng cường lưu lượng máu và oxy đến các mô cơ, từ đó, hỗ trợ cơ thể thải độc hiệu quả. Mặt khác, theo nghiên cứu, một buổi tập Bikram Yoga kéo dài 60 phút sẽ giúp chúng ta đốt cháy 900 – 1000 calo, cao gấp đôi so với các bài tập Aerobics.

 1. Phát triển cơ bắp

Trong môi trường nhiệt độ cao, các bó cơ sẽ trở nên linh hoạt hơn, cho phép người tập dễ dàng thực hiện các động tác đòi hỏi sự dẻo dai.

 1. Giảm căng thẳng và tăng cường tập trung

Bikram Yoga được xem như một liều giảm đau cực mạnh cho tâm trí người tập. Việc đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện sẽ giúp bạn hoàn toàn tập trung, thư giãn, từ đó, loại bỏ được áp lực, căng thẳng.

5. Trường phái Ashtanga Yoga

Ashtanga Yoga là gì ?

Các động tác của Ashtanga Yoga nhanh và mạnh mẽ
Các động tác của Ashtanga Yoga nhanh và mạnh mẽ

Ashtanga Yoga là một trong những trường phái Yoga cổ xưa và rất phổ biến ở Ấn Độ. Trong đó, “asht” có nghĩa là 8, còn “anga” được hiểu là cơ thể hay bộ phận trên cơ thể con người. Cụ thể, khi đi sâu tìm hiểu về dòng Yoga này, bạn sẽ được tiếp xúc với 8 khía cạnh của Yoga:

 • Yama: Nguyên tắc ứng xử với thế giới xung quanh.

 • Niyama: Nguyên tắc ứng xử nội tại và phát triển bản thân.

 • Asana: Các tư thế trong Yoga.

 • Pranayama: Kỹ thuật kiểm soát hơi thở.

 • Pratyahara: Khả năng làm chủ cảm xúc.

 • Dharana: Sự tập trung.

 • Dhyana: Thiền định.

 • Samadhi: Trạng thái phúc lạc.

Các tư thế của Ashtanga Yoga đều rất mạnh mẽ, tập trung vào việc thống nhất hơi thở cùng những chuyển động nhanh, có tác dụng lưu thông khí huyết và giải tỏa căng thẳng.

Lợi ích Ashtanga Yoga

 1. Tăng sức mạnh và tính linh hoạt

Các bài tập mạnh mẽ trong Ashtanga Yoga sẽ giúp người tập làm cơ thể săn chắc, dẻo dai và cải thiện hệ thống tuần hoàn.

 1. Giải tỏa căng thẳng

Với các động tác nhanh, mạnh, Ashtanga Yoga có thể giúp chúng ta tập trung hoàn toàn vào chuyển động của cơ thể, từ đó, xua tan những lo lắng, căng thẳng trong tâm trí.

6. Trường phái Gentle Yoga

Gentle Yoga là gì?

Các bài tập của Gentle Yoga đơn giản, nhẹ nhàng nhưng tác động trực tiếp đến cơ và xương
Các bài tập của Gentle Yoga đơn giản, nhẹ nhàng nhưng tác động trực tiếp đến cơ và xương

Đúng như cái tên, trường phái này là sự kết hợp của các tư thế chậm và đơn giản, tập trung vào nhịp thở và sự kéo giãn, nên rất phù hợp với những người có thể chất yếu, hoặc người mới theo đuổi bộ môn Yoga. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể chủ quan trong quá trình tập luyện. Các bài tập của Gentle Yoga tuy nhẹ nhàng nhưng có tác động trực tiếp đến hệ cơ và xương, vì vậy, nếu thiếu cẩn trọng, bạn sẽ dễ dàng gặp phải chấn thương nghiêm trọng.

Lợi ích của Gentle Yoga

 1. Là phương pháp hỗ trợ điều trị cho người bệnh

Trong nhiều nghiên cứu khoa học, Gentle Yoga đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ điều trị cho các trường hợp người bệnh bị hạn chế vận động, người khuyết tật và người mắc bệnh mãn tính liên quan đến xương khớp…

 1. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Gentle Yoga giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc phải các chứng bệnh như cảm, cúm.

 1. Giảm mỡ bụng

Tuy chỉ bao gồm các bài tập nhẹ nhàng nhưng Gentle Yoga có khả năng giúp cơ thể hạn chế sản xuất cortisol, một trong những nhân tố gây ra tình trạng béo bụng.

 1. Hạn chế tình trạng cao huyết áp và bệnh tim mạch

Cũng với khả năng hạn chế sản xuất hoóc môn cortisol, Gentle Yoga giúp người tập hạn chế được nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.

 1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Với các động tác nhẹ nhàng, Gentle Yoga có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ của người tập, mang lại trạng thái tinh thần sảng khoái.

7. Trường phái Kundalini Yoga

Kundalini Yoga là gì ?

Kundalini Yoga tập trung vào kỹ thuật kiểm soát hơi thở và các bài tập trọng tâm
Kundalini Yoga tập trung vào kỹ thuật kiểm soát hơi thở và các bài tập trọng tâm

Kundalini Yoga là trường phái Yoga tập trung vào kỹ thuật kiểm soát hơi thở (pranayama) và các bài tập trọng tâm. Cụ thể, mỗi động tác của Kundalini Yoga sẽ liên quan tới những kỹ thuật thở riêng, trong đó, hơi thở đóng vai trò là yếu tố tăng cường tác dụng của tư thế.

So với các dòng Yoga khác, Kundalini khác biệt bởi nó tập trung nhiều vào hít thở, thiền, niệm chú và cử chỉ tay. Đây cũng chính là lý do các bài tập cả trường phái này chủ yếu thực hiện trong tư thế ngồi.

Lợi ích của Kundalini Yoga

 1. Đánh thức năng lượng trí tuệ và khả năng tự nhận thức

Với cách thức tập luyện tập trung chủ yếu vào tinh thần, Kundalini Yoga có khả năng đánh thức năng lượng trí tuệ trong người tập, giúp bạn có cách nhìn thấu suốt, tường tận về mọi sự vật, sự việc xung quanh. Trên cơ sở đó, bạn có thể nhận thức sâu sắc hơn về chính bản thân mình.

 1. Nâng cao thể chất

Các bài tập Kundalini Yoga giúp người tập hình thành dòng chảy năng lượng (hay Kundalini Shakti) và nhận thức sâu sắc về cơ thể của chính mình. Đây là cơ sở quan trọng để bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe và nâng cao thể chất.

8. Trường phái Yin Yoga

Yin Yoga là gì ?

Yin Yoga tác động chủ yếu vào các mô liên kết trong cơ thể người tập
Yin Yoga tác động chủ yếu vào các mô liên kết trong cơ thể người tập

Yin Yoga là trường phái Yoga do ông Paulie Zink, giáo viên Yoga kiêm chuyên gia võ thuật xây dựng và phát triển dựa trên các nguyên tắc của Hatha Yoga và khí công. Xuất phát từ khái niệm âm dương (yin yang) của đạo giáo, Yin Yoga tập trung tác động vào các mô liên kết (bao gồm dây chằng và gân) chứ không phải cơ bắp của người tập.

Các tư thế tập luyện của Yin Yoga thiên về hướng thư giãn, tương đối thụ động và hầu như phải có sự hỗ trợ của đạo cụ. Cũng bởi vậy, chúng thường được duy trì trong thời gian dài, trung bình khoảng 5 phút/ thế.

Lợi ích của Yin Yoga

 1. Tác dụng lên các mô liên kết

Về bản chất, Yin Yoga tập trung tác động vào các mô liên kết. Do đó, nếu người tập đều đặn  thực hành các tư thế Yin Yoga trong khoảng thời gian dài, các mô liên kết này sẽ trở nên khỏe mạnh, linh hoạt hơn.

 1. Mang đến sự cân bằng tâm trí, cơ thể

Thực hành Yin Yoga thường xuyên, người tập sẽ bắt đầu nhìn nhận những khía cạnh tự nhiên trong đời sống một cách nhẹ nhàng, từ đó, giảm bớt sự ảnh hưởng của căng thẳng đến chất lượng cuộc sống.

 1. Tăng cường sự lưu thông tuần hoàn của các cơ quan trong cơ thể

Tương tự như các trường phái khác, Yin Yoga cũng giúp người tập chăm sóc sức khỏe cho các cơ quan bên trong và tăng cường sự lưu thông tuần hoàn giữa chúng.

 1. Kích thích nguồn năng lượng tiềm ẩn

Được xây dựng trên nền tảng kết hợp giữa nguyên tắc của Hatha Yoga và khí công, không khó hiểu khi Yin Yoga giúp người tập kích thích năng lượng tiềm ẩn.

Trên đây là thông tin cơ bản về 8 dòng Yoga phổ biến hàng đầu hiện nay. Tuy khác biệt về nguyên tắc và cách thức thực hiện, song chúng đều tạo ra những tác động tích cực tới sức khỏe người tập. Hy vọng, với nội dung chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ sớm lựa chọn được trường phái Yoga phù hợp với thể chất và nhu cầu tập luyện của bản thân.

Nhắn tin cho My