Stack Overflow

9 VIỆC CẦN LÀM ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI MẮT LUÔN KHOẺ ĐẸP

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là trung tâm của mỗi khuôn mặt. Chính vì vậy, để có một đôi mắt khỏe và sáng đẹp, bạn nên thường xuyên chăm sóc cẩn thận bằng cách: ngủ đủ giấc, không làm việc trước máy tính quá lâu hoặc dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 9 biện pháp hiệu quả để có 1 đôi mắt khỏe đẹp rạng ngời.

1. Kiểm tra mắt định kỳ

Kiểm tra mắt sẽ giúp phát hiện kịp thời vấn đề của mắt
Kiểm tra mắt sẽ giúp phát hiện kịp thời vấn đề của mắt

Bạn cần thường xuyên kiểm tra mắt của mình để đảm bảo mắt đủ khỏe, có thể làm việc, học tập một cách tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện, cơ sở hoặc phòng khám chuyên về mắt, tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo phát hiện kịp thời các bệnh về mắt và có phương hướng điều trị sớm.

2. Duy trì phương pháp 20-20-20

Phương pháp 20-20-20 giúp duy trì mắt khỏe
Phương pháp 20-20-20 giúp duy trì mắt khỏe

Cuộc sống hiện đại khiến hầu hết mọi người phải dành thời gian dài ngồi trước màn hình máy tính làm việc hoặc sử dụng điện thoại liên tục. Điều này sẽ khiến đôi mắt trở nên mệt mỏi, khô và đỏ, khi kéo dài lâu mắt dễ bị mắc các bệnh như cận, loạn thị. Muốn khắc phục điều này, bạn chỉ cần áp dụng phương pháp 20-20-20, tức là cứ sau 20 phút làm việc liên tục, bạn hãy phóng tầm mắt ra xa khoảng 20 feet (6m) trong 20 giây.

3. Tập thể dục cho đôi mắt của bạn luôn khoẻ

Tập thể dục giúp mắt bớt căng thẳng
Tập thể dục giúp mắt bớt căng thẳng

Để cải thiện thị lực của mắt, bảo vệ mắt khoẻ đẹp và giảm bớt căng thẳng, do phải nhìn màn hình máy tính liên tục, bạn hãy tập thể dục cho mắt bằng cách thực hiện các bài tập sau:

  • Nhắm mắt lại rồi dùng tay mát-xa nhẹ vùng xung quanh mắt

  • Kết hợp nhắm mắt và đảo mắt liên tục

  • Cầm một cây bút chì trên tay, để bút ngang tầm mắt sau đó tập trung nhìn vào nó. Từ từ di chuyển bút chì đến gần mặt, sau đó lại để ra xa. Bạn hãy lặp lại việc này nhiều lần.

4. Sử dụng thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mắt
Thực phẩm bổ sung sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mắt

Sử dụng thực phẩm bổ sung là biện pháp khá hiệu quả để bảo vệ mắt khoẻ đẹp. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bừa bãi mà hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để biết với tình hình sức khỏe hiện tại, mắt mình cần được bổ sung chất nào. Ngoài ra, ăn đầy đủ dưỡng chất trong các bữa ăn hàng ngay cũng là cách rất tốt để mắt bạn được bổ sung những chất cần thiết.

5. Duy trì hoạt động thể chất

Tập thể dục vừa giúp tăng cường sức khỏe cơ thể, vừa giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt
Tập thể dục vừa giúp tăng cường sức khỏe cơ thể, vừa giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt

 

Sức khỏe của mắt và sức khỏe của toàn bộ cơ thể có sự liên quan đến nhau. Chính vì vậy, việc duy trì hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp các mạch máu trong mắt được lưu thông, mắt đủ khỏe mạnh để hấp thụ những dưỡng chất cần thiết.

6. Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Các thực phẩm tự nhiên có nhiều chất tốt cho mắt
Các thực phẩm tự nhiên có nhiều chất tốt cho mắt

Một số loại thực phẩm thường thấy như trứng, rau xanh, khoai lang hoặc ớt có chứa lutein, beta-carotene và zeaxanthin. Đây là các chất giúp chống oxy hóa rất tốt, đồng thời có thể bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, cá béo, cá hồi, các loại hạt cũng là những thực phẩm giàu Omega-3 rất tốt cho mắt.

7. Đeo kính bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại

Đeo kính giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại
Đeo kính giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại

 

Trong các hoạt động thường ngày hoặc khi chơi thể thao, vận hành máy móc nặng, mắt bạn rất dễ gặp phải các tác nhân như khói bụi, va chạm, vì thế việc đeo kính sẽ giúp phòng ngừa, bảo vệ mắt khỏi các tác nhân này.

8. Hạn chế tiếp xúc với màn hình điện tử trước khi ngủ

Màn hình điện tử phát ra ánh sáng xanh gây hại cho mắt
Màn hình điện tử phát ra ánh sáng xanh gây hại cho mắt

Các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại thông minh sẽ tạo ra ánh sáng màu xanh – là loại ánh sáng ngắn, nếu tiếp xúc thường xuyên, mắt dễ bị thoái hóa điểm vàng. Đây cũng là loại ánh sáng khiến bạn gặp các vấn đề về giấc ngủ. Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa những điều này là tắt màn hình máy tính, điện thoại 2 tiếng trước khi đi ngủ hoặc bạn có thể dùng bộ lọc để chặn ánh sáng xanh.

9. Đeo kính râm để bảo vệ mắt

Kính râm chất lượng cao sẽ bảo vệ mắt tốt nhất
Kính râm chất lượng cao sẽ bảo vệ mắt tốt nhất

Những loại kính râm chất lượng cao có thể chặn cả tia UVA và UVB – những loại tia gây hại cho mắt của bạn. Vì vậy, bạn hãy chọn loại kính râm có thể hấp thụ tia cực tím từ 99 – 100% hoặc có các chỉ số SPF trên 30 để bảo vệ mắt khỏe đẹp.

Trên đây là 9 điều sẽ giúp bạn có một đôi mắt khỏe đẹp rạng ngời. Hy vọng rằng, bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích, để bạn biết cách bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt nhất.

Nhắn tin cho My