Stack Overflow

ĂN CHAY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

ĂN CHAY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

Ăn chay đã trở thành một xu hướng của thời hiện đại mà không chỉ trong khuôn khổ của Phật giáo. Ai cũng biết ăn chay là tốt cho cơ thể, tốt cho tinh thần. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc ăn chay thật sự là gì? Vì sao người ta lại phải ăn chay? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết câu trả lời

1. Ăn chay là ăn như thế nào?

Ăn chay là ăn như thế nào?
Ăn chay là ăn như thế nào?

Trong quan niệm của nhiều người, ăn chay có nghĩa là ăn rau, tức là chỉ ăn rau, củ, trái cây… và loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. So với chế độ dinh dưỡng thông thường, chế độ ăn chay với các thực phẩm từ thực vật có rất nhiều ưu điểm. Chất đạm trong thức ăn thực vật thường dễ tiêu hóa hấp thu hơn, ít gây dị ứng hơn và cơ thể dễ dàng sử dụng hơn.

2. Ý nghĩa của việc ăn chay

Tuỳ vào mục đích của mỗi người mà ăn chay lại có những ý nghĩa khác nhau. Hiện nay, việc ăn chay, bao gồm cả ăn chay trường và ăn chay kỳ không chỉ là truyền thống của những người Phật tử mà đã trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

Ý nghĩa của ăn chay theo góc nhìn phật giáo

Ăn chay là nuôi dưỡng hạt giống yêu thương từ bi
Ăn chay là nuôi dưỡng hạt giống yêu thương từ bi

Ăn chay là lối ăn uống đơn giản đồng thời cũng là một phương tiện để con người tu sửa. Với người tu hành trước tiên là giảm bớt lòng tham, ham muốn trong ăn uống, giảm bớt bản ngã của con người quay về với sự đơn giản khiêm nhường trong ăn uống.

Ý nghĩa sâu xa ăn trai giới chính là nuôi dưỡng hạt giống yêu thương và từ bi tu dưỡng đạo đức hoàn thiện bản thân giúp tâm an yên. Thực chất, ăn chay sẽ hạn chế việc sát sinh ở cả mình và cả người khác, từ bỏ điều ác để làm điều thiện chính là chân lý theo góc nhìn phật giáo.

Ý nghĩa của việc ăn chay đối với sức khoẻ

Ăn chay mang lại cho con người sức khoẻ tốt hơn
Ăn chay mang lại cho con người sức khoẻ tốt hơn

Theo các công trình nghiên cứu khoa học cũng như y khoa phân tích sinh hóa, sinh lý học đã khẳng định rằng trai giới giúp mang lại cho con người có sức khỏe tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhân về tim mạch, tiêu hoá, ung thư…Từ đó các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người ăn chay sẽ sống lâu hơn những người ăn thịt.

Ý nghĩa của việc ăn chay đối với môi trường

Ăn chay bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên
Ăn chay bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên

Không giết hại các loài động vật là một cách bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, góp phần củng cố tính bền của môi trường sống. Theo một nghiên cứu mỗi năm chúng ta ăn khoảng 230 triệu tấn động vật và từ 4 loài chăn nuôi chủ yếu là gà, bò, cừu và lợn. Và một nghiên cứu khác chứng minh rằng 18% khí gây hiệu ứng nhà kính mỗi năm là do các động vật trên gây ra. Vì vậy việc ăn chay sẽ giúp giảm thiểu sự gia tăng của các trang trại chăn nuôi, các nông trường giúp phần giảm ô nhiễm môi trường.

3. Những lưu ý cần tránh khi ăn chay

Nếu đã biết ý nghĩa của ăn chay thì bạn cũng nên cần phải chú ý những điều cần tránh khi ăn chay sau:

  • Không kiêu mạn: Người ăn chay không được kiêu mạn mà phải có tâm từ bi thương xót chúng sinh, người ăn chay coi rẻ người khác cũng chính là đang làm tổn thương chính mình.

  • Không nên kiêng quá mức: Ăn chay cũng phải đủ chất dinh dưỡng, nhất là ăn các thực phẩm như rau, đậu, giá, mì căng. Không nên kiêng ăn quá mức khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, khó chịu.

  • Không nên ăn những món giả mặn: Với những người ăn chay trường thì điều này vô cùng quan trọng. Nếu ăn những món chay giả gà, vịt, cá thì chẳng khác nào tâm vẫn chưng tịnh.

  • Phải coi trọng người khác thì mới được coi trọng lại và đặc biệt không được làm khó người khác.

Như vậy ăn chay không chỉ có ý nghĩa với đời sống tâm linh mà nó còn mang lại những hiệu quả tích cực trong lối sống của mỗi chúng ta. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn ý nghĩa của ăn chay và lựa chọn cho mình được cách ăn chay phù hợp nhất.

Nhắn tin cho My