Stack Overflow

ĂN CHAY VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

ĂN CHAY VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Những năm gần đây phương pháp ăn chay được nhiều người quan tâm không chỉ là những người theo đạo Phật mà cả những người quan tâm tới sức khoẻ và lối sống lành mạnh. Vậy ăn chay là gì? Ăn chay có những lợi ích gì mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ăn chay là ăn như thế nào?

Ăn chay là ăn như thế nào?
Ăn chay là ăn như thế nào?

Ăn chay hay còn gọi là trai giới hay ăn lạt là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả,…). Hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản…) và các sản phẩm được chế biến từ thịt (chả, giò, mắm, ruốc, thịt hun khói…). Việc ăn chay có thể do nhiều lý do khác nhau: Tôn giáo, sức khoẻ, lối sống…

2. Những kiểu ăn chay phổ biến

Thông thường, ăn chay được chia thành 2 hình thức đó là : Ăn chay trường và ăn chay kỳ.

  • Ăn chay trường là ăn chay liên tục, không có sự gián đoạn quãng thời gian khi ăn.

  • Ăn chay kỳ là kiểu ăn dựa theo một số ngày nhất định, thường dành cho những Phật tử theo đạo.

Các hình thức ăn chay phổ biến
Các hình thức ăn chay phổ biến

Các trường phái ăn chay

  • Trường phái ăn chay thuần : Là kiểu ăn chạy loại bỏ tất cả các thực phẩm có nguyên liệu được sản xuất, chế biến từ động vật: chả cá, thịt sốt cà chua…

  • Trường phái ăn chay có trứng và sữa : Cách ăn chay này vẫn kiêng mọi đồ liên quan đến động vật trừ trứng và sữa. Họ vẫn có thể sử dụng các sản phẩm chế biến từ 2 loại đồ này để làm thành thức ăn như: bơ, phomai, bánh sữa chiên….

  • Trường phái ăn chay có trứng : Cũng giống như hai kiểu ăn chay trên, ăn chay có trứng kiêng mọi đồ từ động vật nhưng vẫn sử dụng trứng trong thành phần bữa ăn

  • Trường phái ăn chay có sữa : Kiêng hết mọi đồ có thành phần được sản xuất từ động vật nhưng vẫn có sữa trong khẩu phần ăn mỗi ngày

  • Trường phái ăn chay bán phần : Ăn chay bán phần gần như giống ăn mặn, chỉ khác là kiêng các loại thịt có màu đỏ như bò, bê…Ngoài ra, trứng và sữa vẫn được dùng bên cạnh các loại rau, củ xanh, tươi.

3. Lợi ích của việc ăn chay

Con số người ăn chay trên thế giới hiện nay lên rất cao. Nếu việc ăn chay được cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ có tác động rất tích cực đối với sức khỏe và đời sống của con người.

Ăn chay giúp cải thiện thể lực

Ăn chay giúp cải thiện thể lực
Ăn chay giúp cải thiện thể lực

Theo nghiên cứu rất nhiều vận động viên, từ các ngôi sao quần vợt đến các nhà vô địch thể hình, đều đang theo một chế độ ăn chay để cải thiện thành tích. Đó là vì chế độ ăn từ thực vật được cho là mang lại cho con người nhiều năng lượng, ít nhức mỏi và tốt cho sức khỏe hơn.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn chay có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo và những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay. Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học, với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

Ăn chay giảm thiểu trường hợp đau nửa đầu

Giảm thiểu trường hợp đau nửa đầu
Giảm thiểu trường hợp đau nửa đầu

Trong nghiên cứu với 42 người bị bệnh đau nửa đầu được lựa chọn ngẫu nhiên để hoặc theo chế độ ăn chay, hoặc bổ sung giả dược trong vòng 26 tuần. Kết quả ghi nhận được cho thấy những người theo chế độ ăn chay giảm đáng kể những cơn đau đầu và mức cholesterol.

Giúp mọi người ít căng thẳng, hạnh phúc hơn

Khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp người ăn giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Điều này có thể là do chế độ ăn thịt có hàm lượng cao axit arachidonic, chất béo bão hòa omega-6.

Hỗ trợ cân bằng hormone

Hormone kiểm soát hầu hết những chức năng chính của cơ thể, trong đó bao gồm đói, sinh sản, cảm xúc và tâm trạng. Mỡ động vật được cho là làm tăng nồng độ oestrogen, trong khi người chọn chế độ ăn từ thực vật thì lại có nhiều globulin hormone giới tính ràng buộc (SHBG) hơn. Điều này cho thấy chế độ ăn chay có thể kiểm soát lượng hormone, đảm bảo rằng chúng không quá cao.

Cho bạn một làn da khỏe đẹp

Những sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến mụn trứng cá, cũng như thực phẩm đóng hộp có liên quan đến chỉ số đường huyết cao, chế độ ăn chay loại bỏ cả hai điều này sẽ cải thiện làn da giúp da trắng sáng hơn.

Ăn chay giảm thiểu khả năng có mùi cơ thể

Những độc tố mà chúng ta thải ra thông qua tuyến mồ hôi tạo ra mùi cơ thể, thế nên thực phẩm mà chúng ta ăn tác động trực tiếp đến mùi của cơ thể chúng ta. Các loại thịt đỏ được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi cơ thể. Do đó ăn chay là phương pháp hữu ích để loại bỏ vấn đề này.

Người ăn chay thường có chỉ số BMI thấp

Chỉ số BMI lành mạnh sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ, giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh nguy hiểm. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, BMI của người ăn chay luôn có chỉ số trung bình thấp hơn những người chọn chế độ ăn khác.

Nếu bạn đang có ý định ăn chay thì hy vọng bài viết trên đây phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ăn chay và những lợi ích của ăn chay. Hy vọng bạn có những lựa chọn và cách ăn chay phù hợp cho bản thân mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.

Nhắn tin cho My