Stack Overflow

BÀI TẬP FLEXIBLE YOGA: TƯ THẾ CÁI CÂY

BÀI TẬP FLEXIBLE YOGA: TƯ THẾ CÁI CÂY

Người tập luyện yoga hẳn không còn xa lạ với tư thế cái cây – tư thế nhằm cải thiện khả năng tập trung và tăng cường sức khỏe cơ bắp ở chân và cơ trung tâm. Đây là một tư thế khiến người tập cảm tưởng như một cái vươn lên duyên dáng và đầy sức sống.

1. Lợi ích của tư thế cái cây

Tư thế cái cây - tư thế đầy duyên dáng với hình dáng như một cái cây vươn lên.
Tư thế cái cây – tư thế đầy duyên dáng với hình dáng như một cái cây vươn lên.

Tư thế cái cây đòi hỏi người tập khả năng giữ thăng bằng tốt, muốn vậy bạn phải tập trung tâm trí. Nếu tâm trí không tập trung thì bạn khó có thể cân bằng. Tư thế cái cây được xem là tư thế cải thiện sự cân bằng cơ thể, tăng cường sự tập trung và kích hoạt dây thần kinh chính, giúp bạn linh hoạt và ổn định hơn với những tình huống bên ngoài cuộc sống.

Tư thế cái cây giúp bạn rèn luyện đôi chân dẻo dai, chắc khỏe
Tư thế cái cây giúp bạn rèn luyện đôi chân dẻo dai, chắc khỏe

Bên cạnh việc cân bằng cơ thể, luyện tập tư thế cái cây còn giúp bạn tăng cường sức khỏe cột sống, tập trung làm săn chắc cơ chân rèn luyện cho bàn chân khỏe mạnh. Các khớp đầu gối được nới lỏng và trở nên khỏe mạnh hơn, từ đó giúp người tập giảm những triệu chứng đau thần kinh tọa. Tư thế này khá phù hợp với những người muốn tăng sức mạnh cho đôi chân và khung xương sống dẻo dai.

2. Hướng dẫn tập tư thế cái cây

 Luyện tập tư thế cái cây giúp bạn ổn định tâm trí, tăng khả năng tập trung.
Luyện tập tư thế cái cây giúp bạn ổn định tâm trí, tăng khả năng tập trung.

Tư thế cái cây không quá khó khăn và được thực hiện theo từng bước sau đây:

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế đứng hai chân chụm vào nhau, thả lỏng cánh tay.

Bước 2: Dồn trọng lượng cơ thể lên chân trái, đặt chân phải lên phần đùi trong chân trái.

Bước 3: Giữ thăng bằng sao cho chân trái đứng thẳng. Bạn có thể bắt đầu từ những điểm thấp hơn như mắt cá chân và nâng dần độ cao.

Bước 4: Hít vào, đặt hai tay úp vào nhau phía trước ngực giống tư thế cầu nguyện.

Bước 5: Thả lỏng cơ thể, hít thở sâu. Chú ý giữ thẳng lưng. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây đến 1 phút.

Bước 6: Từ từ đưa hai tay xuống hông và thả chân xuống.

3. Những lưu ý khi tập động tác này

Trong các tư thế yoga, tư thế cái cây không quá khó khăn khi luyện tập nhưng bạn cần lưu ý một số điều khi thực hiện động tác này:

– Nên tập tư thế này sau bữa ăn từ 4-5 tiếng, vì khi này thức ăn đã được tiêu hóa hết và nó sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể trong suốt buổi tập.

– Những người không nên tập tư thế này: những người đang bị mất ngủ và đau nửa đầu. Những người bị cao huyết áp thì không nên cần chú ý: không nên giơ hai tay lên đầu lâu quá

– KHi tập tư thế này, không nên để bàn chân đặt lên đầu gối vì áp lực chân đặt lên không tốt cho đầu gối.

Trong các tư thế yoga, tư thế cái cây không quá khó khăn khi luyện tập
Trong các tư thế yoga, tư thế cái cây không quá khó khăn khi luyện tập

– Với những người mới bắt đầu luyện tập, bạn sẽ thấy khó đưa chân lên đùi. Lúc này bạn hãy dựa người vào tường lấy lại cân bằng hoặc đưa chân dưới đầu gối (tránh đưa chân lên đầu gối). Hít thở thật sâu và tập trung nhìn vào một điểm là cách để bạn tăng cường sự tập trung, giữ thăng bằng tốt hơn khi luyện tập.

Rèn luyện tư thế cái cây không chỉ giúp đôi chân linh hoạt, xương sống khỏe mạnh mà còn giúp bạn ổn định tâm trí, tăng cường khả năng tập trung ngoài cuộc sống. Chúng tôi hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sớm chinh phục động tác này và rèn luyện đôi chân dẻo dai.

Nhắn tin cho My