Stack Overflow

BÀI TẬP STRENGTH & BALANCE: TƯ THẾ CHIẾN BINH I

BÀI TẬP STRENGTH & BALANCE: TƯ THẾ CHIẾN BINH 1

Tư thế chiến binh I được thiết kế với mục đích khích lệ tinh thần rèn luyện, tăng sự dẻo dai của cơ thể người tập. Tư thế này được đặt theo tên thần thoại Virabhadra thuộc về nền văn hóa Ấn Độ – một nhân vật lúc nào cũng hiên ngang với tinh thần mạnh mẽ. Nếu bạn đang đi tìm kiểm cảm giác đó thì hãy tập luyện tư thế này mỗi ngày. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tư thế chiến binh I.

Lợi ích của tư thế chiến binh I

Tư thế chiến binh I tuy nhẹ nhàng nhưng có thể mang đến những lợi ích tuyệt vời
Tư thế chiến binh I tuy nhẹ nhàng nhưng có thể mang đến những lợi ích tuyệt vời

Trước hết, tư thế chiến binh I có tác dụng làm săn chắc vùng thắt lưng, cánh tay và chân của người tập. Bên cạnh đó, sự vận động kết hợp của chân, tay, hông, đùi,… còn góp phần cải thiện hoạt động lưu thông máu trong cơ thể. Bởi vậy, chiến binh I được xem là động tác Yoga lý tưởng dành cho những người làm công việc văn phòng, phải ngồi nhiều trong một tư thế và ít vận động chân tay. Nếu được áp dụng đều đặn mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn ngăn chặn hoặc hạn chế tình trạng nhức nhối ở vị trí lưng, vai, gáy. Đối với riêng chị em phụ nữ, tư thế chiến binh I còn mang lại một lợi ích đặc biệt, đó là làm giảm các cơn đau bụng sinh lý, cũng như nhức mỏi lưng trong những ngày “đèn đỏ”.

Tư thế chiến binh I tuy không phức tạp nhưng vẫn đòi hỏi ở chúng ta sự tập trung, kiên nhẫn cao độ.  Đây là cơ sở quan trọng, giúp người tập ổn định tinh thần, điều hòa tâm trí, cởi bỏ mọi căng thẳng, áp lực.

Hướng dẫn tập tư thế chiến binh I

Tư thế chiến binh I chuẩn xác
Tư thế chiến binh I chuẩn xác

Để thực hiện tư thế chiến binh I, bạn nên làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đứng thẳng, hai bàn chân song song, cách nhau khoảng 90cm. Xoay bàn chân phải ra ngoài 90 độ, xoay bàn chân trái vào trong 15 độ, sao cho gót chân phải thẳng với điểm giữa bàn chân trái.

Bước 2: Hít sâu, gập đầu gối phải sao cho đầu gối thẳng phía trên mắt cá chân. Hai tay chống hông. Lúc này, bạn cần siết chặt cơ đùi, giữ cho chân sau thẳng gối. Cả 2 bàn chân bám chặt mặt thảm.

Bước 3: Thở ra, đồng thời, vươn 2 tay lên qua đầu, hai lòng bàn tay úp vào nhau hoặc đặt song song. Bạn lưu ý đưa vai ra sau tai, mắt nhìn theo tay.

Bước 4: Điều hòa hơi thở và giữ nguyên tư thế từ 30 giây – 1 phút. Khi trở lại vị trí ban đầu, bạn nên thở ra nhẹ nhàng. Sau đó, đừng quên thực hiện tương tự với bên chân ngược lại.

Những lưu ý khi tập động tác chiến binh I

Bạn nên tránh thực hành tư thế chiến binh I nếu đang gặp phải các vấn đề về cột sống, huyết áp hoặc tim mạch. Trong trường hợp bị đau cổ, bạn có thể không đưa mắt theo cánh tay mà chỉ nhìn thẳng. Nếu bị đau vai, thay vì giơ cao qua đầu, người tập nên vươn tay ra trước mặt, để 2 cánh tay song song với mặt đất.

Phụ nữ mang thai có thể tập luyện tư thế chiến binh I sau khi tham khảo sự tư vấn của bác sĩ và huấn luyện viên
Phụ nữ mang thai có thể tập luyện tư thế chiến binh I sau khi tham khảo sự tư vấn của bác sĩ và huấn luyện viên

Không đòi hỏi quá nhiều thể lực hay những chuyển động căng giãn cơ phức tạp, chiến binh I được xem là động tác lý tưởng dành cho các bà bầu từng luyện tập Yoga. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, cũng như huấn luyện viên.  Tương tự như vậy, với các “ca” đau đầu gối hoặc bị viêm khớp, người tập cũng cần lắng nghe tư vấn từ những người có chuyên môn. Trong đó, hầu hết trường hợp đều được khuyên dựa chân vào tường để giảm áp lực cho các vị trí kể trên.

Không ít người tập nhầm lẫn tư thế chiến binh I với tư thế lưỡi liềm nên đã đặt sai bàn chân sau
Không ít người tập nhầm lẫn tư thế chiến binh I với tư thế lưỡi liềm nên đã đặt sai bàn chân sau

Để thực hiện chuẩn xác tư thế chiến binh I, bạn cần lưu ý một số chi tiết quan trọng sau:

  • 2 bàn chân đều phải bám chặt xuống sàn, đặc biệt là bàn chân sau. Nếu mới làm quen với tư thế này, bạn nên để gót chân sau tì sát tường làm điểm trụ. Như vậy, bàn chân sẽ không bị nhấc lên trong suốt quá trình tập luyện.

  • Khớp gối phải thẳng hàng với cổ chân theo định tuyến khớp gối.

  • Hông không nhất thiết phải xoay vuông góc so với vị trí ban đầu. Bạn nên thực hiện tùy theo khả năng của bản thân, tránh cố quá sức gây chấn thương.

  • Khi chúng ta gập gối, hông sẽ có xu hướng nghiêng về phía trước, gây sức ép cho thắt lưng dưới. Bạn cần siết chặt cơ đùi để ấn bàn chân xuống, đồng thời duy trì hông ở vị trí ổn định.

  • Phần thắt lưng cần được giữ thẳng. Trong khi đó, cơ bụng phải siết chặt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về động tác chiến binh I. Hy vọng phần hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và nắm bắt cách thực hiện tư thế này. Hãy cứ chậm rãi, thực hiện chuẩn xác từng chi tiết nhỏ. Điều chúng ta tìm kiếm ở các bài tập Yoga là sự thư giãn, tịnh tâm và sức khỏe, chứ không phải thành tích, hay tốc độ.

Nhắn tin cho My