Stack Overflow

BÀI TẬP STRENGTH & BALANCE: TƯ THẾ CHIẾN BINH III

BÀI TẬP STRENGTH & BALANCE: TƯ THẾ CHIẾN BINH III

Trong 3 tư thế chiến binh, thì tư thế chiến binh III được xem là tư thế khó luyện tập nhất. Bởi tư thế này đòi hỏi người tập phải biết giữ thăng bằng trên một chân. Tư thế này rất phù hợp cho những ai đang đi tìm kiếm sự cân bằng trong nội tại. Để tập đúng và cảm nhận được những lợi ích mà tư thế này mang lại, hãy đọc thật kỹ bài biết bên dưới nhé!

Lợi ích của tư thế chiến binh III

Tư thế chiến binh III tập trung xây dựng sức mạnh từ trung tâm cơ thể bằng cách huy động cùng lúc nhiều bó cơ khác nhau. Trước hết, nó buộc người tập phải căng giãn cơ chân trong suốt quá trình thực hiện. Cơ mông, cơ lưng và cơ bụng có vai trò siết chặt để ổn định tư thế. Trong khi đó, cơ vai “được giao phó” nhiệm vụ giữ cho 2 cánh tay song song với mặt đất. Phối hợp lại với nhau, chúng sẽ giúp bạn cảm nhận về trạng thái cân bằng và tìm kiếm trọng tâm cơ thể một cách nhanh chóng hơn.

Tư thế chiến binh III giúp người tập tìm kiếm sự cân bằng trong đời sống thông qua trạng thái cân bằng của cơ thể.
Tư thế chiến binh III giúp người tập tìm kiếm sự cân bằng trong đời sống thông qua trạng thái cân bằng của cơ thể.

Quá trình làm chủ cân bằng đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối của người tập. Đây chính là cơ hội để bạn cởi bỏ mọi căng thẳng hằng ngày, gạn lọc những yếu tố nặng nề trong tâm trí. Nhờ thế, tinh thần của bạn cũng sẽ dần trở nên khỏe mạnh và tích cực hơn.

Hướng dẫn tập tư thế chiến binh III

Tư thế chiến binh III chuẩn xác
Tư thế chiến binh III chuẩn xác

Để thực hiện tư thế chiến binh III, người tập cần làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chúng ta sẽ bắt đầu với tư thế chiến binh I. Cụ thể, bạn đứng ở vị trí đầu thảm tập, bước chân trái ra phía sau, 2 gót chân đặt thẳng hàng. Hít sâu, đưa 2 tay qua đầu, sau đó, thở ra, hạ thấp hông, sao cho đầu gối phải gập góc 90 độ, chân sau duỗi thẳng, cả 2 bàn chân đều bám chặt trên mặt thảm.

Bước 2: Từ từ nghiêng người về phía trước cho tới khi 2 cánh tay, đầu, cổ, lưng, hông và chân trái phải tạo thành một trục thẳng. Lúc này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào chân phải.

Bước 3: Hít sâu, nâng chân trái lên, duỗi thẳng chân phải. Bạn cần tiếp tục điều chỉnh bằng cách thở ra, siết chặt cơ bụng, hạ thấp ngực, úp hông trái, đồng thời, nâng chân trái tới vị trí song song với sàn nhà. Khi đã ổn định tư thế, hãy điều hòa hơi thở, thư giãn phần cổ và hướng mắt xuống sàn nhà.

Bước 4: Duy trì tư thế trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Muốn kết thúc động tác, bạn nên thở ra nhẹ nhàng, gập đầu gối phải, bước chân trái ra sau để trở lại tư thế chiến binh I. Sau đó, 2 tay chống hông, bước chân trái về phía trước. Đừng quên thực hiện tương tự với bên ngược lại.

Những lưu ý khi tập động tác chiến binh III

Muốn nâng cao hiệu quả tập luyện, khi thực hiện tư thế chiến binh III, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thứ nhất, khi chuyển từ động tác chiến binh I sang chiến binh III, người tập Yoga buộc phải đổ người về phía trước ở tư thế chùn cao (đầu gối chuyển từ trạng thái gập vuông sang trạng thái duỗi thẳng). Lúc này, phần lớn trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên xương bàn chân trước, khiến bạn dễ mất thăng bằng. Để hạn chế tình trạng chao đảo, người tập cần chủ động siết chặt cơ đùi sau đồng thời ấn gót chân xuống sàn.

  • Thứ hai, khi điều chỉnh thân về vị trí song song với sàn nhà, người tập thường dễ bị lật hông. Sự mất cân bằng ở khu vực trung tâm sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình ổn định tư thế. Do đó, khi đã nhấc chân sau lên khỏi sàn, việc đầu tiên mà chúng ta cần làm là điều chỉnh vị trí của hông.

Người tập không nên nâng chân trên lên cao quá mức bởi nó sẽ gây sức ép cho cơ lưng dưới
Người tập không nên nâng chân trên lên cao quá mức bởi nó sẽ gây sức ép cho cơ lưng dưới

Nếu bạn chưa quen với động tác, người tập có thể chạm tay vào tường hoặc vịn vào ghế trong quá trình thực hành. Các điểm tựa này sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn khi ổn định tư thế. Bên cạnh đó, để phòng tránh chấn thương, bạn phải tuyệt đối tránh các sai lầm dưới đây:

  • Khóa đầu gối chân: Đầu gối bị khóa cứng sẽ khiến bạn trở nên thiếu linh hoạt khi điều chỉnh thân mình, thậm chí có thể dẫn tới các chấn thương đáng tiếc. Thay vì ghì khớp gối, bạn cần tập trung siết chặt cơ bắp ở chân để nâng đỡ cơ thể tốt hơn.

  • Chân trên nâng quá cao: Việc nâng chân cao quá mức cần thiết có thể làm căng cơ lưng dưới hoặc khiến đầu bạn bị chúc xuống mặt sàn.

  • Cổ dướn lên hoặc gục xuống: Cả 2 vị trí này đều sẽ khiến cổ căng cứng và đau mỏi. Bạn nên điều chỉnh sao cho đầu thẳng hàng với cột sống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về động tác chiến binh III. Hy vọng phần hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và nắm bắt cách thực hiện tư thế này. Hãy cứ chậm rãi, thực hiện chuẩn xác từng chi tiết nhỏ. Điều chúng ta tìm kiếm ở các bài tập Yoga là sự thư giãn, tịnh tâm và sức khỏe, chứ không phải thành tích, hay tốc độ.

Nhắn tin cho My