Stack Overflow

BÀI TẬP STRENGTH & BALANCE: TƯ THẾ NỬA MẶT TRĂNG

BÀI TẬP STRENGTH & BALANCE: TƯ THẾ NỬA MẶT TRĂNG

Nếu bạn cần giải phóng năng lượng ở cơ thể trong 1 tư thế thì tư thế nửa mặt trăng là lựa chọn hợp lý cho bạn. Tư thế nửa mặt trăng (tiếng Phạn: Ardha Chandrasana) là một trong những động tác đặc trưng của trường phái Hatha Yoga, giúp mang lại sự an lành và dẻo dai cho người tập. Mời các bạn đọc bài viết sau để có thêm thông tin về tư thế này nhé!

Lợi ích của tư thế nửa mặt trăng

Trong Yoga, mặt trăng và mặt trời vốn được xem là biểu tượng cho 2 cực năng lượng trong cơ thể con người. Kích hoạt các cực năng lượng này, người tập sẽ đạt được những lợi ích tuyệt vời về thể lực và tinh thần. Đây chính là lý do bạn nên tìm hiểu và thực hành tư thế nửa mặt trăng.

Trước hết, về thể chất, động tác nửa mặt trăng tác động cùng lúc lên rất nhiều bộ phận như: cánh tay, vai, ngực, cơ bụng, hông, cột sống, đùi, bắp chân, cổ chân… Nhờ thế, cơ, khớp và xương ở những vị trí này sẽ được căng giãn, dần trở nên dẻo dai và săn chắc hơn.

Tư thế nửa mặt trăng giải phóng năng lượng tích cực, giúp người tập điều hòa trạng thái tinh thần
Tư thế nửa mặt trăng giải phóng năng lượng tích cực, giúp người tập điều hòa trạng thái tinh thần

Bên cạnh đó, tư thế nửa mặt trăng còn giúp người tập Yoga cảm nhận, cũng như nuôi dưỡng khả năng thăng bằng. Trong đó, mấu chốt quan trọng nhất chính là sự tập trung trí lực và tinh thần vào động tác. Nhờ thế, chúng ta có thể rũ bỏ hoàn toàn mọi căng thẳng, đồng thời điều hòa lại trạng thái tinh thần một cách hiệu quả.

Ngoài các lợi ích kể trên, tư thế nửa mặt trăng cũng góp phần hỗ trợ người thực hiện cải thiện các vấn đề tiêu hóa, triệu chứng đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, hay rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ…

Hướng dẫn tập tư thế nửa mặt trăng

Trong tư thế nửa mặt trăng, người tập cần chú ý đến trục thẳng được tạo bởi chân giơ cao, hông và lưng.
Trong tư thế nửa mặt trăng, người tập cần chú ý đến trục thẳng được tạo bởi chân giơ cao, hông và lưng.

Để thực hiện tư thế nửa mặt trăng, bạn cần làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Người tập đứng dạng hai chân, để 2 bàn chân cách nhau khoảng 50cm. 2 tay chống hông.

Bước 2: Hít sâu, nghiêng người về bên phải. Chống cánh tay phải vuông góc xuống mặt sàn, đồng thời, từ từ nâng chân trái lên cho đến khi chân trái, hông và lưng thẳng hàng Trong suốt quá trình này, bạn tuyệt đối không được đứng trùng chân phải, hay khóa cứng đầu gối. Tay trái có thể vươn lên cao để 2 cánh tay và vai tạo thành một trục thẳng.

Bước 3: Giữ tư thế và điều hòa hơi thở trong khoảng 45 giây  – 1 phút.

Bước 4: Khi hạ chân tay để trở lại vị trí ban đầu, bạn nên thở ra nhẹ nhàng. Sau đó, đừng quên thực hiện động tác tương tự với bên chân ngược lại.

Những lưu ý khi tập động tác nửa mặt trăng

Muốn ổn định trạng thái cơ thể khi mới làm quen với tư thế nửa mặt trăng, bạn nên chạm mũi chân vào tường làm điểm tựa. Ngoài ra, đừng quên tìm một điểm cố định để tập trung ánh mắt trong suốt quá trình thực hiện động tác này. Đây là bí kíp chủ chốt giúp người tập giảm bớt sự chao đảo và nhanh chóng lấy được cân bằng.

Lưng, hông và chân không thẳng hàng là một trong những lỗi phổ biến khi người ta thực hiện tư thế nửa mặt trăng
Lưng, hông và chân không thẳng hàng là một trong những lỗi phổ biến khi người ta thực hiện tư thế nửa mặt trăng

Để nâng cao hiệu quả tập luyện, đồng thời, hạn chế chấn thương, bạn cần chú ý một số điểm quan trọng sau:

  • Giữ cả hai chân thẳng, tuyệt đối không co chân hay trùng gối.

  • Chân giơ cao, hông và lưng phải tạo thành một trục thẳng.

Ngoài ra, người tập nên tránh thực hành tư thế nửa mặt trăng nếu đang mắc phải một trong những vấn đề dưới đây:

  • Bị đau nhức đầu

  • Bị mất ngủ

  • Huyết áp thấp

  • Tiêu chảy.

Trong trường hợp mới tập luyện, người tập nên cố gắng duy trì tư thế trong khoảng từ 45 giây đến 1 phút. Sau khi đã thành thục, bạn có thể thử thách bản thân bằng cách kéo dài thời gian lên tới 3 phút, hoặc đặt tay dưới lên đùi thay vì chạm sàn. Như vậy, khả năng thăng bằng của bạn sẽ “nâng cấp” nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về động tác nửa mặt trăng. Hy vọng phần hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và nắm bắt được cách thực hiện tư thế này. Yoga vốn là bộ môn hướng tới sự thư giãn, tịnh tâm và sức khỏe, chứ không phải thành tích hay tốc độ. Vì thế, hãy cứ chậm rãi, thực hiện chuẩn xác từng chi tiết nhỏ. Bạn sẽ sớm có được kết quả mà mình mong muốn.

Nhắn tin cho My