Stack Overflow

BẠN ĐÃ BIẾT DA MÌNH THUỘC LOẠI NÀO CHƯA?

Dùng giấy thấm dầu để xác định loại da

Trong quá trình chăm sóc da, điều quan trọng nhất là bạn cần xác định mình thuộc loại da nào. Từ đó, bạn sẽ biết lựa chọn đúng loại mỹ phẩm phù hợp với làn da của mình, có phương pháp chăm sóc và điều trị da đúng đắn. Dưới đây là 3 cách cực kỳ đơn giản để các nàng thấu hiểu làn da chính mình.

Cách 1: Quan sát biểu hiện bên ngoài

Đây là cách dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Để xác định đúng loại da bằng mắt thường, đầu tiên bạn cần phải tẩy trang và rửa mặt thật sạch. Sau đó, để khô và không dùng bất kỳ loại mỹ phẩm nào trong vòng hai giờ.

Cách nhận biết loại da qua quan sát bên ngoài
Cách nhận biết loại da qua quan sát bên ngoài

Làn da thường được phân ra làm 4 loại cơ bản là da thường, da khô, da dầu, da hỗn hợp. Mỗi loại da sẽ những đặc biệt khác nhau và bạn chỉ cần xem trạng thái da mặt của bạn gần nhất với cảm giác nào sau đây:

  • Da thường: Đây là loại da lý tưởng khi có lỗ chân lông nhỏ. Trên toàn bộ vùng mặt hay cả vùng T (trán, mũi, cằm) cũng không thấy có cảm giác quá nhờn, hay quá khô. Da hồng hào, tươi sáng, kết cấu mềm, mịn.

  • Da khô: Cảm thấy toàn da mặt bị căng ra. Bề mặt da thô ráp, sần sùi, có thể xuất hiện những vảy nhỏ, lỗ chân lông nhỏ.

  • Da dầu: Không cảm thấy căng da mặt, tuy nhiên toàn khuôn mặt sẽ bị bóng, nhiều dầu, lỗ chân lông to, nhất là ở hai bên cánh mũi. Đặc biệt, da dầu dễ bị nổi mụn trứng cá và mụn bọc.

  • Da hỗn hợp: Hai vùng má bị khô, vùng da chữ T cảm giác hơi nhờn, bị bóng lưỡng, lỗ chân lông to.

Cách 2: Sử dụng giấy thấm dầu

Dùng giấy thấm dầu để xác định loại da
Dùng giấy thấm dầu để xác định loại da

Đây là cách nhận biết loại da cho kết quả chính xác mà lại rất dễ thực việc. Trước tiên, bạn cũng tẩy trang và rửa mặt sạch sẽ trước 30 phút. Sau đó, cắt giấy thấm dầu thành 6 – 8 miếng nhỏ, áp vào hai gò má, trán, cằm và hai cánh mũi. Để các miếng giấy thấm dầu trên mặt khoảng 5 phút rồi lấy ra kiểm tra.

  • Nếu trên giấy không có hoặc rất ít vết dầu, soi gương thấy lỗ chân lông nhỏ, làn da mịn màng thì bạn đang sở hữu loại da thường lý tưởng đó.

  • Còn trên bề mặt tất các miếng giấy đều có vết dầu, kèm theo lỗ chân lông to thì đây là loại da dầu.

  • Hoặc miếng giấy không có dầu nhờn nhưng làn da lại thô ráp, sần sùi, nhiều vết nứt nhỏ tức là da bạn đang bị khô.

  • Cuối cùng, nếu các miếng giấy ở vùng mũi trán bị nhờn, còn hai bên má không có thì bạn thuộc loại da hỗn hợp.

Bên cạnh giấy thấm dầu, bạn cũng có thể linh hoạt sử dụng giấy poluya, giấy quyến, giấy can, khăn giấy nhé.

Cách 3: Sử dụng công nghệ soi da

Sử dụng công nghệ soi da để hiểu rõ hơn về đặc điểm làn da
Sử dụng công nghệ soi da để hiểu rõ hơn về đặc điểm làn da

Hai cách trên chỉ giúp bạn nhận biết loại da một cách tổng quát. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về đặc điểm, vấn đề mà làn da đang gặp phải thì bạn nên sử dụng công nghệ soi da tại các cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện hay các showroom của các nhà phân phối mỹ phẩm. Với thiết bị máy soi da hiện đại, các hình ảnh về làn da của bạn sẽ được phóng đại cùng các chỉ số cụ thể giúp bạn xác định chính xác da bạn thuộc loại nào.

Hy vọng với ba cách trên đây, bạn đã xác định được cho mình loại da phù hợp và có cách chăm sóc hợp lý nhất. Chúc bạn có làn da luôn khỏe mạnh và tươi đẹp nhé!

Nhắn tin cho My