Stack Overflow

BẠN SẼ GẶP NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY NẾU LƯỜI VẬN ĐỘNG!

BẠN SẼ GẶP NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY NẾU LƯỜI VẬN ĐỘNG!

Cuộc sống hiện đại mang đến những tiện nghi và đời sống vật chất đầy đủ hơn nhưng cũng khiến chúng ta ta lười hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh người ít vận động không chỉ có chỉ số hạnh phúc thấp mà tình trạng sức khỏe sẽ ngày càng đi xuống. Sau đây là những hậu quả của lối sống ít vận động mang đến cho bạn.

1. Bị “hút cạn” năng lượng, tinh thần sống

Ý thức quyết định hành động và ngược lại, hành động cũng tác động lên ý thức. Cơ thể ít được vận động sẽ trở nên nặng nề, chậm chạp cũng sẽ khiến suy nghĩ bị chậm đi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lười vận động luôn đi cùng với lười suy nghĩ,… khiến một người trở thành cỗ máy chỉ ăn, chơi và ngủ.

Ít vận động khiến bạn luôn chán nản
Ít vận động khiến bạn luôn chán nản

Song hành với suy nghĩ trì trệ là một tinh thần bị “hút cạn” năng lượng. Để rồi mỗi sáng thức dậy chỉ có một sự mệt mỏi bao trọn tinh thần. Bệnh lười vận động vì thế không chỉ lấy đi thân hình cân đối mà còn cả niềm vui sống của bạn.

2. Sức khỏe xuống dốc không phanh

Lười vận động trong thời gian lâu dài thì hậu quả tất yếu chính thì thể lực suy giảm. Không dừng lại ở đó, nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng lười hoạt động là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh đe dọa đến sức khỏe như: béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh xương khớp…

Vòng bụng càng to, vòng đời càng ngắn
Vòng bụng càng to, vòng đời càng ngắn

Câu nói “vòng bụng càng to, vòng đời càng ngắn lại” được nhiều người bảo nhau là để chỉ hậu quả của lười vận động không chỉ khiến một người bị béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo làm giảm vòng đời của người đó.

3. Giấc ngủ bị phá hoại

Ít vận động thì cơ thể sẽ có xu hướng ít sử dụng lượng mỡ tích trữ. Lượng mỡ dư thừa này tích lũy không chỉ dưới da mà còn trong các cơ quan nội tạng. Một lượng lớn mỡ trong nội tạng sẽ gây chèn ép các cơ quan gây khó chịu và từ đó ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Ít vận động có thể dẫn đến chứng khó ngủ
Ít vận động có thể dẫn đến chứng khó ngủ

Ngoài ra, nếu vận động thường xuyên, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone có tên là endorphine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng cải thiện tâm trạng, tạo ra những cảm xúc tích cực và là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Endorphine còn có tác dụng an thần giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn đấy.

4. Làm chậm quá trình trao đổi chất

Lười vận động dẫn đến giảm trao đổi chất
Lười vận động dẫn đến giảm trao đổi chất

Nếu không vận động cơ thể đủ nhiều và đủ lâu, tốc độ trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể sẽ giảm đi. Nếu tình trạng này kéo dài, các cơ quan ngày càng suy yếu và có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm.

5. Không kiểm soát được cân nặng

Mất kiểm soát cân nặng do ít vận động
Mất kiểm soát cân nặng do ít vận động

Cân nặng không chỉ được quyết định bởi chế độ ăn uống mà còn bởi chế độ tập luyện hàng ngày. Lượng mỡ trong cơ thể sẽ có xu hướng tăng khi lượng calo nạp vào cơ thể qua ăn uống thấp hơn lượng calo được cơ thể sử dụng để trao đổi chất và cung cấp năng lượng khi vận động. Càng ngày, lượng mỡ thừa được tích lũy ngày càng nhiều gây mất kiểm soát cân nặng, thừa cân, béo phì.

6. Giảm tuần hoàn máu

Khi hoạt động thường xuyên, máu sẽ được luân chuyển nhiều trong các cơ quan của cơ thể. Nhưng nếu lười biếng vận động, vận động ngày càng ít thì máu sẽ lưu thông ngày càng chậm. Một hệ thống tuần hoàn với tốc độ bơm máu chậm sẽ gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe như tê bì tay chân, đau nửa đầu, hoa mắt hay thậm chí là làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não.

Ít vận động gây hại đến hệ tuần hoàn
Ít vận động gây hại đến hệ tuần hoàn

Không những thế, ít vận động có thể dẫn đến bệnh máu nhiễm mỡ. Lâu ngày, mỡ trong máu có xu hướng tích lũy gây viêm mạch máu, xơ vữa động mạch hay thậm chí là nhồi máu cơ tim. Do đó, việc thiết lập một chế độ luyện tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết.

Lợi ích của việc luyện tập thể dục thì ai cũng biết. Nhưng chỉ khi nhận thấy những thay đổi tích cực về cả vóc dáng và sức khỏe thì nhiều người mới hối tiếc vì đã không bắt tay vào luyện tập từ sớm hơn.

Nhắn tin cho My