Stack Overflow

BẠN THU ĐƯỢC GÌ TỪ KỲ ĂN CHAY 4 NGÀY VÀ 8 NGÀY

BẠN THU ĐƯỢC GÌ TỪ KỲ ĂN CHAY 4 NGÀY VÀ 8 NGÀY

Hiện nay, ăn chay kỳ không chỉ là phương pháp tu hành của các Phật Tử mà còn được nhiều người áp dụng như một cách thanh lọc cơ thể và tâm hồn. Ăn chay kỳ có nhiều hình thức như: Nhị trai (ăn chay 2 ngày, Lục trai (ăn chay 6 ngày)… Nhưng phổ biến nhất vẫn là Tứ trai (ăn chay 4 ngày) và Bát trai (ăn chay 8 ngày). Bài viết sau đây xin chia sẻ ý nghĩa cũng như những lợi ích bất ngờ của 2 hình thức ăn chay kỳ này.

1. Tứ trai – Ăn chay kỳ 4 ngày

Theo quan niệm của Phật Giáo Đại Thừa, ăn chay Tứ trai là ăn chay 4 ngày trong 1 tháng. Các ngày ăn chay là mồng 1, mồng 8, ngày rằm 15 và 23 Âm lịch.

– Nguồn gốc ăn chay kỳ 4 ngày

Ăn chay kỳ 4 ngày là hình thức trai giới của Đạo Phật
Ăn chay kỳ 4 ngày là hình thức trai giới của Đạo Phật

Đạo Phật cho rằng: “ăn thì sẽ đoạt mất hạt giống từ bi” và “ăn chay sẽ trải rộng lòng từ bi đến muôn loài, hình thành sự bình đẳng ở muôn loài”. Ăn chay tránh ác nghiệp sát sinh, thuận ích tu hành. Do đó, ăn chay trường là hình thức tu hành bắt buộc với các tăng ni trong chùa. Đối với người tu tại gia, ăn chay được phát nguyện dựa trên hoàn cảnh và căn cơ của từng người.

Bạn có thể lựa chọn ăn chay Nhị trai (2 ngày trong tháng), Lục trai (6 ngày trong tháng) hay Tứ trai (4 ngày trong tháng). Ăn chay kỳ 4 ngày được phân bố đều vào mỗi tuần trong tháng. Điều này như một lời nhắc nhở thường xuyên đến người tu hành: hãy tu tập lòng từ bi với các loài động vật.

– Ý nghĩa của việc ăn chay 4 ngày

Ăn chay 4 ngày có nhiều ý nghĩa cả về sâu sắc về mặt tâm linh và mang đến những lợi ích y học nhất định.

+ Dưới góc nhìn Phật giáo

Ăn chay 4 ngày để tu luyện tập tính, diệt tội nghiệt, tăng phước phần
Ăn chay 4 ngày để tu luyện tập tính, diệt tội nghiệt, tăng phước phần

Bất kỳ ngày ăn chay nào cũng giúp tu tập hồi hướng lòng từ bi thương mến vạn vật. Và mỗi một ngày trai giới trong kỳ ăn chay 4 ngày đều có những ý nghĩa riêng biệt.

Mùng 1 là ngày mặt trăng sống lại. Trời phái Tứ Thiên Vương Thái Tử xuống trần dò xét việc thiện ác của con người. Ăn chay niệm Phật vào ngày này sẽ giảm bớt tội nghiệt, tích thêm công đức.

Mùng 8, Trời phái Đại Tự Tại hạ trần điều ra việc thiện ác của con người. Trong ngày mùng 8 nên niệm phật tụng danh hiệu Phật Dược Sư Lưu Ly Quang và ăn chay để tăng phước, giảm tội.

Ngày rằm 15, trăng tròn khiến lòng người xao động dễ làm việc ác. Thái Tử của Trời – Tứ Thiên Vương sẽ xuống trần quán xét việc thiện ác. Do vậy, ăn chay ngày rằm giúp tâm tính hiền hòa, hướng thiện và tích thêm công quả, tiêu trừ tai ương.

Ngày 23 cuối tháng là ngày Đại Tự Tại Thiên Vương xuống trần gian do xét thiện án. Ăn chay có ý nghĩa diệt tột và tăng phước phần.

+ Dưới góc nhìn khoa học

Khẩu phần ăn của người Việt thay đổi dần theo từng nằm với mức tiêu thụ thịt tăng mạnh. Năm 1985, trung bình người Việt ăn dưới 14g thịt, năm 2010 tăng lên đến hơn 85g. Ngược lại, khẩu phần rau trong bữa ăn giảm.

Ăn chay 1 ngày trong tuần thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ ung thư
Ăn chay 1 ngày trong tuần thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ ung thư

Ăn chay 4 ngày trong tháng, mỗi tuần 1 ngày giúp thay đổi khẩu vị với nhiều ảnh hưởng tốt đến cơ thể. Ăn chay giúp hạn chế việc hấp thu các chất béo bão hoà không có lợi cho tim mạch. Bên cạnh đó, bổ sung trái cây và rau củ giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Đặc biệt, bữa ăn chay vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng có lượng calo thấp hơn so với bữa ăn mặn. Từ đó giúp giảm cân, giữ gìn vóc dáng.

2. Bát trai – Ăn chay kỳ 8 ngày

Bát trai là ăn chay kỳ 8 ngày 1 tháng vào các mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30. Theo quan niệm Phật Giáo, những ngày này không chỉ không ăn thịt mà hạn chế ăn ngọt hay sử dụng nhiều loại gia vị trong thức ăn.

– Nguồn gốc ăn chay kỳ 8 ngày

Ăn chay kỳ 8 ngày để trì trai, giữ giới, tăng công đức của người tu hành
Ăn chay kỳ 8 ngày để trì trai, giữ giới, tăng công đức của người tu hành

Phật Giáo tin rằng những ngày trong Bát trai là ngày Trời phái Thiên Vương xuống dò xét việc thiện dữ của nhân gia. Vào những ngày này, ác quỷ cũng rình rập người làm ác để gia hạn. Do đó, mọi người cần giữ gìn ba nghiệp không làm ác. Ăn chay là hình thức trì trai, giữ giới tu tập tânh tính tránh làm ác, đồng thời tăng phần phước huệ, công đức giúp đưa người tu hành đến cõi Niết bàn.

– Ý nghĩa của việc ăn chay 8 ngày

Giống như ăn chay kỳ 4 ngày, ăn chay 8 ngày cũng có nhiều ý nghĩa dưới 2 góc nhìn Phật giáo và khoa học.

+ Dưới góc nhìn Phật giáo

Ăn chay giúp tu tập tập tính hiền lành với mọi người, mọi loài, xây dựng lòng yêu thương, kính trọng giữa muôn loài. Càng nhiều người ăn chay thì càng nhiều người ăn lành ở hiền. Xã hội càng tốt đẹp. Thế giới an nhiên, hòa bình. Việc ăn chay kỳ 8 ngày là hình thức nuôi dưỡng lòng từ bi với vạn vật chúng sinh. Từ đó tránh ác nghiệt sát inh, dứt tâm với phù phiến trần tục, tăng thêm công đức, phúc phần.

+ Dưới góc nhìn khoa học

Ăn chay là hình thức ăn uống nguyên thuỷ của con người
Ăn chay là hình thức ăn uống nguyên thuỷ của con người

Con người nguyên thuỷ vốn dĩ là động vật ăn cỏ, ăn chay thay ăn mặt. Răng của ta cấu tạo giống bộ hàm của động vật ăn cỏ, chứ không có nanh nhọn và dài như loài ăn thịt. Đồng thời, hệ tiêu hoá của người cũng tương tự động vật ăn cỏ với chiều dài gấp 12 lần chiều dài cơ thể. Chúng ta mất nhiều thời gian để tiêu hoá và bài tiết. Do đó, ăn mặn khiến cơ thể nặng nề, khó chịu và buồn ngủ. Ngược lại, con người ăn chay luôn thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn.

Đồng thời, ăn chay còn là một hành động bảo vệ môi trường sinh thái. Nếu mọi người cùng ăn chay, giảm lượng tiêu thụ thịt trong một ngày sẽ giúp tiết kiệm 100 ty gallon nước, giảm 1,2 triệu tấn khí thải carbon dioxide ra môi trường.

3. Tại sao bạn nên thực hành ăn chay kỳ?

Như bài viết đã đề cập ở trên, ăn chay có nhiều ý nghĩa có cơ thể bạn cả về mặt tâm linh và khoa học. Để đặt được những lợi ích này, bạn không cần ăn chay trường hà khắc mà chỉ cần thực hành ăn chay trong 1 số ngày trong tháng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức ăn chay kỳ 4 ngày hoặc kỳ tám ngày theo nhu cầu của mình.

Thêm vào đó, ăn chay kỳ không hề khó như bạn nghĩ. Ăn chay kỳ không bắt bạn phải cắt bỏ hoàn toàn thịt khỏi thực đơn của mình. Ăn chay là sự thay đổi lành mạnh, mới mẻ cho khẩu vị và sức khỏe của cả nhà. Đặc biệt, chi phí cho một bữa ăn chay rẻ hơn đáng kể so với bữa mặn đó. Ăn chay kỳ giúp bạn có một tâm hồn thanh tịnh, một sức khỏe tốt, một vóc dáng thon gọn và một “chiếc ví dày”. Tại sao bạn không thử ăn chay trong tháng tới chứ?

Nhắn tin cho My