Stack Overflow

BÍ KÍP GIỮ THĂNG BẰNG TRONG KHI TẬP YOGA

BÍ KÍP GIỮ THĂNG BẰNG TRONG KHI TẬP YOGA

Thăng bằng là một trong những nét đặc trưng kinh điển, khiến người ta phải choáng ngợp khi nhắc tới sức mạnh màu nhiệm của Yoga. Chỉ cần làm chủ kỹ năng này, người tập dường như có thể phá vỡ mọi quy tắc vật lý về lực hấp dẫn để tạo nên những tư thế nghệ thuật.

Bí kíp giữ thăng bằng

Đừng nghĩ quá nhiều về kết quả

Lo lắng về kết quả sẽ không mang lại kết quả, chỉ có tập luyện mới làm được điều đó
Lo lắng về kết quả sẽ không mang lại kết quả, chỉ có tập luyện mới làm được điều đó

Khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, con người luôn có thói quen phỏng đoán, dự liệu trước các kết quả có thể xảy ra. Điều này dẫn tới 2 khả năng. Thứ nhất, kỳ vọng nhiều về thành công, bạn sẽ dễ dàng thất vọng nếu một vài điều không như ý xảy ra. Ngược lại, ám ảnh quá mức về thất bại lại khiến chúng ta hoang mang, lo lắng và mất hết dũng khí. Do đó, muốn thành công, điều đầu tiên bạn cần làm là dẹp bỏ mọi băn khoăn, trăn trở về kết quả để tập trung vào việc luyện tập, chấp nhận sai lầm và tiếp tục luyện tập. Ngay cả những bậc thầy Yoga cũng phải trải qua hành trình như vậy.

Điều hòa nhịp thở

Hơi thở là cầu nối gắn kết giữa tinh thần và thể xác. Việc điều hòa nhịp thở nhịp nhàng theo từng chuyển động của chân, tay, cơ bắp… sẽ giúp bạn thư giãn một cách toàn diện, đồng thời, làm chủ được cơ thể.

Tuân thủ định tuyến

Bàn tay người tập cần xòe rộng để trọng lượng cơ thể dàn đều
Bàn tay người tập cần xòe rộng để trọng lượng cơ thể dàn đều

Thăng bằng là nhóm động tác phức tạp, dễ làm phát sinh chấn thương nguy hiểm nếu chúng ta thực hiện sai. Bởi vậy, trước khi tạo nên những tư thế đẹp mắt và ấn tượng, bạn cần đảm bảo tính chuẩn xác, cũng như sự an toàn cho cơ thể. Nói cách khác, người tập nên chú ý tuân thủ chỉ dẫn định tuyến. Tuy về bản chất, các chỉ dẫn này sẽ không rập khuôn hay phổ cập cho mọi cá nhân, nhưng chúng vẫn mang tính tham khảo. Ví dụ, trong tư thế thăng bằng tay, 2 bàn tay phải cách nhau một khoảng bằng vai. Thay vì tạo áp lực cho cổ tay, bạn cần xòe rộng bàn tay để dàn đều trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, ở tư thế thăng bằng chân, theo định tuyến, hông, đầu gối và mắt cá của người tập cần tạo thành trục thẳng. Toàn bộ bề mặt lòng bàn chân phải tiếp xúc với mặt sàn, đặc biệt là 3 đỉnh của tam giác năng lượng.

Tập trung cao độ

Ở các môn rèn luyện thể lực thông thường, yếu tố đóng vai trò chủ đạo chính là sức mạnh cơ bắp của người tập. Trong khi đó, đối với Yoga, tập trung mới được xem là vấn đề đáng quan tâm hàng đầu. Tất nhiên, các động tác thăng bằng cũng không phải ngoại lệ. Thiếu sự chú tâm cao độ, chúng ta sẽ chẳng thể thực hiện thành công. Muốn cải thiện khả năng tập trung, bạn nên sử dụng ánh nhìn cố định vào một vật thể trước mắt. Phương pháp này sẽ giúp người tập chặn lại tất cả những suy nghĩ hay yếu tố ngoại cảnh gây phân tán sự tập trung.

Dẹp bỏ nỗi sợ

Nỗi sợ sẽ ngăn cản bạn thử thách chính mình
Nỗi sợ sẽ ngăn cản bạn thử thách chính mình

Bạn sẽ chẳng bao giờ thực hiện được các động tác thăng bằng nếu không dám vượt qua nỗi sợ. Cứ tưởng tượng mà xem, làm sao chúng ta có thể tập trung, bình tĩnh nâng người lên khi tâm trí đang tràn ngập sự hoang mang. Muốn dẹp bỏ cảm giác sợ hãi, bạn có thể sử dụng cách thức hết sức đơn giản, đó là xếp gối, nệm ở xung quanh vị trí tập. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái hơn ngay cả khi nghĩ tới thất bại.

Kiên trì với việc luyện tập

Thăng bằng thực sự là nhóm động tác khó nhằn, kể cả với những người đã có thâm niên luyện tập Yoga. Bởi vậy, trừ khi bạn có thiên bẩm, việc hoàn thành tư thế chỉ sau vài lần tập luyện là điều không tưởng. Đó là lý do, bạn cần kiên nhẫn luyện tập hàng ngày và ngưng đặt ra các mục tiêu quá cao.

Một số động tác liên quan đến giữ thăng bằng

Động tác thăng bằng chân
Động tác thăng bằng chân
Tư thế cái cây đổ
Tư thế cái cây đổ
Tư thế chiến binh III
Tư thế chiến binh III
Tư thế vũ công
Tư thế vũ công
Tư thế chim đại bàng
Tư thế chim đại bàng
Động tác thăng bằng tay
Động tác thăng bằng tay
Tư thế con quạ
Tư thế con quạ
Tư thế cần cẩu
Tư thế cần cẩu
Tư thế đom đóm
Tư thế đom đóm

Trên đây là các bí kíp thăng bằng tay, chân và một số động tác nổi tiếng “khó nhằn” trong Yoga. Nếu bạn đã trải qua một chặng hành trình đủ dài cùng bộ môn này, đừng ngần ngại thử sức mình với những tư thế đầy thách thức. Việc thực hành các động tác thăng bằng phức tạp sẽ giúp người tập nuôi dưỡng cơ bắp, khả năng tập trung và sức chịu đựng vượt trội.

Nhắn tin cho My