Stack Overflow

CÁC CỰ LY TRONG CHẠY BỘ MARATHON

CÁC CỰ LY TRONG CHẠY BỘ MARATHON

Hằng năm, có rất nhiều giải chạy marathon được tổ chức dành cho các vận động viên chuyên, bán chuyên và cả những người yêu chạy bộ. Để có thể chinh phục đường chạy marathon, trước tiên, bạn cần hiểu rõ các cự ly có mặt trong giải chạy này. Dưới đây là các cự ly xuất hiện trong các giải chạy marathon mà bạn có thể chọn làm mục tiêu cho bản thân mình.

1. Cự ly 5km

Các giải chạy marathon thu hút nhiều sự quan tâm của những người yêu chạy bộ
Các giải chạy marathon thu hút nhiều sự quan tâm của những người yêu chạy bộ

Cự ly 5km là cự ly ngắn nhất trong giải chạy marathon. Cự ly này được tạo ra để khuyến khích tinh thần thể dục thể thao của mọi người. Chỉ cần một thể trạng tốt và một tinh thần yêu thể thao là bạn có thể đăng ký tham gia chạy ở cự ly 5km. Thời gian tối đa để hoàn thành cự ly 5km là 2h, vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm là mình sẽ hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất.

2. Cự ly 10km

Đây là cự ly phù hợp với những bạn yêu chạy bộ, tham gia giải chạy marathon lần đầu với mong muốn trải nghiệm bản thân trên đường chạy marathon. Độ tuổi có thể tham gia chạy cự ly 10km là từ 11 tuổi trở lên. Nếu người tham gia chưa đủ 18 tuổi thì cần có sự xác nhận cha mẹ hoặc người giám hộ.

Cự ly 10km là hoàn toàn có thể đối với những ai đã tập luyện chạy bộ thường xuyên
Cự ly 10km là hoàn toàn có thể đối với những ai đã tập luyện chạy bộ thường xuyên

Mặc dù được coi là “dễ nhất” trong giải chạy marathon, nhưng 10km chạy marathon địa hình khác với 10km chạy trên đường chạy bằng phẳng. Ở những km đầu tiên, người chạy sẽ cảm thấy khá thoải mái vì địa hình tương đối phẳng và không có chênh lệch về độ cao địa hình. Từ km thứ 5 trở đi có thể xuất những con dốc nhẹ với độ cao chênh lệch nhỏ hơn 500m bắt đầu xuất hiện, và điều này sẽ tăng thêm phần thử thách cho quãng đường chạy của bạn.

Thời gian tối đa cho cự ly 10km là 3 tiếng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành cự ly khi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia giải chạy.

3. Cự ly 21km

Cự ly 21km còn có tên gọi khác là Half-marathon. Đây là cự ly chạy bộ dành cho những người chạy bộ có nhiều kinh nghiệm. Độ tuổi được phép tham gia chạy 20km là từ 16 tuổi trở lên.

Đoạn đường dài hơn đòi hỏi vận động viên có kỹ thuật chạy tốt và thể lực tốt
Đoạn đường dài hơn đòi hỏi vận động viên có kỹ thuật chạy tốt và thể lực tốt

Half-marathon sử dụng gần như cùng một đường chạy với marathon nhưng có thể xuất phát muộn hơn, kết thúc sớm hơn hoặc chạy theo chiều đợt. Để có thể hoàn thành tốt cự ly 21km đòi hỏi người chạy có sức bền tốt hơn so với chạy 10km. Người chạy trước đó cần phải có một quá trình tập luyện kỹ lưỡng và thường xuyên để đảm bảo chạy đúng kỹ thuật, cải thiện sức bền và có thể lực tốt.

Thời gian hoàn thành cự ly 21km là 4 tiếng. Do đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chiến thuật chạy cụ thể để chinh phục cự ly của mình.

4. Cự ly 42km

Cự ly 42km hay còn được biết đến với cái tên marathon. Đây là cự ly dành riêng cho những vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và những người có nhiều kinh nghiệm trong quá trình luyện tập chạy bộ muốn. Các vận động viên từ 18 tuổi trở lên đều được tham gia chạy cự ly 42km.

Chinh phục cự ly 42km để bứt phá giới hạn của bản thân
Chinh phục cự ly 42km để bứt phá giới hạn của bản thân

Địa hình để tổ chức chạy cự ly 42km có thể là địa hình đồng bằng hoặc đồi núi. Cung đường chạy marathon có rất nhiều điểm tiếp nước miễn phí để bạn có thể bù nước khi cần thiết. Ngoài ra, các trạm hỗ trợ y tế cũng được bố trí trên suốt chặng đường để kịp thời hỗ trợ cho các vận động viên gặp chấn thương.

Chỉ đăng ký cự ly 42km khi bạn thực sự sẵn sàng
Chỉ đăng ký cự ly 42km khi bạn thực sự sẵn sàng

Bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký tham gia giải chạy ở cự ly 42km bởi lẽ đây là một con số lớn hơn rất nhiều so với 5km, 10km. Ngoài việc tập luyện kỹ lưỡng, bạn cần phải đảm bảo bạn không bị đau hoặc không gặp phải bất kì chấn thương nào trước giải chạy. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào của cơ thể, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn.

Thời gian chạy đối với cự ly 42km là 8 tiếng. Người chạy cần có kế hoạch cụ thể cho cả cung đường chạy, lúc nào chạy, lúc nào nghỉ, tiếp nước khi nào và chạy với tốc độ bao nhiêu để có thể hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất.

5. Cự ly lớn hơn 70km

Có hai cự ly trong nhóm này đó là 70km và 100km. Các đường đua này được coi là siêu marathon – cự ly khó chinh phục nhất trong giải chạy marathon. Siêu marathon chỉ dành cho các vận động viên chuyên nghiệp trên 18 đã hoàn thành ít nhất 1 lần cự ly 50km trở lên.

Cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đăng ký tham gia chinh phục siêu marathon
Cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đăng ký tham gia chinh phục siêu marathon

 

Các vận động viên tham gia siêu marathon cần trang bị những dụng cụ hỗ trợ cần thiết cho chặng đua của mình như đèn pin, mũ, bình nước cá nhân và balo cá nhân. Chặng đường dài hơn, thời gian chạy vì thế cũng lâu hơn. Các vận động viên không những cần phải tiếp nước hợp lý để duy trì thể trạng tốt mà còn cần chuẩn bị đồ ăn để có kịp thời nạp năng lượng cho khoảng thời gian hoạt động dài và liên tục.

Thời gian tối đa cho cự ly 70km là 18 tiếng và 100km là 23 tiếng. Đây được coi là một thử thách lớn, vì thế các vận động viên khi tham gia cự ly này cần có những kỹ năng cần thiết để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Có rất nhiều cự ly trong giải chạy marathon mà bạn có thể lựa chọn đăng ký dựa trên thể trạng và kinh nghiệm chạy bộ của mình. Hãy chăm chỉ luyện tập để có sự chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào thử thách bản thân ở một giải chạy marathon.

Nhắn tin cho My