Stack Overflow

CÔNG DỤNG CỦA MỘT SỐ DỤNG CỤ CÓ SẴN Ở PHÒNG GYM

Công dụng của một số dụng cụ có sẵn ở phòng tập Gym

Khác với Yoga hay Aerobic, phòng tập Gym thường được trang bị một số lượng dụng cụ khổng lồ, đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ và chức năng. Điều đó khiến những người chưa từng tập bộ môn này không khỏi bỡ ngỡ, choáng ngợp.

I – Các thiết bị cầm tay

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các dụng cụ thể hình cầm tay. Đây sẽ là những thiết bị bạn tiếp xúc nhiều trong thời gian đầu tập luyện.

1. Barbell – Thanh tạ đòn

Thanh tạ đòn được sử dụng để tập đồng thời cho cả 2 tay
Thanh tạ đòn được sử dụng để tập đồng thời cho cả 2 tay

Thanh tạ đòn là một ống sắt dài trong khoảng 1.2 – 2.1m. Ở 2 đầu ống có sẵn điểm chốt để gắn bánh tạ. Dụng cụ này được sử dụng để tập đồng thời cho cả 2 tay.

Trong các loại tạ đòn thẳng nói chung, Olympic Barbell là loại phổ biến nhất hiện nay. Chúng có chiều dài 2.1m, trọng lượng 20.4kg và tải trọng dao động từ 362 – 453kg. Olympic Barbell thường được dùng cho các bài tập nặng như là Bench Press, Squat và Deadlift… Trong khi đó, với những thanh tạ đòn ngắn hơn (từ 1.2 – 1.6m), người ta chủ yếu áp dụng vào các bài Bent Row hoặc đẩy vai (Shoulder Press).

Ở một số phòng tập, bạn có thể bắt gặp các thanh tạ đòn có lắp sẵn bánh tạ trọng lượng từ 10 đến 50kg. Chúng được gọi là Fixed Weight Barbells.

2. Dumbbells – Tạ cầm tay

Tạ cầm tay Dumbbells được xem là bản thu nhỏ của Barbell
Tạ cầm tay Dumbbells được xem là bản thu nhỏ của Barbell

Dumbbells được xem là phiên bản thu nhỏ của Barbell, thường có chiều dài từ 25-38cm và trọng lượng từ 2 – 45kg. Ngoài loại cố định trọng lượng (Hex Dumbbells), chúng ta còn có tạ cầm tay tùy biến (Adjustable Dumbbells), cho phép người tập thoải mái điều chỉnh thêm hoặc bớt. Adjustable Dumbbells là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai thích tập Drop set, một phương pháp giúp cơ bắp phát triển vượt giới hạn trong thời gian không dài.

3. Kettlebell – Tạ nắp ấm

Kettlebells được ứng dụng trong nhiều bài tập Gym khác nhau
Kettlebells được ứng dụng trong nhiều bài tập Gym khác nhau

Kettlebells hay tạ nắp ấm là dụng cụ tập Gym kết cấu đơn giản nhưng lại có tính ứng dụng cao. Loại tạ này được sử dụng phổ biến trong hoạt động rèn luyện thể lực của quân đội Nga. Tương tự như Adjustable Dumbbells, tạ nắp ấm rất đa dạng về kích thước, bởi vậy, người tập có thể thay đổi mức tạ phù hợp cho từng set tập hoặc bài tập.

4. Weight Plates – Tạ đĩa

Tạ đĩa cùng thanh tạ đòn là "cặp đôi" quen thuộc trong các phòng tập
Tạ đĩa cùng thanh tạ đòn là “cặp đôi” quen thuộc trong các phòng tập

Weight Plates hay tạ đĩa là những bánh tạ tròn, có trọng lượng từ 1 – 45kg, làm bằng chất liệu nhựa hoặc kim loại. Chúng thường được gắn vào thanh tạ đòn để làm tăng trọng lượng của tổng thể chiếc tạ.

5. EZ Curl Bar – Thanh tạ đòn EZ

EZ Curl Bar có 2 đoạn uốn cong trên thân
EZ Curl Bar có 2 đoạn uốn cong trên thân

EZ Curl Bar là loại tạ đòn được thiết kế riêng cho các bài tập bắp và cơ tam đầu. Chúng có phần thân uốn cong lượn sóng giúp các Gymers cuộn tay chắc và sâu hơn, từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả tập luyện.

II – Các loại máy tập Gym

Ngoài thiết bị cầm tay, máy tập Gym cũng là dụng cụ xuất hiện phổ biến ở hầu hết các phòng tập. Căn cứ vào chức năng, ta có thể chia chúng thành hai loại: máy tập riêng nhóm cơ và máy tập toàn thân.

Ưu điểm nổi bật của tập luyện trên máy là độ an toàn vượt trội so với việc sử dụng các dụng cụ cầm tay. Tuy nhiên, hiệu quả mà bạn nhận được thường thấp hơn một chút do bạn không phải dùng cơ để giữ thăng bằng cho các dụng cụ.

Dưới đây là một số loại máy tập Gym tiêu biểu bạn có thể tiếp xúc trong quá trình theo đuổi bộ môn này.

1. Leg Press Machine – Máy đạp chân

Máy tập chân là dụng cụ chuyên dùng cho các bài tập chân
Máy tập chân là dụng cụ chuyên dùng cho các bài tập chân

Leg Press Machine là một loại máy chuyên dùng cho các bài tập chân được rất nhiều Gymers sử dụng. Để phục vụ mục đích luyện tập, máy thường được điều chỉnh nghiêng cố định một góc 45 độ. Khi sử dụng thiết bị này, đầu gối và cơ lưng của chúng ta sẽ chịu một lực căng giãn lớn hơn nhiều so với động tác Squat. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được duỗi thẳng chân khi tập nặng, nhằm tránh các chấn thương đáng tiếc.

2. Hack Squat Machine – Máy tập đùi

Máy tập đùi là sự thay thế hoàn hảo cho bài tập Squat truyền thống
Máy tập đùi là sự thay thế hoàn hảo cho bài tập Squat truyền thống

Hack Squat Machine vốn được xem là sự thay thế hoàn hảo cho bài tập Squat truyền thống. Với sự hỗ trợ của thiết bị này, bạn có thể thực hiện động tác chân – mông – đùi trước vô cùng hiệu quả và an toàn.

3. Calf Machine – Máy tập bắp chân

Máy tập bắp chân là “người bạn đồng hành” quen thuộc của các Gymers nam
Máy tập bắp chân là “người bạn đồng hành” quen thuộc của các Gymers nam

Khác với các thiết bị trước đó, Calf Machine có thiên hướng phổ biến với phái mày râu hơn hẳn chị em phụ nữ. Khi đến các phòng tập, bạn có thể được tiếp xúc với 2 kiểu máy tập bắp chân, đó là loại ngồi và loại đứng.

4. Lat Pull Down Machine – Máy tập cơ xô

Máy tập cơ xô có thể giúp bạn thực hiện các bài tập hít xà đơn mà không cần đến xà đơn
Máy tập cơ xô có thể giúp bạn thực hiện các bài tập hít xà đơn mà không cần đến xà đơn

Lat Pull Down Machine là thiết bị giúp các Gymers tác động mạnh mẽ vào cơ xô. Về cơ xô, đây là nhóm cơ có tác dụng di chuyển khớp vai, giúp vai của bạn mở rộng hoặc thu hẹp lại. Việc phát triển nhóm cơ này sẽ làm tăng sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ cho việc tập luyện các nhóm cơ khác.

5. Pec Deck Machine – Máy tập ngực, tay sau

Máy tập ngực và tay sau sẽ giúp người tập làm săn chắc cơ ngực
Máy tập ngực và tay sau sẽ giúp người tập làm săn chắc cơ ngực

Pec Deck Machine là loại máy hỗ trợ căng giãn và làm săn chắc cơ ngực. Nhờ tác dụng nổi bật đó, thiết bị này đã chiếm được cảm tình của mọi đối tượng người tập, bất kể giới tính.

6. Cables and Pulleys – Máy kéo cáp ròng rọc

Máy kéo cáp ròng rọc là thiết bị đa năng với khả năng tùy biến tuyệt vời
Máy kéo cáp ròng rọc là thiết bị đa năng với khả năng tùy biến tuyệt vời

Máy kéo cáp ròng rọc là thiết bị có mặt ở hầu như mọi phòng tập Gym. Với khả năng tác động vào nhiều vùng cơ thể khác nhau như: tay, chân, vai, ngực…, chiếc máy này đã được các Gymers áp dụng cho các bài tập hết sức đa dạng.

Trên đây là một số dụng cụ tập Gym phổ biến hàng đầu hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ giảm bớt được cảm giác hoang mang và có thể nhanh chóng hòa nhập khi đến với thế giới phòng tập.

Nhắn tin cho My