Stack Overflow

HƯỚNG DẪN CÁCH CHẠY BỀN KHÔNG MỆT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN CÁCH CHẠY BỀN KHÔNG MỆT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chạy bền là một trong những hình thức chạy bộ phổ biến giúp bạn rèn luyện thể chất, ý chí và nghị lực. Tuy nhiên chạy bền cũng có nhược điểm như: không giữ được nhịp độ chạy, đôi lúc thấy mệt mỏi… Bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng chạy bền, giúp bạn chạy liên tục nhưng không cảm thấy mệt và dễ dàng chinh phục mọi thử thách.

Phần 1: Chuẩn bị trước khi chạy

 1. Giữ sức khỏe tốt

 

Bạn cần giữ sức khỏe tốt khi tham gia chạy bền
Bạn cần giữ sức khỏe tốt khi tham gia chạy bền

Điều đầu tiên, cần chuẩn bị để việc chạy bền không mệt, không mất sức phải kể đến chính là sức khỏe của bạn. Sức khỏe được xem là yếu tố chính và ảnh hưởng trực tiếp đến việc chạy bộ. Khi chạy bền, cơ thể bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng. Chính vì thế, bạn nên bổ sung vitamin, canxi và chất khoáng từ những bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, chế độ ăn uống cần hạn chế những thức ăn khó tiêu hóa, nhiều chất béo. Đặc biệt, cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể hằng ngày.

2. Luyện tập xen kẽ

Luyện tập xen kẽ các bộ môn thể thao khác để tránh nhàm chán
Luyện tập xen kẽ các bộ môn thể thao khác để tránh nhàm chán

 

Để gia tăng sức bền, sự dẻo dai khi luyện tập cũng như tránh cảm giác nhàm chán thì bạn nên tập xen kẽ với các bộ môn khác như: Bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, bơi, đá bóng… Để tránh việc bỏ giữa chừng khi luyện tập thể thao thì bạn không nên quá chú tâm vào một môn, điều này sẽ giúp bạn tăng hứng thú tập luyện và chạy bền được lâu hơn.

3. Khởi động

 

Khi bạn tham gia bất kỳ môn thể thao nào đều không được bỏ qua bước khởi động.

Bạn nên khởi động trước khi chạy bền
Bạn nên khởi động trước khi chạy bền

Khởi động trước khi chạy là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong kỹ thuật chạy bền không mệt. Công việc này giúp não nhận biết được bạn sắp làm gì và giúp các khớp xương được bôi trơn để hoạt động trơn tru, nhịp nhàng hơn. Theo các HLV điền kinh, khi chạy bền các động tác kéo căng cơ chân khi khởi động là vô cùng cần thiết.

Phần 2: Trong quá trình chạy bộ

 

1. Hít thở đúng cách

 

Các huấn luyện viên điền kinh chia sẻ rằng các trường hợp mất sức khi chạy bền nguyên nhân đa phần là do người tập hít thở không đúng cách.

Muốn chạy bền không mệt thì bạn cần hít thở đúng cách
Muốn chạy bền không mệt thì bạn cần hít thở đúng các

Muốn chạy bền không mất sức thì bạn hãy hít sâu bằng mũi và thở ra chậm rãi bằng miệng. Kết hợp nhuần nhuyễn nhịp chạy và nhịp thở sẽ nâng cao hiệu quả tập luyện của bạn.

2. Bổ sung nước

Bạn cần bổ sung nước hợp lý trong khi chạy
Bạn cần bổ sung nước hợp lý trong khi chạy

Để việc chạy bền không mất sức thì bạn cần bổ sung nước một cách hợp lý trước, trong và sau khi chạy bền. Khi chạy, cơ thể bạn sẽ bị mất nước, nếu bạn không bổ sung sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và kiệt sức. Trong khi chạy bạn nên mang bên mình một chai nước để bổ sung nước một cách kịp thời.

3. Đừng chỉ chạy hết sức để về đích

Điểm lưu ý quan trọng khi chạy bền chính là bạn không nên chạy hết sức để về đích mà hãy chạy chậm, tìm nhịp chạy của riêng mình. Khi tìm được nhịp mà bạn muốn thì hãy chạy nhanh dần lên.

Lưu ý, mỗi khi bạn chạy mà cảm thấy bị hụt hơi thì bạn nên giảm tốc độ, bổ sung nước để cơ thể điều chỉnh lại. Không nên chạy hết sức để về đích, chạy bền chính là chạy với nhịp độ chậm và tăng dần.

4. Chạy liên tục

Bạn nên chạy đều đặn và liên tục, trong trường hợp thấy mệt mỏi hãy giảm tốc độ chạy hoặc đi bộ nhanh và không nên dừng lại.

Phần 3: Tạo động lực để chạy

 

1. Sử dụng âm nhạc

Nghe nhạc giúp tăng thời gian chạy bền
Nghe nhạc giúp tăng thời gian chạy bền

 

Trong suốt quá trình chạy bộ, bạn có thể nghe nhạc những bản nhạc có nhịp điệu rõ ràng để tăng năng lượng, giữ nhịp đều khi chạy. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp bạn tăng trí thông minh và tham gia các hoạt động luyện tập thể thao hào hứng hơn.

2. Giữ tập trung

Bạn nên giữ sự tập trung và nghĩ bản thân bạn sẽ làm được mọi việc, điều này giúp bạn có thêm động lực hoàn thành chặng đường.

3. Tìm người chạy cùng

Bạn nên tìm người chạy cùng để hoàn thành chặng đường
Bạn nên tìm người chạy cùng để hoàn thành chặng đường

 

Để hỗ trợ, tạo niềm vui và hoàn thành cuộc đua thì bạn nên tìm một người bạn để chạy cùng. Đây là cách tập luyện tuyệt vời, để hai bạn có thể khích lệ và tạo động lực cho nhau.

Phần 4: Sau khi hoàn tất chạy bộ

 

1. Thả lỏng cơ thể

Bạn nên thả lỏng cơ thể sau khi chạy
Bạn nên thả lỏng cơ thể sau khi chạy

Khi bạn đã kết thúc chặng đường thì không nên ngồi xuống ngay tức thì. Bạn nên đi lại và thả lỏng cơ thể, tập các động tác giãn cơ để giúp cơ thể hồi phục nhanh nhất có thể.

2. Nghỉ ngơi hợp lý

Để việc chạy bền không bị mất sức thì bạn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh chạy bền liên tục và hàng ngày.

3. Dinh dưỡng

Bạn cần nạp dinh dưỡng sau khi chạy xong để cơ thể phục hồi nhanh chóng. Hãy sử dụng các loại thức ăn giàu protein và carb để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Chạy bộ, chạy bền là những bài tập mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như tăng thể lực, săn chắc cơ bắp, giảm cân, giảm mức huyết áp, cải thiện tim mạch… Thêm vào đó, chạy bộ là môn thể thao dễ tập luyện, phù hợp với nhiều đối tượng người tập . Bài viết đã đưa ra một số cách chạy bền không mất sức. Bạn nên tham khảo và áp dụng để tập chạy bền được lâu và xa nhất. Chúc bạn đạt được kết quả tốt nhất với các buổi tập chạy bền của mình!

Nhắn tin cho My