Stack Overflow

HƯỚNG DẪN CHẠY TRÊN MÁY AN TOÀN TRONG PHÒNG TẬP

HƯỚNG DẪN CHẠY TRÊN MÁY AN TOÀN TRONG PHÒNG TẬP

Tập chạy trên các máy chạy bộ điện tại phòng tập giúp bạn chủ động về thời gian và tránh các yếu tố xe cộ nguy hiểm như chạy ngoài đường. Điều này không có nghĩa là bạn bạn được đảm bảo an toàn 100% nếu bạn không tuân thủ đúng các nguyên tắc khi chạy trên máy. Đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra ra khi sử dụng sai máy chạy bộ. Vì vậy, hãy chủ động tham khảo những hướng dẫn chạy trên máy an toàn trong phòng tập tập để tránh gặp những sự cố đáng tiếc nhé.

1. Hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của máy

Nhiều người có thói quen khi sử dụng máy chạy bộ chỉ biết bấm nút Start và chạy ngay. Họ không nghiên cứu chức năng của máy, điều chỉnh tốc độ, vị trí các nút bấm… Đây là một thói quen cực kỳ nguy hiểm, khi gặp sự cố bất ngờ bạn sẽ không thể xử lý kịp thời. Vì vậy, tốt nhất hãy: “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

Hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của máy
Hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của máy

 Nếu là lần đầu tiên bạn sử dụng máy chạy bộ, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về chiếc máy đó hoặc hỏi HLV hướng dẫn nếu không hiểu một tính năng nào đó. Đây là nguyên tắc quan trọng giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng.

2. Xác định chế độ dừng khẩn cấp của máy

Việc đầu tiên, bạn cần làm khi bạn bước lên máy chạy bộ là xác định vị trí của nút dừng khẩn cấp (Emergency Stop). Nó sẽ có tác dụng dừng ngay lập tức băng chuyền khi bạn nhấn nút. Nút này khác hoàn toàn nút Stop, nó không dừng máy luôn mà sẽ giảm tốc độ từ từ rồi dừng hẳn.

3. Tập trung khi luyện tập bằng máy chạy bộ 

 

Tập trung khi luyện tập
Tập trung khi luyện tập

Tất nhiên, tại phòng tập sẽ có nhiều trai đẹp, gái xinh nhưng đừng vì cái đẹp mà quên mất nhiệm vụ chính của mình. Cố gắng tập trung nhìn thẳng về phía trước và giữ tư thế ổn định. Hai chân luôn phải chạy giữa băng chuyền trong khoảng 1/2 chiều dài băng chuyền và gần với bảng điều chỉnh tốc độ. Đừng chạy quá xa, bạn sẽ không thể nhận nút dừng khẩn cấp (Emergency Stop) khi có có sự cố xảy ra.

4. Bình tĩnh khi gặp tình huống bất ngờ

Bình tĩnh khi gặp tình huống bất ngờ
Bình tĩnh khi gặp tình huống bất ngờ

Khi gặp những tình huống bất ngờ như điện thoại rơi, vấp chân hay bỗng nhiên máy tăng tốc độ quá nhanh, đừng hoảng loạn mà nhảy khỏi máy, hành động này sẽ khiến nguy cơ chấn thương tăng cao. Trong các trường hợp như vậy, hãy nhấn nút dừng khẩn cấp. Khi máy tự nhiên chạy quá nhanh, có thể cho bạn điều chỉnh sai, hãy dùng chức năng giảm tốc độ để đưa máy trở về tốc độ cũ. Đây là lý do mà bạn luôn phải học cách sử dụng máy trước khi luyện tập. Nếu chỉnh không kịp, hãy bấm nút dừng khẩn cấp.

5. Sử dụng dây đeo an toàn của máy tập 

Sử dụng dây đeo an toàn
Sử dụng dây đeo an toàn

Trên mỗi loại máy tập chạy, đi kèm nút dừng khẩn cấp (Emergency Stop) đều có một sợi dây an toàn, gồm hai đầu: một đầu kết nối với nút bấm, đầu còn lại dùng kẹp lên áo/quần. Khi bạn chẳng may bị trượt/té, sợi dây sẽ căng lên và kích hoạt tự động nút dừng khẩn cấp(Emergency Stop), từ đó giảm thiểu rủi ro chấn thương.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến chức năng này. Nhược điểm của sợi dây là gây vướng víu và không thoải mái. Nhưng khi bạn mới tập làm quen với máy chạy thì bạn nên sử dụng kẹp đeo dây này để bảo đảm bảo an toàn cho bản thân.

6. Đừng nắm tay cầm của máy chạy bộ

Nhiều người nghĩ rằng nắm tay cầm phía trước của máy chạy bộ sẽ giúp giữ thăng bằng. Điều này hoàn toàn là sai lầm. Hành động này sẽ không khiến bạn giữ thăng bằng tốt hơn mà còn làm cơ lưng, đầu gối, tay chịu thêm những lực bất thường, lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến tư thế.

Vì vậy, nếu sợ ngã, bạn hãy chạy chậm rồi tăng dần tốc độ. Thiết bị đo nhịp tim trên tay vịn là dùng khi đi bộ hoặc dừng lại không phải dùng trong lúc chạy.

Trên đây là một số hướng dẫn chạy trên máy an toàn trong phòng tập. Hy vọng với những hướng dẫn và lưu ý này, các bạn newbie sẽ không bị bỡ ngỡ và tránh được những chấn thương không cần thiết khi lần đầu làm quen với máy chạy bộ.

Nhắn tin cho My