Stack Overflow

HƯỚNG DẪN HÍT THỞ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TẬP YOGA

HƯỚNG DẪN HÍT THỞ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TẬP YOGA

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc hít thở đúng cách trong Yoga sẽ mang lại rất nhiều điều diệu kì. Vậy cụ thể, hít thở đúng trong yoga mang lại lợi ích như thế nào, đóng vai trò như thế nào trong tập luyện? Theo dõi bài viết dưới đây để có đáp án chính xác nhé.

 

Hướng dẫn hít thở đúng cách

Hít thở yoga là một cách giúp tâm trí của bạn được thư giãn từ từ và giảm sự căng thẳng. Bên cạnh đó, hít thở trong yoga còn là điều kiện cần để mang lại lợi ích khi tập. Có 4 kiểu thở yoga truyền thống và một số kỹ thuật hít thở cải tiến khác. Cụ thể như sau:

1. Thở bụng hoặc cơ hoành

Thở bụng hoặc cơ hoành là cách hít thở khi tập yoga được sử dụng phổ biến
Thở bụng hoặc cơ hoành là cách hít thở khi tập yoga được sử dụng phổ biến

Các Yogi sẽ thực hiện thở dài và sâu trong bụng, tập trung vào việc mở rộng dạ dày trong khi hít vào và ép dạ dày trong khi mở ra. Thở bụng hoặc cơ hoành là cách hít thở khi tập yoga được sử dụng phổ biến.

2. Thở ngực

Thực hiện thở ngực trong yoga
Thực hiện thở ngực trong yoga

Thực hiện thở ngực, các Yogi hãy hít vào phổi căng lên và thở ra ngoài, đồng thời nên ý thức hơn về sự giãn nở của phổi, hút khí vào và thả phổi khi bạn thở ra.

3. Thở xương đòn

Thở xương đòn trong yoga
Thở xương đòn trong yoga

Bạn thở vào phổi cho đến khi cảm thấy sự giãn nở ở phần trên của phổi quanh gốc cổ. Vai và xương cổ cũng di chuyển lên. Thở ra chậm bắt đầu từ cuối ngực và sau đó là cổ.

 

4. Thở bằng yoga

Pha trộn tất cả những cách trên trong một lần hít thở được gọi là thở bằng yoga
Pha trộn tất cả những cách trên trong một lần hít thở được gọi là thở bằng yoga

Pha trộn tất cả những cách trên trong một lần hít thở được gọi là thở bằng yoga. Bạn thở chậm và dài, lấp đầy vùng bụng, vùng ngực cũng như vùng vai và cổ. Cuối cùng, bạn bắt đầu giải phóng khỏi dạ dày trước và sau đó là ngực và vai.

Với cách hít thở yoga này, bạn có thể sử dụng khi thiền và có thể được thực hiện trong khi nằm hoặc ngồi. Tập trung vào hơi thở và thư giãn tâm trí và cơ thể. Hơi thở nên tự nhiên và không nên ép buộc.

Các cách hít thở khác trong yoga:

– Kỹ thuật thở hắt hơi

Kỹ thuật thở hắt hơi này được rút ra từ quá trình hắt hơi. Tất cả các bài tập thở hoặc kỹ thuật mà có âm thanh và dựa vào hơi thở là cách tuyệt vời để giúp bạn thải độc.

– Thở lỗ mũi thay thế

Theo đó, các yogi thở lỗ mũi từ trái sang trái và ngược lại. Kỹ thuật thở lỗ mũi thay thế có tác dụng làm mát trên cơ thể, kích hoạt não bên phải và rất tốt trong việc làm giảm huyết áp, nhiệt độ quá cao và thư giãn hệ thần kinh.Thở lỗ mũi rất tốt cho việc cân bằng và thư giãn hệ thần kinh.

– Thở bằng lưỡi

Lưỡi của bạn sẽ được cuộn ra như một cái ống, giúp hạ huyết áp của bạn đặc biệt trong mùa hè.. Khi bạn hít vào không khí, hãy ngậm miệng lại và thở ra bình thường qua lỗ mũi. Điều này thật tuyệt vời giúp hạ huyết áp của bạn đặc biệt trong mùa hè.

– Giữ hơi thở

Nhiều tư thế yoga liên quan đến việc giữ hơi thở hoặc giữ hơi thở trong vài giây.Giữ hơi thở hỗ trợ tăng cường dung tích của phổi, tạo điều kiện cho sự hấp thụ oxy tốt hơn và nhiều hơn.

 

Những lợi ích khi hít thở đúng cách

– Thải độc tố ra khỏi cơ thể

Hít thở đúng cách trong Yoga sẽ mang lại tác dụng tuyệt vời trong việc giải độc tố trong cơ thể. Việc hít thở sâu sẽ giải phóng những chất độc ra khỏi cơ thể, trong khi đó nếu hít thở nông thì các cơ quan khác sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc tố trong cơ thể.

– Giải tỏa căng thẳng

Yoga là một trong những phương pháp nhiều người tìm đến để giải tỏa căng thẳng, stress. Một hơi thở sâu có thẻ giúp làm giảm sự căng thẳng và thư giãn nhưng cơ bắp. Bạn có thể hít thở một hơi thở thật sâu ngay chính tại nơi làm việc.

– Massage những cơ quan bên trong cơ thể

Những cơ quan bên trong cũng rất cần được nuông chiều, hít thở yoga sẽ giúp bạn. Khi hít thở sâu, luồng oxy chảy đều trong cơ thể khiến máu lưu thông tốt hơn từ đó những cơ quan bên trong cơ thể cũng hoạt động tốt hơn.

– Chống lại các vấn đề về hô hấp

Hít thở sâu giúp bảo vệ bạn tránh gặp những vấn đề về hô hấp. Thở sâu giúp làm nở phổi và tăng cường các hoạt động của phổi. Vì vậy, phổi hoạt động tốt hơn và miễn dich với những ảnh hưởng xấu.

– Tăng cường trí nhớ

Hít thở sâu sẽ thêm oxy sẽ nuôi dưỡng giúp não hoạt động tốt hơn, tủy sống và các dây thần kinh lan truyền khắp cơ thể cũng hoạt động tốt hơn.

– Giúp tim khỏe hơn

Hít thở sâu sẽ giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, tim bạn phải làm việc ít hơn từ đó khỏe mạnh hơn. Hít thở sâu cũng khiến máu sẽ tự lưu thông tốt hơn, lúc này tim bạn có thể nghỉ ngơi một chút.

– Khả năng tập trung tốt hơn

Đầu óc có thể được thư giãn nghỉ ngơi khi bạn tập trung hít thở sâu. Hít thở sâu sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái và dễ dàng tập trung vào những công việc tiếp theo tốt hơn.

Trên đây là những hướng dẫn hít thở sâu cho người mới bắt đầu, hi vọng giúp bạn thấy được điều kì diệu của việc hít thở đúng cách trong Yoga. Chúc bạn sớm thành công với những bài tập thở tuyệt vời của Yoga!

Nhắn tin cho My