Stack Overflow

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN TRANG PHỤC CHẠY BỘ (NAM VÀ NỮ)

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN TRANG PHỤC CHẠY BỘ (NAM VÀ NỮ)

Chạy bộ thường được xem là môn thể thao đơn giản, chi phí thấp, phù hợp với nhiều người trong khi có khả năng mang đến những lợi ích rõ rệt. Tuy nhiên, để có được một buổi tập hiệu quả là chuyện không đơn giản và bạn sẽ cần chú ý đến một số vấn đề liên quan đến trang phục sau đây.

1. Tiêu chí chọn đồ tập chạy

Mặc dù chạy bộ là môn thể thao đơn giản, người tham gia vẫn cần đảm bảo những tiêu chí cơ bản về đồ tập để việc tập luyện được thoải mái và có hiệu quả. Muốn buổi tập diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, mỗi đồ tập chạy sẽ có những yêu cầu riêng.

1.1. Giày

Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất là mức độ thoải mái mà đôi giày mang lại cho bạn trong quá trình luyện tập, tiếp theo là những bổ sung cho sự ổn định và lực kéo với từng mục đích và không gian chạy. Hãy tìm một đôi giày cho phép bạn chạy mà không gặp bất kỳ trở ngại nào và đừng ngại thử giày nhiều lần. Càng chạy lâu, bạn sẽ càng dễ nhận ra đôi giày có thật sự phù hợp và có khả năng giúp bạn tăng tốc độ và nhịp không.

Luôn cẩn thận với những đôi giày đệm
Luôn cẩn thận với những đôi giày đệm

Dưới đây là vài điều cần xem xét khi lựa chọn hay mua một đôi giày mới.

  • Độ đệm so với trọng lượng nhẹ

Những đôi giày được đệm nhiều sẽ mang đến sự hỗ trợ cho người mới chạy bộ.Tuy nhiên, chúng thường nặng hơn và điều này có thể gây cản trở cử động của bạn trong lúc chạy. Hãy thử cả giày có trọng lượng nhẹ hơn và giày có đệm để quyết định đâu là lựa chọn phù hợp cho mình.

  • Bề mặt phản chiếu.

Giày phản quang giúp các buổi tập trong điều kiện thiếu sáng trở nên an toàn hơn
Giày phản quang giúp các buổi tập trong điều kiện thiếu sáng trở nên an toàn hơn

Những buổi chạy có thể diễn ra vào buổi tối hoặc sáng sớm – khoảng thời gian ánh sáng không đủ mạnh. Vì vậy, hãy xem xét một đôi giày có khả năng phản quang để những người tham gia giao thông khác dễ dàng nhìn thấy bạn.

  • Bề mặt chạy bộ

Bề mặt chạy bộ có thể ảnh hưởng đến tiêu chí chọn giày
Bề mặt chạy bộ có thể ảnh hưởng đến tiêu chí chọn giày

Giày chạy bộ đường mòn cần có rãnh sâu hơn so với giày được thiết kế cho máy chạy bộ, đường đua và chạy trên đường nhựa. Vì vậy, hãy nhớ luôn quyết định trước nơi bạn luyện tập để có tiêu chí lựa chọn giày phù hợp.

1.2. Tất chạy bộ

Chọn tất chạy bộ cũng là yêu cầu cần thiết
Chọn tất chạy bộ cũng là yêu cầu cần thiết

Tất là món đồ tập có thể ảnh hưởng đến việc chạy bộ nhiều hơn bạn tưởng. Có ba loại độ dài thường thấy: rất thấp – gần mắt cá chân phía dưới, trung bình – trên mắt cá chân, và cao – kéo dài qua bắp chân. Tuỳ theo thời tiết và hoàn cảnh cụ thể mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp, ví dụ như tất ngắn vào mùa hè và tất cao vào mùa đông. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, cần đảm bảo tất vừa vặn với khuôn chân để không gây khó chịu khi bạn chuyển động với cường độ cao trong thời gian dài.

1.3. Quần áo chạy bộ

Chọn quần áo chạy cần vừa vặn, thoải mái
Chọn quần áo chạy cần vừa vặn, thoải mái

Bạn nên chuẩn bị sẵn vài set đồ cơ bản dành riêng cho việc tập chạy để đảm bảo duy trì sự thoải mái trong suốt buổi tập. Lựa chọn được ưu tiên hàng đầu là trang phục tránh gây nhiều ma sát với da. Bên cạnh đó, cần đảm bảo thiết kế phù hợp với việc di chuyển của cơ thể, ví dụ như đặt đường may tại những khu vực ít chịu ảnh hưởng của chuyển động để hạn chế ma sát và khả năng rách.

2. Chất liệu đồ tập

Bên cạnh những tiêu chí chọn giày kể trên, chất liệu đồ tập đóng vai trò không nhỏ trong việc quyết định chất lượng cũng như độ dài một buổi tập luyện. Chạy bộ là hoạt động đòi hỏi chuyển động liên tục và kéo dài, vì vậy việc chọn chất liệu cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu cơ bản là mềm, nhẹ, có co dãn và thấm mồ hôi.

Đối với giày, bạn có thể lựa chọn những loại có chất liệu nhẹ để đảm bảo quá trình di chuyển không gặp khó khăn hay mang đến gánh nặng cho xương và khớp chân. Còn với quần áo chạy bộ hay tất, tốt nhất là nên lựa chọn chất liệu vải thấm hút tổng hợp bao gồm các phiên bản công nghệ cao của nylon, len hoặc polyester.

Chất liệu đồ tập phải mềm, nhẹ, co giãn, thấm mồ hôi và làm bay hơi mồ hôi nhanh
Chất liệu đồ tập phải mềm, nhẹ, co giãn, thấm mồ hôi và làm bay hơi mồ hôi nhanh

Nên tránh vải cotton, đặc biệt là 100% cotton bởi dù loại vải này thấm mồ hôi nhưng khả năng thoát hơi nước kém. Vì vậy, đối với hoạt động ra nhiều mồ hôi như chạy bộ, chất liệu này sẽ khiến mồ hôi thoát ra lưu lại vải dễ thấm ngược trở lại gây lạnh cho cơ thể và mang đến cảm giác ẩm ướt khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn trang phục có sử dụng kết hợp chất liệu phản quang để giúp những người đi đường dễ dàng nhìn thấy mình, nhất là trong những buổi tập với điều kiện ánh sáng kém như tối hoặc sáng sớm.

3. Hướng dẫn chọn đồ tập cho nữ

Ngoài những vấn đề chung còn có một số lưu ý nhỏ với việc chọn đồ tập cho nữ.

Về quần áo tập luyện, các vận động viên nữ sẽ cần ít nhất một chiếc quần chạy bộ vừa vặn quanh eo và đùi, không cọ xát quá mức do quá rộng hay quá chật. Họ cũng có thể lựa chọn quần short có nén trong, miễn là đảm bảo sự dễ chịu trong từng chuyển động và phù hợp với môi trường sẽ chạy.

Đồ tập cho nữ cần đảm bảo vừa, mềm, nhẹ
Đồ tập cho nữ cần đảm bảo vừa, mềm, nhẹ

Đối với giày, nên chọn theo những tiêu chí chung kể trên, đặc biệt là tính mềm nhẹ. Đừng chọn một đôi giày chỉ vì nhãn hiệu, kiểu dáng, màu sắc hay giá cả mà không giúp ích gì cho luyện tập.

Ngoài ra, một nữ runner cũng cần sử dụng áo ngực thể thao để tập luyện thoải mái và hiệu quả. Hãy kiểm tra bằng cách chạy tại chỗ và nhảy lên xuống. Một chiếc áo ngực thể thao phù hợp sẽ vừa vặn với người mặc và không co dãn quá mức.

4. Hướng dẫn chọn đồ tập cho nam

Đối với nam, cần lưu ý chọn giày vừa size dù điều này đôi khi có thể gây khó khăn do đặc thù bàn chân nam thường dài, rộng và dày. Đồng thời, đừng mặc quá nhiều lớp trang phục vì nhiệt độ cơ thể nam thường cao hơn nữ và khi cơ thể nóng lên, thân nhiệt của bạn sẽ làm cho quần áo ấm hơn khoảng 1 đến 2 độ.

Người chạy nam không nên mặc quá nhiều lớp quần áo
Người chạy nam không nên mặc quá nhiều lớp quần áo

Đặc biệt, đối với cả nam và nữ runner, cần nhớ rằng giày, tất và quần áo tập luyện là tất cả những gì bạn cần trong một buổi tập luyện. Ngoài ra, bạn có thể mang thêm áo khoác khi trời lạnh hoặc các phụ kiện khác như túi, balo, đồng hồ thể thao,… nhưng trên hết hãy để bản thân “nhẹ nhàng” nhất có thể, tránh mọi thứ có khả năng gây gánh nặng làm ảnh hưởng đến việc luyện tập.

Nhắn tin cho My