Stack Overflow

KINH NGHIỆM CHẠY BỘ ĐƯỜNG MÒN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KINH NGHIỆM CHẠY BỘ ĐƯỜNG MÒN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mục tiêu cao nhất của những người lựa chọn chạy bộ làm môn thể thao gắn bó chính là vượt qua mọi thử thách. Vì vậy, bất kể chạy bộ với mục đích rèn luyện sức khoẻ hay để thi đấu, một người chạy bộ cũng thường xuyên đặt ra những giới hạn và rào cản để vượt qua. Và khi đã quá quen thuộc với những địa hình bằng phẳng thường thấy, người chạy bộ sẽ tìm đến những con đường mới, đồng thời tiếp cận hình thức chạy bộ phức tạp hơn chạy thông thường, đó là chạy bộ đường mòn.

1. Chạy bộ đường mòn khác gì với chạy bộ thông thường?

Chạy bộ đường mòn có khác biệt lớn với chạy bộ thông thường
Chạy bộ đường mòn có khác biệt lớn với chạy bộ thông thường

Đây là câu hỏi được nhiều người mới đặt ra bởi rõ ràng, hầu hết chúng ta đều ý thức được độ khó của chạy bộ đường mòn với chạy bộ thông thường nhưng lại không nhiều người hiểu rõ giữa chúng có điểm khác nhau nào cần lưu ý. Để giúp những người mới có thêm kiến thức, những người giàu kinh nghiệm trong chạy bộ đường mòn đã chỉ ra một số khác biệt sau.

Mặt đất mềm hơn

Đây có thể được xem là ưu điểm của chạy bộ đường mòn khi đặt lên bàn cân so sánh với chạy bộ thông thường. Bởi thực tế, việc chạy bộ trên những mặt phẳng cứng như nền bê tông, nền đường nhựa luôn tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Nếu cùng trượt chân ngã trong quá trình chạy, hiển nhiên ngã trên đường cứng sẽ mang đến hậu quả nghiêm trọng hơn là nền đất mềm.

Địa hình gồ ghề

Đường mòn có địa hình gồ ghề hơn bình thường
Đường mòn có địa hình gồ ghề hơn bình thường

Dù có mặt đất mềm hơn là lợi thế, chạy bộ đường mòn vẫn khiến nhiều người e ngại bởi địa hình phức tạp, kém bằng phẳng và gây nhiều khó khăn hơn so với những hình thức chạy thông thường khác. Ở đó, bạn sẽ phải không ngừng chú ý tới những chướng ngại vật như sỏi đá, cỏ cây, bụi rậm diện tích lớn để tránh gặp bất lợi.

Nhiệt độ thất thường

Chạy bộ đường mòn thường có độ dài đường chạy lớn hơn hẳn chạy bộ thông thường. Chưa kể, hình thức này thường diễn ra ở những đoạn đường sâu và phức tạp hơn, khiến những điểm này có nguy cơ ảnh hưởng đến nhiệt độ khu vực luyện tập cũng như đòi hỏi người chạy phải chuẩn bị đối mặt với mọi cấp độ nhiệt.

Không có bảng chỉ dẫn đường đi

Bạn có thể quên một lần, hai lần, nhưng không thể liên tục bỏ qua chỉ dẫn với đường chạy của mình nếu chạy bộ dưới hình thức thông thường. Nhưng chạy bộ đường mòn thì không đơn giản thế. Sẽ rất khó để bạn tìm kiếm được sự trợ giúp và vì vậy, thường thường không có bảng chỉ dẫn đường đi nào.

Vật dụng riêng cho chạy bộ đường mòn

Giày chạy đường mòn phải có độ bám cao
Giày chạy đường mòn phải có độ bám cao

Khác biệt so với các hình thức chạy khác, chạy bộ đường mòn yêu cầu bạn chuẩn bị những đôi giày được thiết kế đặc biệt có độ bám cao, độ dày đế lớn đủ để bảo vệ bàn chân khỏi những tổn thương từ môi trường. Ngoài ra, thuốc xịt côn trùng, còi, thiết bị GPS,… cũng được người chạy bộ đường mòn mang theo để đảm bảo cho buổi tập an toàn.

2. Vật dụng cần mang theo khi chạy đường mòn

Để đảm bảo một buổi chạy bộ đường mòn diễn ra thuận lợi, bên cạnh giày, người chạy còn cần chú ý tới những vật dụng mang theo khác như:

Nước uống

Nên chuẩn bị nước uống mang theo
Nên chuẩn bị nước uống mang theo

Là điều cần thiết với mọi người chạy, bất kể chạy đường dài hay ngắn, địa hình đơn giản hay phức tạp, người chạy cũng cần mang theo nước uống. Đó có thể là túi đựng nước, ba lô đựng nước, chai nước cầm tay hay túi thắt lưng với chai nước. Hãy đảm bảo mang đủ nước để bổ sung trong ngày khi cần thiết.

Quần áo

Quần áo là yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến người chạy bộ rất lớn. Vì vậy, muốn có những buổi chạy bộ đường mòn hiệu quả, người chạy cần chuẩn bị quần áo phù hợp với mình, từ chất liệu đến kích thước và mang theo vài bộ phòng trường hợp cần dùng đến.

Thức ăn

Lương khô là một loại thực phẩm giàu năng lượng bạn có thể mang theo
Lương khô là một loại thực phẩm giàu năng lượng bạn có thể mang theo

Đối với các cuộc thi, buổi tập trong thời gian ngắn, bạn có thể không cần mang đồ ăn. Nhưng chỉ cần độ dài buổi chạy từ hai giờ trở lên, hãy mang theo thực phẩm bổ sung năng lượng để đảm bảo không bị đuối sức vào cuối ngày.

Đồng hồ

Chạy bộ đòi hỏi bạn phải quan tâm đến tốc độ và nhịp rất nhiều, vì vậy lựa chọn đồng hồ là việc quan trọng. Bạn có thể có rất nhiều lựa chọn, từ đồng hồ thể thao, đồng hồ GPS hay đồng hồ tích hợp tính năng đo quãng đường. Hãy nhanh chóng lựa ra loại phù hợp với mục đích sử dụng bạn cần để tránh lãng phí tài năng.

Thiết bị điều hướng

Chạy bộ đường mòn đặt ra nhiều thách thức với người chạy về quãng đường di chuyển. Không nghiên cứu đủ lâu địa hình chạy, không quen thuộc có thể khiến người chạy lạc đường hay mất phương hướng. Khi đó, bạn sẽ cần đến thiết bị điều hướng để xác định vị trí bản thân cũng như hướng di chuyển tiếp theo.

Đèn

Luôn mang đèn pin phòng trời tối
Luôn mang đèn pin phòng trời tối

Bạn không thể xác định rõ ràng thời gian chạy của chạy bộ đường mòn so với chạy bộ thông thường. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị sẵn một chiếc đèn để phòng trường hợp buổi chạy kéo dài đến khi trời tối.

Vật dụng chống nắng

Đừng coi thường ánh nắng, bởi dù chạy bộ khiến bạn di chuyển liên tục thì nhiệt độ từ mặt trời cũng có thể khiến da bạn bị tổn thương sau một thời gian tiếp xúc. Vì vậy, hãy quan tâm đến những vật dụng chống nắng trước khi bạn có ý định chạy bộ đường mòn để đảm bảo an toàn cho da.

Dụng cụ y tế

Chuẩn bị sẵn hộp sơ cứu dùng cho tình huống bất ngờ
Chuẩn bị sẵn hộp sơ cứu dùng cho tình huống bất ngờ

Là người chạy bộ đường mòn, bạn có thể phải chạy ở những khu vực xa, vắng người. Lúc này, khi chấn thương xảy ra sẽ mất một thời gian để nhân viên y tế hay nhân viên cứu hộ tìm thấy bạn. Đây là lúc người chạy cần đến dụng cụ y tế để sơ cứu cũng như hạn chế tối đa những di chứng có thể phải chịu về sau từ chấn thương.

3. Chọn địa điểm

Chạy bộ đường mòn đòi hỏi người chạy phải tìm kiếm được chặng đường phù hợp, song điều này không phải chuyện đơn giản. Muốn chọn được đường chạy thích hợp, có một số cách cơ bản sau đây.

Đường địa phương và đường mòn

Lựa chọn những con đường địa phương trước khi đi xa hơn
Lựa chọn những con đường địa phương trước khi đi xa hơn

Mọi việc nên bắt đầu theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó. Chạy bộ đường mòn cũng thế. Đừng “đốt cháy giai đoạn” để tìm đến những vùng đất xa xôi khi chưa thử những con đường tại địa phương. Bạn có thể tìm đến những công viên, khu vực đồi núi, sông suối ngay tại địa phương mình để làm quen địa hình và luyện tập cho thành thạo nhất là với những trang bị cần thiết trước khi dấn thân ra ngoài.

Sách hướng dẫn và trang web

Khi đã đủ quen thuộc và sẵn sàng cho nhiều thách thức, bạn sẽ cần đến sách hướng dẫn và mạng lưới internet để tìm kiếm địa điểm chạy tiếp theo nhờ vào gợi ý và chia sẻ từ những người có kinh nghiệm đi trước. Thay vì tự mình tìm đến và có thể gặp rủi ro, việc tìm hiểu trước thông tin điểm đến sẽ giúp người chạy tiết kiệm thời gian trong khi đảm bảo lựa chọn được con đường phù hợp nhất.

Những câu lạc bộ về chạy bộ

Tham gia các câu lạc bộ chạy bộ để nhận được lời khuyên từ những người cùng đam mê
Tham gia các câu lạc bộ chạy bộ để nhận được lời khuyên từ những người cùng đam mê

Không gì tuyệt vời hơn là được tiếp xúc và trao đổi với những người cùng chí hướng, cùng đam mê. Vì vậy, nếu đã bắt đầu xem chạy bộ là một phần cuộc sống cũng như coi chạy bộ đường mòn là một mục tiêu theo đuổi, đừng ngần ngại gia nhập một câu lạc bộ để được mở rộng tầm nhìn về thế giới chạy bộ cũng như được chia sẻ những điều không được nhắc đến trên internet.

Bản đồ địa hình

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể chọn tuyến đường dựa theo ghi chép và những đặc điểm được thể hiện từ bản đồ địa hình. Tuy nhiên nên kết hợp phương pháp này với một trong những cách còn lại để tránh tình trạng bản đồ thiếu tính cập nhật gây nhầm lẫn cho bạn.

4. Học kỹ thuật

Chạy bộ đường mòn không phải hành trình đơn giản, vì thế bạn sẽ cần trau dồi cả kiến thức và kỹ năng để có thể phát huy tối đa hiệu quả từ hình thức chạy này cũng như tránh được nguy cơ chấn thương. Dưới đây là một số kỹ thuật chạy bộ đường mòn bạn có thể tham khảo.

Kỹ thuật cơ bản

 • Sử dụng bước chạy ngắn, không nâng chân quá cao và luôn chú ý vấn đề thăng bằng. Chạy theo khả năng và trạng thái sức khoẻ, thể lực thực tế.

 • Mắt hướng về phía đường chạy, cách chân một khoảng 6-8m để kịp thời phát hiện chướng ngại vật.

 • Vung tay vừa phải để duy trì tốc độ và trạng thái cân bằng.

 • Chọn con đường bạn hiểu rõ và chắc chắn có thể vượt qua.

Kỹ thuật leo núi, đồi

Leo núi, đồi cũng đòi hỏi kỹ thuật
Leo núi, đồi cũng đòi hỏi kỹ thuật
 • Địa hình càng dốc, sải chân càng rút ngắn và phải duy trì được nhịp điệu từ những bước nhỏ đồng nhất.

 • Luôn giữ thẳng lưng cả khi lên, xuống dốc để đảm bảo duy trì nhịp thở và sự thăng bằng.

 • Đối với những con đường quá dốc, có thể đổi sang đi bộ để đảm bảo an toàn.

5. Mẹo an toàn

Chạy bộ đường mòn luôn tiềm ẩn nguy cơ. Vì vậy bên cạnh kỹ thuật, những người chạy nên “bỏ túi” một số mẹo an toàn được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm.

 • Lập kế hoạch, tìm hiểu rõ địa hình và luôn mang theo bản đồ.

 • Thông báo cho người thứ ba về hành trình của bạn.

 • Giữ tập trung đến cuối đường chạy.

 • Mang một ít tiền mặt dùng cho trường hợp khẩn cấp.

 • Không tự ý vào khu vực tối.

 • Mang theo dụng cụ sơ cứu vết thương.

 • Mang nước và một số loại thực phẩm bổ sung năng lượng nhỏ gọn.

 • Mang điện thoại hoặc bộ đàm.

 • Liệt kê những số liên lạc khẩn cấp trước hành trình và mang bên người phòng tình huống xấu nhất.

Dù không phải lúc nào chạy bộ đường mòn cũng gây chấn thương, tuy nhiên thực tế đây vẫn là hình thức khác biệt và có phần khó khăn hơn so với chạy bộ thông thường. Vì vậy, đừng mạo hiểm bản thân mà hãy tìm hiểu kỹ lưỡng nhất có thể để có hành trình thuận lợi, bình an.

Nhắn tin cho My