Stack Overflow

KINH NGHIỆM CHẠY MARATHON BỀN BỈ CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN

KINH NGHIỆM CHẠY MARATHON BỀN BỈ CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN

Chạy marathon không giống như những bộ môn chạy khác. Nếu ở những bộ môn khác yêu cầu người chạy phải đạt tốc độ cao trong một khoảng thời gian ngắn thì Marathon lại yêu cầu sự dẻo dai và sức bền tốt. Để luyện tập được điều này thì mỗi người phải không ngừng tập luyện. Dưới đây là kinh nghiệm chạy đúng chiến thuật như vận động viên Marathon chuyên nghiệp.

1. Chạy marathon bước ngắn để giảm tiêu hao năng lượng

Trong chạy Marathon, sự dẻo dai là quan trọng nhất. Vì vậy, để hoàn thành quãng đường mà ít tốn sức nhất, bạn cần học hỏi kinh nghiệm chạy marathon từ các vận động viên. Để giảm tiêu hao năng lượng khi chạy marathon, bạn hãy tập làm quen với các bước chạy ngắn. Lợi ích của các bước chạy bước ngắn giúp bạn giảm tiêu hao năng lượng, đỡ mệt hơn và chạy hiệu quả hơn.

Chạy marathon bước ngắn để giảm tiêu hao năng lượng
Chạy marathon bước ngắn để giảm tiêu hao năng lượng

Khi chưa quen với chạy bước ngắn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và tốn nhiều thời gian, sức lực hơn so với chạy dài. Nhưng khi đã quen, bạn sẽ cảm giác như đang chạy lướt trên mặt đường mình mà không hao bị sức nhiều. Bạn có thể chạy được quãng đường từ 7-10km mà vẫn cảm thấy nhẹ nhàng.

2. Kết hợp chạy và đi bộ giúp hồi sức

Chạy marathon là chạy đường dài. Để về đích, bạn cần kết hợp chạy và đi bộ thở đều để giữ sức bền. Đi bộ giúp điều hòa nhịp thở và giảm áp lực khi chạy. Kết hợp giữa chạy và đi bộ, bạn sẽ dễ dàng chinh phục những quãng đường dài.

Đi bộ giúp điều hòa nhịp thở và giảm áp lực khi chạy
Đi bộ giúp điều hòa nhịp thở và giảm áp lực khi chạy

Khi tham gia chạy marathon, một số người chạy với tốc độ khá nhanh ngay trong đoạn đường đầu tiên. Điều này hoàn toàn sai lầm, người chạy sẽ sớm mất sức và không thể tiếp tục. Việc chạy quá nhanh ngay từ đầu làm người chạy mất gấp đôi thời gian cho đoạn đường sau. Vì vậy, khi bắt đầu cuộc đua, bạn hãy chạy với một tốc độ thoải mái, sau đó tăng tốc dần dần. Bạn còn cả đoạn đường dài, nếu bạn chạy nhanh ngay từ đầu thì càng dễ bị hụt hơi và mất sức về sau.

3. Duy trì tốc độ chạy với người đang chạy hơn mình một chút

Duy trì tốc độ chạy với người đang chạy hơn mình một chút
Duy trì tốc độ chạy với người đang chạy hơn mình một chút

Hãy chọn một người có tốc độ chạy hơn hơn bạn một chút, sau đó duy trì sức để bám vững theo họ. Lúc này, não sẽ khiến cơ thể cố gắng để bám trụ mục tiêu, từ đó tạo ra nguồn năng lượng chạy tốt hơn. Đây là kinh nghiệm đơn giản, hữu ích trong chạy marathon mà không phải ai cũng biết.

4. Chạy quay đầu

Đây là một mẹo tâm lý khiến bạn cảm giác cự ly chạy được rút ngắn hơn so với bình thường. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong chinh phục mục tiêu phía trước. Ngoài cách này, bạn còn có thể đánh dấu ở một nửa đoạn đường. Bạn chạy đến đó và quay đầu về điểm xuất phát. Cách này thuận tiện khi bạn xuất phát từ nhà hoặc công ty, không mất thêm thời gian đi bộ về.

5. Tập chạy bộ buổi sáng

Tập chạy bộ buổi sáng khi cơ thể tràn đầy năng lượng
Tập chạy bộ buổi sáng khi cơ thể tràn đầy năng lượng

Trước khi tham gia vào chạy đường dài, bạn nên có thời gian làm quen với bộ môn này tránh khi chạy dài dễ bị giãn cơ, đau mỏi không bước đi được. Buổi sáng là một thời gian tuyệt vời nhất dành cho luyện tập chạy marathon. Vì khi đó cơ thể bạn tràn đầy năng lượng và sẵn sàng chinh phục những thử thách. Càng về tối thì cơ thể càng mệt mỏi cộng với áp lực công việc, gia đình dễ khiến việc chạy bộ trở thành cực hình.

6. Tham gia câu lạc bộ chạy

KINH NGHIỆM CHẠY MARATHON BỀN BỈ CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN
KINH NGHIỆM CHẠY MARATHON BỀN BỈ CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN

Khi tham gia các câu lạc bộ, bạn có cơ hội học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm trong chạy đường dài. Tham gia câu lạc bộ cũng giúp bạn hứng thú hơn trong luyện tập, đạt thành tích cao hơn và mở rộng quan hệ xã hội.

7. Những lưu ý để chạy marathon chuẩn

Việc chuẩn bị kỹ càng trước và trong khi chạy marathon là vô cùng quan trọng. Vừa giúp tinh thần thoải mái, ổn định vừa nâng cao thể lực để hoàn thành cuộc đua tốt nhất. Một số chú ý này  sẽ giúp bạn hoàn thành và đạt được kết quả tốt nhất trên đường chạy:

  • Giữ khuỷu tay góc 90 độ và không đánh tay quá mạnh.

  • Lưng thẳng, nghiêng nhẹ người về phía trước, không cúi quá thấp.

  • Tiếp đất bằng bàn chân tránh việc giậm bằng gót hay mũi chân.

  • Duy trì bước chạy thành đường thẳng.

  • Hít thở đều và sâu bằng cơ hoành khi chạy.

Hy vọng biết trong thông tin trên đây sẽ hữu ích cho việc tập luyện chinh phục những đoạn đường dài của bạn. Sức bền là một trong những nhân tố quyết định đến thành tích trong marathon. Vì vậy, hãy siêng năng luyện tập để đạt kết quả tốt nhé!

Nhắn tin cho My