Stack Overflow

LÀM SAO ĐỂ CHỌN GIỐNG HOA HỒNG?

Hồng juliet

Con người sinh ra, mỗi người mỗi tính nết khác nhau, sự đam mê cũng khác nhau, ít ai giống ai. Hoa Hồng cũng có nhiều giống, mỗi giống lại có nhiều loại mang những đặc tính khác nhau, cho nên chọn giống để trồng là việc ai cũng phải đặc biệt quan tâm đến. 

Hoa hồng đỏ - Ý nghĩa của tình yêu sâu đậm thủy chung
Hoa hồng đỏ – Ý nghĩa của tình yêu sâu đậm thủy chung

Hướng dẫn cách chọn giống hoa hồng để trồng

Muốn trồng hoa Hồng là phải mua cây giống, mà cây giống đâu phải rẻ tiền. Trồng một đôi cây thì giá có cao còn đủ sức gắng được, gặp thất bại không mấy tiếc. Nhưng nếu cần trồng số nhiều, lại là giống Hồng ngoại nhập quý hiếm mà thờ ơ trong việc chọn lựa thì có nguy cơ gặp cảnh .. “Tiền mất tật mang”.

Ai trồng Hồng lại không muốn vườn Hồng của mình có những giống hiếm : hoa to, hương thơm ? Thế nhưng, lại có chuyện có người chỉ thích trồng một giống Hồng nào đó, như Hồng Nhung hay vàng cam chẳng hạn. Lại có người thích vườn Hồng của mình góp mặt nhiều giống, bốn mùa hoa nở nhiều màu trắng, vàng, hồng, cam, đỏ … trông mới sướng mắt!… 

Cái khó là phải biết chọn lựa cây giống tốt, lại hợp với ý thích của mình. Ngoài ra, ta còn phải chọn giống Hồng nào thích hợp với phong thổ nơi mình đang sống để cây sinh trưởng mạnh.

Hoa hồng phấn - một tình yêu thơ mộng
Hoa hồng phấn – một tình yêu thơ mộng

Hồng giống tốt là Hồng trổ hoa nhiều và có hoa suốt năm. Hoa không những đòi hỏi phải to, có hương thơm, màu sắc đẹp lại lâu tàn mới tốt. Nếu mua cây Hồng tưởng là vừa ý nhưng đem về trồng chưa được mấy ngày đã héo rũ mà chết, hoặc cây sống nhưng ra hoa không đạt, không vừa ý mong muốn của mình thì có hao tiền tốn của một cách vô ích, lại còn chuốc vào mình sự bực tức thật không còn gì chán hơn. Nhiều khi khởi đầu chỉ gặp một vài sự “trục trặc” như vậy nhiều người cả đời không còn tha thiết với thú chơi này nữa!

Kinh nghiệm chọn giống hoa hồng

Kinh nghiệm cho chúng tôi biết, nên chọn những cây Hồng trong chậu (hay trong giỏ ươm) mập mạnh, tươi tốt, có cành nhiều, lá nhiều là cây đem về trồng có khả năng sống tốt. Xin lỗi, nếu quý vị không rành lắm thì tốt hơn nên lựa cây nào đang có hoa mới mua. Cần quan sát hoa có lớn không, màu sắc có tươi tắn hợp với ý muốn mình không…

Một cách khác là ta nên mua hồng ở những vườn có uy tín lâu .năm, theo sự chỉ dẫn hoặc lựa chọn của chủ vườn. Hi vọng vì uy tín cá nhân và cơ sở làm ăn lâu dài, họ không vì chút lợi nhỏ mà lừa dối khách hàng …

 Hoa hồng leo Leander - sức sống mãnh liệt
Hoa hồng leo Leander – sức sống mãnh liệt

Hơn nữa, người mua cũng có sự nhận định riêng của mình. Sự cẩn thận trong lựa chọn bao giờ cũng tốt hơn/ Nếu chưa rành về Hồng và mới bước vào nghề, xin có lời khuyên không nên vội vã chạy theo giống mới, mà nên chọn những giống có hoa đẹp lại hợp với điều kiện sinh thái.

Trồng hoa Hồng, nếu kinh doanh chuyên nghiệp, nên chọn trồng những giống mới, vì như vậy mới đáp ứng đúng mức nhu cầu của thị trường, đòi hỏi luôn luôn phải có những giống mới lạ. Còn nếu trồng theo cách tài tử thì chúng tôi khuyên quí vị nên chọn một số giống vừa ý mà giá cả lại hợp với túi tiền của mình mới tốt. Cái thú của việc trồng Hồng không hẳn là bỏ một số tiền lớn để mua giống mới, mà là tự tay lai tạo để sản sinh ra một giống mới khác, vì đây là …đứa con tinh thần của mình. Công việc này tuy có phần vất vả nhưng làm như vậy mới có ý nghĩa trọn vẹn.

Ta không nên chạy theo “phong trào”, cũng không nên thấy người ta có giống mới lạ gì là mình cố vét hết tiền túi mua cho bằng được mới bằng lòng thỏa chí.

Kinh nghiệm cho thấy một số người chơi hoa Phong Lan (dạng tài tử) cũng chạy theo thị hiếu mà cuối cùng phải tiêu tốn một số tiền khá lớn, khi nghĩ lại mới giật mình thì … đã muộn !

Khi cái gì đã gọi là thời trang thì cũng có lúc nó bị lỗi thời. Thế nhưng, nếu đủ sức mà chạy theo thời trang thì lại là một việc khác.

Tóm lại, chơi hoa Hồng ta nên chọn những giống có hoa đẹp, hoa to, ra nhiều hoa và hoa thơm, nhất là giống có hoa lâu tàn càng quí. Cái thú của việc trồng hoa Hồng là lai tạo giống, sao cho cây con có phẩm chất tốt hơn cây mẹ mới là điều vui…

 

 

 

Nhắn tin cho My