Stack Overflow

MỘT SỐ KỸ THUẬT MASSAGE CÓ THỂ THỰC HIỆN TẠI NHÀ

MỘT SỐ KỸ THUẬT MASSAGE CÓ THỂ THỰC HIỆN TẠI NHÀ

Sau một ngày căng thẳng mệt mỏi mà được massage chân thư giãn là điều tuyệt vời nhất. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện đến với những spa, tiệm massage để có thể chăm sóc cho đôi chân của mình. Đừng lo, chỉ với các bước đơn giản dưới đây, bạn có thể thực hiện kỹ thuật massage chuẩn spa ngay tại nhà.

Bước 1: Ngâm chân trong nước ấm

Ngâm chân với nước ấm với muối và gừng trước khi massage
Ngâm chân với nước ấm với muối và gừng trước khi massage

Đầu tiên, hãy ngâm chân trong nước khoảng 5 đến 10 phút. Bạn nên ngâm chân vào nước có độ ấm vừa phải để giúp giãn nở các mạch máu, hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu. Nếu bạn thích những mùi thơm nhẹ nhàng thì có thể thêm 1, 2 giọt tinh dầu hương tự nhiên. Một số người còn lựa chọn ngâm chân với các loại nước thảo mộc để hỗ trợ điều trị bệnh cũng như tăng hiệu quả tuần hoàn máu tốt hơn.

Bước 2: Dùng khăn bọc lấy chân để giữ ấm

Sau khi ngâm chân, bạn lau thật khô rồi dùng khăn bọc kỹ để duy trì độ ấm cho chân. Trong lúc nghỉ ngơi, bạn hãy nằm thật thoải mái trên giường hoặc ghế. Có một lưu ý nhỏ là nên chọn tư thế cũng như vị trí phù hợp, tạo sự dễ chịu nhất cho bản thân. Bởi massage là một hình thức giúp bạn thư giãn, nên hãy cố gắng thả lỏng bản thân hết mức để tận hưởng.

Bước 3: Sử dụng tinh dầu hoặc kem để bắt đầu massage

Trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu hoặc kem khác nhau dùng để massage chân, tùy theo sở thích mà các bạn có thể lựa chọn các mùi như lavender, chanh, hoa hồng…. Để bắt đầu massage thì bạn đổ một lượng vừa đủ tinh dầu hoặc kem ra tay, sau đó xoa đều tạo sự ấm nóng trong lòng bàn tay để bắt đầu massage cho đôi chân “mệt mỏi” của bạn.

Bước 4: Massage chân trong lòng bàn tay

Đặt chân vào lòng bàn tay để bắt đầu massage
Đặt chân vào lòng bàn tay để bắt đầu massage

Sau đó, bạn bắt đầu massage chân từ từ bằng cách sử dụng bàn tay, xoa bóp với lực đạo vừa phải khắp bàn chân. Điều này sẽ giúp giảm căng cơ cũng như giảm đau nhức sau một ngày vận động. Thực hiện động tác xoa bóp từ trên xuống dưới bàn chân từ 3 đến 5 lần là đã khởi động xong. Tiếp theo, bạn dùng 1 tay giữ gót chân. Tay còn lại sẽ nắm cả bàn chân rồi xoay nhẹ sang trái và phải. Động tác này cũng lặp lại 3 – 5 lần cho mỗi vòng xoay.

Công đoạn này sẽ giúp chân bạn được thả lỏng. Hơn nữa, động tác xoa bóp sẽ giúp giảm đau nhức, đặc biệt với những người bị các bệnh viêm xương khớp. Lần đầu thực hiện có thể bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, nhưng sau khi quen thì sẽ thấy dễ dàng hơn.

Bước 5: Massage mắt cá chân

Sau khi xoa bóp cả bàn chân thì hãy tập trung massage phần mắt cá chân. Để phát huy hiệu quả tốt nhất thì hãy để chân xuống giường hoặc ghế. Sau đó bạn sử dụng cả hai tay bóp nhẹ các ngón chân và hướng lên mắt cá chân. Liên tục lặp lại động tác này một cách chậm rãi để giảm căng thẳng ở mắt cá chân. Điều này cũng giúp bạn hạn chế những chấn thương có thể xảy ra do mắt cá chân bị căng cứng.

Bước 6: Massage ngón chân

Từng ngón chân cũng cần được massage cẩn thận
Từng ngón chân cũng cần được massage cẩn thận

Các ngón chân là bộ phận tiếp theo được chăm sóc cẩn thận. Bạn hãy dùng tay xoa bóp tất cả các ngón chân cùng một lúc. Thực hiện bằng cách nắm từ giữa bàn chân hướng về các ngón chân và bóp nhẹ. Tiếp theo sẽ kéo nhẹ các ngón chân ra, sẽ có tiếng khớp kêu trong lúc thực hiện. Xoa bóp từng ngón một sau đó lặp lại vài lần để đảm bảo rằng tất cả các ngón đều được thư giãn hoàn toàn.

Bước 7: Tiếp tục massage lại mắt cá chân

Từ hai bên mắt cá chân, bạn dùng tay kéo xuống các khe của ngón chân. Sau đó từ phía trước, bạn xoa bóp ra phía sau mắt cá. Cần lưu ý rằng hãy dùng ngón tay của bạn xoay tròn xung quanh xương mắt cá để giảm đau nhức ở vùng này.

Bước 8: Massage lòng bàn chân

Lòng bàn chân cần sử dụng lực mạnh để massage
Lòng bàn chân cần sử dụng lực mạnh để massage

Lòng bàn chân là nơi dễ bị căng cơ, dẫn đến chuột rút nhất, nên đây là vùng cần được massage cẩn thận nhất. Hãy sử dụng ngón cái xoáy tròn liên tục hướng từ trên xuống. Những ngón tay còn lại bóp xung quanh vùng giữa chân. Phần này chịu trọng lực nhiều nhất, vì vậy nên xoa bóp mạnh tay để giúp lưu thông máu tốt hơn.

Bước 9: Kết thúc việc massage

Để kết thúc các bước massage thì bạn bóp đều từ cổ chân đến các ngón. Chú ý lực tay vừa phải, để tất cả kem dưỡng cũng như tinh dầu thấm đều vào cả chân.

Bước 10: Quay trở lại bước 1

Sau khi kết thúc việc massage thì bạn hãy làm tương tự như bắt đầu. Bởi ngâm nước nóng sẽ thúc đẩy máu tuần hoàn. Sau khi massage thì toàn bộ bàn chân đã được làm mềm, thư giãn, lúc này máu sẽ dễ dàng lưu thông hơn nữa.

Mới làm lần đầu thì bạn có thể nghĩ các công đoạn massage rất phức tạp, nhưng sau khi đã quen tay thì sẽ thấy việc massage tại nhà rất đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ mất 10 phút mỗi ngày mà có một đôi chân khỏe mạnh rất đáng để “đầu tư” lâu dài.

Nhắn tin cho My