Stack Overflow

4 SAI LẦM KHI SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG

bôi kem chống nắng đúng cách

Ngày nay, kem chống nắng gần như là sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu của các chị em nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách. Dưới đây là những sai lầm mà chị em thường hay hay mắc phải.

1. Không sử dụng hằng ngày

Một trong những sai lầm chị em hay mắc phải như đi biển, đi chơi, thể thao ngoài trời nắng thì mới dùng kem chống nắng. Còn khi ở trong nhà, văn phòng, trời mưa hay thời tiết râm mát thì không cần sử dụng kem chống nắng.

Không sử dụng hàng ngày
Không sử dụng hàng ngày

Đây là một thói quen không tốt về ánh nắng có thể tạm biến mất nhưng có đến 80% các tia UV vẫn xuyên qua đám mây, cửa kính văn phòng, xe hơi và gây hại cho làn da của bạn.

Để kem chống nắng phát huy được tác dụng, bạn cần sử dụng trước khi ra ngoài từ 20 -30 phút để sản phẩm thẩm thấu vào da và bảo vệ tối đa làn da.

2. Không thoa đủ liều lượng

Mọi vùng da đều khả năng chịu ảnh hưởng của các tia UV. Tuy nhiên, một số người thường chỉ dùng kem chống nắng cho vùng mặt mà quên đi các bộ phận khác trên cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng không đều màu da và lão hóa nhanh, nhất là vùng da ở cổ, bàn tay, chân.

Không thoa đủ liều lượng, đôi khi là quá ít hoặc quá nhiều
Không thoa đủ liều lượng, đôi khi là quá ít hoặc quá nhiều

Nhiều người nghĩ rằng môi thâm là do son nhưng bạn có biết một phần nguyên nhân do các tia UV xuyên thấu qua lớp khẩu trang. Vì vậy hãy sử dụng kem chống nắng cho toàn thân nhé.

Để sản phẩm kem chống nắng phát huy hết tác dụng, bạn cần sử dụng với liều lượng hợp lý. Theo các chuyên gia da liễu nghiên cứu và khuyến cáo: lượng kem chống nắng dùng cho vùng da mặt là 2 mg tương đương với 1cm2 da. Để chống nắng cho toàn khuôn mặt bạn cần thời 1 – 2 gram kem chống nắng, đối với cơ thể lượng kem chống nắng chuẩn nhất là từ 25 – 32 gram.

3. Không dặm lại kem khi đi ngoài nắng

Không dặm lại kem khi đi ngoài nắng
Không dặm lại kem khi đi ngoài nắng

Bạn nghĩ rằng sử dụng kem chống nắng một lần là đã hoàn thành nhiệm vụ cho cả ngày dài? Sự thật lớp kem đó không thể bảo vệ da suốt cả ngày dài.

Nhiều người có thói quen bôi kem chống nắng không đủ lượng, quá mỏng khiến tác dụng của sản phẩm cũng giảm đi nhiều. Hãy thoa 2-3 lớp để các lớp tạo thành màn chắn vững chắc bảo vệ da hiệu quả.

Khi bạn ra ngoài trời nắng hay tắm biển, kem chống nắng sẽ dần mất đi tác dụng do một phần chất ngấm vào da và phần còn lại bị mồ hôi, dầu, nước trôi đi dần. Vì vậy, bạn cần bôi kem chồng nắng bổ sung lại sau 3 giờ.

4. Không quan tâm đến chỉ số SPF của kem chống nắng

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor – chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UV (Loại tia gây cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định.

Không quan tâm đến chỉ số SPF
Không quan tâm đến chỉ số SPF

Chỉ số SPF trong kem chống nắng từ 15 đến 100. 1 SPF có thể bảo vệ da và hạ chế tác hại của tia UV trong thời gian 10 phút. Nghĩa là 1 lọ kem chống nắng ghi chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong 150 phút và SPF 50 là 500 phút.

Kem chống nắng SPF 30 và SPF 50 không có sự chênh lệch nhiều. Nếu kem chống nắng SPF 30 có thể bảo vệ da khoảng 90% thì SPF 50 có thể bảo vệ khoảng 92%. Chỉ số SPF cao cũng không thể bảo vệ da toàn diện đến 100% được.

Cũng giống như mỹ phẩm, kem chống nắng sử dụng không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí gây tổn thương cho da. Nên bạn đang mắc phải những sai lầm trên khi sử dụng kem chống nắng thì sửa lại ngay nhé! Hãy để sử dụng kem chống nắng làm đúng nhiệm vụ là bảo vệ cho làn da!

Nhắn tin cho My