Stack Overflow

MỘT SỐ SAI LẦM THƯỜNG MẮC KHI ĂN KETO

MỘT SỐ SAI LẦM THƯỜNG MẮC KHI ĂN KETO

Chế độ ăn kiêng Keto được nhiều người áp dụng để giảm cân và đã đạt được hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, không phải ai theo đuổi chế độ ăn kiêng này đều có thể ốm đi. Nếu không biết cách áp dụng, bạn không những không thể có thân hình như ý muốn mà còn có thể sẽ phải gánh chịu những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Cùng điểm qua 5 sai lầm cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải khi áp dụng chế độ ăn kiêng này.

Sai lầm 1: Ăn quá nhiều chất đạm

Rất nhiều người nghĩ rằng do Keto làm mất cơ nên cần ăn nhiều thịt để bù lại. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt thì bạn đang nạp lượng protein nhiều hơn cần thiết. Chính lượng protein dư thừa này là nguyên nhân khiến bạn giảm cân thất bại.

Ăn nhiều thịt có thể cản trở chế độ ăn kiêng Keto
Ăn nhiều thịt có thể cản trở chế độ ăn kiêng Keto

Khi cơ thể bước vào trạng thái ketosis đốt mỡ thay đường, ketones chính là nguồn năng lượng của não và những cơ quan khác. Nếu hấp thụ quá nhiều protein thì chúng sẽ được chuyển hóa thành glycogen làm giảm nồng độ ketones và khiến bạn “mất đi” trạng thái ketosis. Do đó, bạn cần cân, đo, đong đếm thật kỹ lượng protein trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Sai lầm 2: Không ăn đủ rau quả

Ngưng hẳn rau củ sẽ ảnh hưởng đến kết quả Keto
Ngưng hẳn rau củ sẽ ảnh hưởng đến kết quả Keto

Rau quả cung cấp một lượng carb đáng kể cho cơ thể. Do đó, một số bạn ngưng hẳn việc ăn rau củ để phục vụ cho việc giảm cân bằng phương pháp Keto. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng vì bạn sẽ thiếu chất xơ, chất khoáng và vitamin thiết yếu, từ đó sẽ tăng khả năng bị chuột rút, buồn nôn hoặc táo bón khi áp dụng Keto.

Sai lầm 3: Không ăn đủ chất béo

Nhiều người nghĩ rằng không nên ăn nhiều chất béo vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng Keto là phương pháp ăn kiêng tập trung ăn nhiều chất béo để giảm cân. do đó nếu kiêng luôn chất béo thì không những không có kết quả như ý muốn mà còn gây hại sức khỏe.

Không nên kiêng chất béo khi áp dụng phương pháp Keto
Không nên kiêng chất béo khi áp dụng phương pháp Keto

Có thể bạn sẽ thấy kỳ lạ sao mà ăn chất béo lại có thể giảm cân? Nguyên nhân là do khi áp dụng chế độ ăn kiêng Keto thì cơ thể chuyển sang trạng thái đốt mỡ thay đường để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do đó, nếu muốn thành công với phương pháp giảm cân này. bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ có tỷ lệ chất béo lên đến 60% lượng calo cơ thể hấp thụ. Vậy nên, điều quan trọng không phải là sợ ăn chất béo mà là bạn có tiêu thụ chất béo lành mạnh hay không.

Sai lầm 4: Chọn sai loại chất béo

Dầu ô liu là chất béo nên bổ sung khi ăn Keto
Dầu ô liu là chất béo nên bổ sung khi ăn Keto

Như đã nói, đã áp dụng chế độ ăn kiêng Keto thì bạn cần ăn nhiều chất béo lành mạnh. Bạn cần sử dụng đúng loại chất béo, cố gắng tránh xa chất béo từ dầu hạt hay rau củ. Thay vào đó là tăng cường hấp thụ các loại chất béo từ dầu cá, chất béo bão hòa (mỡ, bơ, phô mai, dầu dừa) và chất béo không bão hòa đơn (như dầu ô liu).

Sai lầm 5: Quá hấp tấp giảm cân

Dục tốc bất đạt. Keto có hiệu quả trong giảm cân nhưng không phải trong ngắn hạn mà là trong dài hạn. Bạn sẽ cần thay đổi hoàn toàn thói quen ăn uống của mình và đảm bảo có thể duy trì lâu dài thói quen đó nếu muốn đạt được kết quả như mong đợi.

Đừng quá nóng vội mà nhịn ăn
Đừng quá nóng vội mà nhịn ăn

Thậm chí nhiều người áp dụng chế độ ăn kiêng Keto thấy cha có hiệu quả đã vội chuyển sang nhịn ăn hoàn toàn. Việc này  sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng và não bắt đầu chuyển hóa chậm. Bạn sẽ bước sang phản ứng sinh tồn nên một số giác quan như thính giác, thị giác được huy động tối đa khiến bản thân bị lầm tưởng là đang trở nên khỏe hơn.

Nếu nhịn ăn kéo dài, cơ thể cạn kiệt năng lượng sẽ phải “ăn chính nó” bằng cách tiêu hủy mô cơ để sinh tồn. Hậu quả là ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chế độ ăn kiêng Keto cần được hiểu đúng và làm đúng. Có như vậy, bạn mới có thể phát huy tối đa hiệu quả tích cực của chế độ ăn kiêng này và hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe ở mức tối thiểu.

Nhắn tin cho My