Stack Overflow

MỘT SỐ THUẬT NGỮ VỀ GYM BẠN NÊN BIẾT

MỘT SỐ THUẬT NGỮ VỀ GYM BẠN NÊN BIẾT

Gym là bộ môn giúp rèn luyện sức khỏe và ý chí của con người, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bộ môn này có nguồn gốc từ nước ngoài nên nhiều người mới luyện tập sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức và làm quen với các khái niệm. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bộ môn này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số thuật ngữ thường gặp khi đi tập gym, góp phần truyền đạt những kiến thức và khái niệm trong thể hình đến với bạn.

1. Một số thuật ngữ trong bài tập GYM

Tập Gym mà không biết những thuật ngữ này thì bạn chưa thực sự tập Gym
Tập Gym mà không biết những thuật ngữ này thì bạn chưa thực sự tập Gym
 • Số Rep là gì?

Trong Gym, số rep được hiểu là số lần lập lại tối đa của một động tác trong mỗi hiệp mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Ví dụ: nếu bạn tập tạ, số rep thể hiện mức độ nặng nhẹ của mức tạ. Bạn đẩy 100kg 15 reps có thể là nhẹ so với bạn, cũng có người đẩy 50kg 2 cái là nặng so với họ.

1RM (One Repetition Maximum): là mức tạ nặng nhất bạn thực hiện thành công với 1 rep. 1RM thể hiện sức mạnh của mỗi người ở 1 động tác, 1 hạng cân nhất định.

 • Số Set (hiệp) là gì?

Trong môn Gym, số Set (hiệp) được hiểu là số lần tập của mỗi động tác. Khái niệm này có lẽ sẽ dễ hiểu ngay cả với những người chưa từng tiếp xúc với Gym trước đây.

 • Cardio là gì?

Cardio là các bài tập liên quan đến tim mạch như chạy bộ, đi bộ, nhảy dây,.. Cardio được xem là phương pháp đốt nhiều calo nhất trong Gym và khá hiệu quả khi muốn giảm cân nhanh.

 • Bài tập Compound và Isolation là gì?

Bài tập Compound và Isolation
Bài tập Compound và Isolation

Hiểu một cách cách đơn giản, Compound chính là các bài tập phức hợp còn Isolation thì là bài tập riêng lẻ. Các bài tập Compound có thể kể đến như: Squat, Deadlift, Bench press (đẩy ngực), Shoulder press (đẩy vai), hít đất, hít xà,… Và các bài tập Isolation điển hình đó là: Leg Extensions (đá đùi), Leg curl (móc đùi), kickback…

 • Pump là gì?

Pump cơ là hiện tượng máu dồn về cơ bắp khi luyện tập. Pump trong Gym sẽ cơ khiến cơ bắp căng cứng lên.

2. Một số thuật ngữ về dinh dưỡng trong GYM

 

 • Protein:

 

Protein
Protein

Protein còn được gọi là đạm, là thành phần tạo nên cấu trúc và khả năng co rút của cơ bắp. Protein cũng là thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng cơ bắp. Protein có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa…

 • Carb hay Carbohydrate:

Tinh bột góp phần tạo nên năng lượng hoạt động cho cơ thể
Tinh bột góp phần tạo nên năng lượng hoạt động cho cơ thể

Carb hay Carbohydrate còn được gọi là tinh bột. Tinh bột là chất dinh dưỡng quan trọng, góp phần tạo nên năng lượng hoạt động cho cơ thể.

 • Fat:

fat
fat

Fat còn được gọi là chất béo. Fat được biết đến là nguồn năng lượng và chất cần thiết để xây dựng tế bào cho cơ thể.

 • Calo (Calories):

Calo có nghĩa là năng lượng. Cơ thể hoạt động được là nhờ có Calo đưa vào từ thức ăn và tích trữ trong cơ thể. Lượng Calo nạp vào và tiêu thụ có liên quan chính đến việc tăng giảm cân của mỗi người.

 • Supplement:

Supplement vốn được biết đến là thực phẩm bổ sung các chất cho cơ thể nhằm những mục đích khác nhau.

 • Whey hay Whey Protein:

Whey có nguồn gốc từ sữa, hay gặp trong các thực phẩm chức năng, có tác dụng bổ sung Protein cho cơ thể.

 • Casein:

Tương tự Whey, Casein cũng là một trong các thực phẩm chức năng nhưng khả năng hấp thụ chậm, thường uống trước khi đi ngủ.

Hi vọng sau những khái niệm trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức về Gym đồng thời hỗ trợ tốt cho quá trình luyện tập của bạn diễn ra dễ dàng và đạt hiệu quả tốt. Hãy bắt đầu đi tập gym ngay thôi nào!

Nhắn tin cho My