Stack Overflow

MUỐN TẬP GYM HIỆU QUẢ, NHẤT ĐỊNH KHÔNG MẮC CÁC LỖI SAU

MUỐN TẬP GYM HIỆU QUẢ, NHẤT ĐỊNH KHÔNG MẮC CÁC LỖI SAU

Khi tập gym, có những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng nếu không để ý sẽ tạo thành thói quen xấu, về lâu dài không những không có hiệu quả tích cực và còn gây tổn hại cho sức khỏe. Để tập gym có hiệu quả, có những nguyên tắc nhất định bạn cần tuân thủ, cũng có những điều bạn cần cố gắng hết sức để tránh không mắc phải.

1. Không tìm hiểu về GYM và các bài tập trước khi tập

Khi đi tập gym, điều cốt lõi bạn cần phải ghi nhớ đó là làm đúng ngay từ đầu. Tập gym, nhất là tập thể hình, bạn cần đảm bảo tư thế luôn chuẩn thứ nhất là để tăng hiệu quả bài tập và thứ hai là để tránh chấn thương.

Tìm hiểu thật kỹ về các bà tập để tránh chấn thương
Tìm hiểu thật kỹ về các bà tập để tránh chấn thương

Luôn ghi nhớ, quan trọng là tập đúng tư thế sau đó mới tăng mức tạ. Nghiên cứu thật kỹ các video hướng dẫn tập luyện từ các chuyên gia hoặc tốt nhất nên có huấn luyện viên của riêng bạn.

2. Không tham khảo hướng dẫn của HLV

Khi đi tập, tốt nhất là hãy tuân thủ theo những hướng dẫn của huấn luyện viên. Bởi vì bạn không phải chuyên gia nên không thể biết nên tập bài tập nào, cường độ ra sao, tư thế như thế nào là chuẩn. Những huấn luyện viên trong phòng tập không chỉ gợi ý cho bạn cách tập đúng mà còn có những lưu ý quan trọng giúp bạn tránh chấn thương.

3. Bắt chước người khác tập một cách mù quáng

Khi mới tập, nhiều Gymer có xu hướng bắt chước những gymer khác để tập luyện. Tuy nhiên, bạn không thể biết được chính xác là họ đã thực hiện những động tác như thế nào. Và cũng không chắc chắn hoàn toàn người xung quanh tập đúng tư thế.

Tập gym không nên bắt chước người khác một cách mù quáng
Tập gym không nên bắt chước người khác một cách mù quáng

 

Đây là điều tối kỵ khi tập gym bạn nhé. Mỗi người có nhu cầu khác nhau, sức khỏe khác nhau và thể hình cũng có sự khác biệt nhất định. Do đó, việc bắt chước người khác tập mà không hiểu gốc rễ của vấn để sẽ khiến cho bạn luôn cảm thấy mỏi mệt trong phòng tập, có nguy cơ chấn thương cao và có nhiều biến chứng khác như viêm khớp hay mất cơ.

Nếu bắt gặp những bài tập mới nhưng bạn chỉ là người bắt đầu tập gym thì tốt nhất hãy thảo luận điều này với các chuyên gia. Từ đó, bạn có thể đúc rút ra cho mình những tư thể chuẩn và có hiệu quả nhất.

4. Ngồi nghịch điện thoại quá lâu

Điện thoại thông minh là “kẻ thù của sự tập trung”, gây khó chịu cho người khác và khiến bạn phân tâm trong phòng tập. Nếu muốn chơi điện thoại thì hãy làm ở nhà, còn phòng gym chính là nơi để tập trung 100% sức lực vào tập luyện.

Hãy nhớ bạn đến phòng Gym để tập luyện chứ không phải để dùng điện thoại
Hãy nhớ bạn đến phòng Gym để tập luyện chứ không phải để dùng điện thoại

 

Nếu cần mang theo điện thoại để giữ liên lạc, hãy chuyển nó sang chế độ rung hoặc thậm chí là tắt điện thoại. Bạn cần tạm quên chiếc điện thoại và tương tác nhiều hơn với các gymer khác để tăng thêm động lực khi tập, đồng thời học hỏi thêm những kiến thức hữu ích về gym. Nếu thích chơi điện thoại thì tốt nhất bạn nên làm ở nhà.

5. Che dấu điểm yếu

Bạn biết quy tắc “cái thùng gỗ” chứ? Quy tắc này nói rằng một cái thùng được tạo từ những thanh gỗ dài ngắn khác nhau chỉ đựng được mực nước tối đa bằng đúng chiều dài thanh gỗ ngắn nhất. Việc tập gym cũng vậy, bạn không nên chăm chăm theo lịch tập của người khác mà hãy tạo lịch tập được cá nhân hóa cho bản thân nhằm cải thiện những chỗ có cơ yếu nhất để tạo hiệu ứng tích cực về tổng thể.

Tay yếu tập nâng tạ. Chân yếu thì tập bài cho chân như leg pressing. Lưng yếu thì tập gập bụng. Tập đều tất cả bộ phận vì nếu một nơi tập nhiều còn nơi còn lại tập ít thì sẽ gây mất cân đối về tổng thể.

Tuyệt đối không khóa khớp khi tập leg pressing
Tuyệt đối không khóa khớp khi tập leg pressing

 

Và đừng bao giờ quên tập chân nhé. Vì chân yếu thì không có khả năng nâng đỡ cơ thể khi tập những bài liên quan đến tạ nặng. Và quan trọng nhất là tập chân đều với thân trên giúp mang đến một vóc dáng có tỷ lệ hài hòa và cân đối hơn. Mỗi tuần nên đầu tư ít nhất 1 – 2 giờ để tập các bài chân để tăng cơ và khiến chân khỏe hơn.

6. Tập luyện quá nhiều

Việc tập luyện 7/7 hay kéo dài thời gian buổi tập không giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn đâu. Ngược lại, chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và kết quả giảm sút mà thôi. Bạn nên có một chương trình luyện tập cá nhân, nhiều phòng tập hiện nay có trang bị thiết bị để hỗ trợ bạn làm việc này hoặc bạn có thể nhờ nhân viên phòng tập giúp đỡ.

7. Tập sai kỹ thuật

Đây là một trong những lỗi cơ bản mà newbie thường mắc phải. Tập động tác không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến thương tích hoặc cơ bắp tập mãi nhưng không phát triển.Tốt nhất bạn nên có HLV cá nhân hoặc partner am hiểu về gym để được hướng dẫn bài bản.

8. Chỉ tập chuyên biệt cho một bộ phận

Mỡ và cơ ở trên cơ thể chúng ta phân bố ở nhiều bộ phận khác nhau. Do đó, bạn cần xây dựng kế hoạch tập gym một cách cụ thể, đa dạng các bài tập để mang tới tác dụng tốt nhất cho cơ thể. Đừng chỉ tập trung vào một bộ phận nào đó, bởi nó không chỉ khiến mục tiêu của bạn bị phá hỏng hoàn toàn mà còn khiến cơ thể mất cân đối.

Hi vọng bạn có thể tránh được 5 lỗi cơ bản trên để tập luyện hiệu quả hơn nhé. Chúc bạn có cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Nhắn tin cho My