Stack Overflow

NHỮNG DỤNG CỤ CẦN THIẾT CHO CHẠY BỘ ĐỊA HÌNH (TRAIL RUNNING)

NHỮNG DỤNG CỤ CẦN THIẾT CHO CHẠY BỘ ĐỊA HÌNH (TRAIL RUNNING)

Chạy bộ địa hình (trail running) là một trải nghiệm bạn nên thử khi muốn rời xa thành phố ồn ào, náo nhiệt để được hòa mình với thiên nhiên. Tuy nhiên, với đặc trưng địa hình phức tạp hơn đường bằng và độ dài quãng đường lớn, chạy trail dù không đòi hỏi tốc độ song lại đặt ra yêu cầu lớn với sức bền người tham gia. Để đảm bảo duy trì phong độ suốt hành trình, bên cạnh thể lực và ý chí, bạn sẽ cần đến một vài trang bị cần thiết dưới đây.

1. Giày chạy

Giày là phụ kiện không thể thiếu trong bất cứ nội dung chạy nào, với trail running cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, chạy trail khác hoàn toàn với chạy đường bằng, vì thế tốt hơn hết là không sử dụng giày chạy đường bằng đối với nội dung này nếu bạn không muốn gia tăng khả năng chấn thương.

Lựa chọn giày cho trail running cần rất cẩn thận
Lựa chọn giày cho trail running cần rất cẩn thận

Giày chạy trail cần được thiết kế chuyên dụng với lớp đế đủ cứng cáp, chất liệu gồ ghề chống trơn trượt và phần upper đảm bảo bảo vệ đôi chân bạn khỏi những chướng ngại vật tự nhiên trong rừng hay sỏi đá. Ngoài ra, nếu địa hình bạn chạy có bao gồm sông suối, hãy lựa chọn một đôi giày được thiết kế chống nước để được hỗ trợ vượt qua những cung đường này dễ dàng và an toàn hơn.

Hãy nhớ luôn tìm kiểu kỹ địa hình bạn sẽ tham gia chạy để có sự chuẩn bị tốt nhất có thể. Đừng vì chủ quan mà tự đánh mất cơ hội của mình.

2. Quần áo chạy trail

Một trong những điểm đặc biệt cần lưu ý là thời gian thi đấu của chạy bộ địa hình có thể kéo dài đến hơn một ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải gắn bó với trang phục chạy trail trong suốt thời gian dài. Vì vậy, nên chuẩn bị sẵn bằng việc chọn các loại quần áo chuyên dụng có đặc điểm hút mồ hôi, thoáng khí và đặc biệt hạn chế gây tổn thương da sau một thời gian ma sát.

Người chạy địa hình thường lựa chọn quần áo dài để tránh xây xát
Người chạy địa hình thường lựa chọn quần áo dài để tránh xây xát

Ngoài ra, chạy bộ địa hình đôi khi cũng dẫn đến tình huống buộc bạn phải đi qua những bụi rậm. Vì vậy, để tránh rủi ro và xây xát, hãy ưu tiên chọn quần áo dài tay hoặc luôn chuẩn bị thêm bó ống chân và ống tay để dùng khi cần thiết.

3. Gậy chạy trail

Trong các giải có tổng độ cao so với mực nước biển mà vận động viên cần đạt trong cả chặng đường (elevation gain) lớn, việc chuẩn bị gậy chạy sẽ giúp bạn rất nhiều khi đối mặt với những đoạn địa hình khó nhằn như những con dốc dựng đứng. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gậy chạy đạt chất lượng và tìm hiểu cách sử dụng nó hiệu quả để thấy thành tích khi uphill/downhill được cải thiện rõ rệt và tránh những rủi ro mang đến gánh nặng không đáng có.

4. Đồng hồ GPS, điện thoại

Dù là một vận động viên chuyên nghiệp hay không, đối với những dạng địa hình lạ bạn hoàn toàn vẫn có khả năng bị lạc. Vì vậy, bất kể đây là điều không ai mong muốn thì các vận động viên vẫn cần lường trước để suy nghĩ biện pháp ứng phó kịp thời.

Đồng hồ GPS hỗ trợ định vị vận động viên khi cần thiết
Đồng hồ GPS hỗ trợ định vị vận động viên khi cần thiết

Trong tình huống bị lạc, một chiếc đồng hồ GPS và điện thoại có sẵn file bản đồ từ ban tổ chức sẽ mang đến cho các vận động viên sự hỗ trợ to lớn. Đồng thời, điện thoại cũng là công cụ hữu hiệu khi bạn không thể về đến checkpoint và cần hỗ trợ, bởi đối với một giải trail running, các điểm checkpoint có thể cách nhau đến 7-8km và việc mạo hiểm đi một mình chắc chắn cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn không lường hết được.

5. Vest/belt nước và nước

Việc tự đem theo nước có thể không cần thiết với chạy đường bằng do các checkpoint chỉ cách nhau khoảng 2km và quãng đường di chuyển cũng không gây nhiều khó khăn, mệt mỏi. Tuy nhiên với chạy bộ địa hình thì khác. Đặc điểm của trail running là dễ khiến các vận động viên mất sức. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho các vận động viên, đa số các giải chạy bộ địa hình sẽ yêu cầu bắt buộc bạn tự chuẩn bị ít nhất 1 lít nước với các cự ly từ 10km trở lên.

6. Năng lượng và điện giải

Các vận động viên cần không ngừng bổ sung năng lượng
Các vận động viên cần không ngừng bổ sung năng lượng

Việc ra nhiều mồ hôi khiến các vận động viên luôn có nhu cầu được bổ sung nước qua từng khoảng thời gian nhất định. Nhưng như vậy là chưa đủ. Không ai có thể chạy trong 20 tiếng đồng hồ mà chỉ dựa vào nước để duy trì trạng thái tốt nhất. Để hoàn thành cuộc đua diễn ra trong suốt một thời gian dài và tránh việc bị lỡ thời gian, các vận động viên sẽ cần đến sự bổ sung năng lượng và điện giải giữa cuộc đua. Bạn có thể tranh thủ ăn nhẹ ở các checkpoint hay thông qua nhân viên y tế để được bổ sung điện giải, miễn đảm bảo bản thân không bị đuối giữa chừng và buộc phải dừng cuộc chơi.

7. Các trang bị tùy thuộc hoàn cảnh

Bên cạnh 6 trang bị cho mọi trường hợp chạy bộ địa hình trên, bạn cũng cần quan tâm đến những chuẩn bị tùy thuộc hoàn cảnh dưới đây.

Áo gió, áo mưa và quần áo sơ cua

Chạy bộ địa hình là trực tiếp đương đầu với thiên nhiên, với thời tiết. Thời gian thi đấu lại rất dài trong khi những cơn mưa rừng hay cái lạnh không báo trước có thể quật ngã bạn bất cứ lúc nào nếu bạn không có sự chuẩn bị đầy đủ. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị trước quần áo gửi tại các checkpoint để sử dụng khi cần thiết.

Đèn pin đeo đầu

Đèn pin đeo đầu sẽ hỗ trợ vận động viên về đích trong đêm
Đèn pin đeo đầu sẽ hỗ trợ vận động viên về đích trong đêm

Với các cự ly dài, thời điểm xuất phát và về đích hoàn toàn có thể rơi vào ban đêm trong khi những cung đường trail qua vùng núi lại thường không có đèn đường. Vì vậy, đèn pin chắc chắn là vật bạn bắt buộc phải có nếu tham gia vào các cự ly xuất phát sớm hay trong trường hợp về đích muộn.

Bó ống tay, bó ống chân, mũ chạy.

Ngoài công dụng giúp vận động viên hạn chế trầy xước khi đi qua các bụi rậm, trong nhiều trường hợp, các bó ống tay, bó ống chân còn giúp cơ bắp bạn bớt mỏi và kích thích sự tuần hoàn máu. Trong khi đó, mũ chạy có thể giúp bạn hạn chế bớt ánh nắng chiếu lên đầu, ngăn mồ hôi chảy xuống mặt hay thậm chí là giúp bạn tránh những va chạm gây xước xát từ môi trường xung quanh. Vì vậy, dù chỉ là phụ kiện không bắt buộc trong chạy bộ song vai trò của chúng hoàn toàn không thể xem nhẹ.

Muốn thành công đôi khi không thể chỉ dựa vào bản thân. Vì thế, nếu có ý định tham gia một giải trail running, đừng bỏ qua những gợi ý trên đây về trang bị cần thiết để giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhẹ nhàng nhất có thể.

Nhắn tin cho My