Stack Overflow

NHỮNG DỤNG CỤ CẦN THIẾT CHO CHẠY BỘ ĐƯỜNG BẰNG (ROAD RUNNING)

NHỮNG DỤNG CỤ CẦN THIẾT CHO CHẠY BỘ ĐƯỜNG BẰNG (ROAD RUNNING)

Chạy bộ đường bằng (road running) là loại hình chạy bộ vô cùng phổ biến, nhất là với những người mới bắt đầu bởi tính đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều từ những người luyện tập. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất có thể, các runners vẫn cần quan tâm đến những trang bị cần thiết tuỳ thuộc vào cự ly sẽ chạy dưới đây.

1. Cự ly 5km

5km là cự ly chạy ít “tốn kém” nhất, phù hợp với những người mới bắt đầu, vừa đủ khó để khiến bạn có quyết tâm luyện tập, vừa đủ độ dài thời gian để không khiến bạn nản chí. Vì vậy những trang bị bạn cần có cũng không quá phức tạp, bao gồm:

Giày chạy bộ

Chạy cự ly ngắn vẫn cần có giày phù hợp
Chạy cự ly ngắn vẫn cần có giày phù hợp

Hãy nhớ chạy cự ly ngắn không có nghĩa là bạn được phép lơ là hay qua loa với đôi chân mình. Vì vậy, đừng tận dụng những đôi giày cũ hay giày thời trang đi hằng ngày mà chỉ nên sử dụng giày đã được nghiên cứu, thiết kế và sản xuất phục vụ riêng cho mục đích chạy, cụ thể là nội dung chạy đường bằng. Nếu gặp khó khăn trong việc chọn lựa, bạn hoàn toàn có thể nhờ tới sự tư vấn từ những nhân viên có chuyên môn và họ sẽ sẵn sàng chỉ ra đâu mới là lựa chọn thích hợp với bạn.

Quần áo và tất chạy

Chạy là cả một quá trình kéo dài, vì vậy quần áo và tất là hai yếu tố vận động viên rất cần lưu tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của họ. Đừng ngại đầu tư vào quần áo luyện tập và tất chạy có chất lượng, bởi một khi gắn bó với môn thể thao này lâu dài, bạn sẽ phải tìm cách tránh hiện tượng da bị trầy xước do ma sát với quần áo (chafing) và phồng rộp (blister).

Tiền

Luôn đảm bảo mang một lượng tiền vừa đủ để ứng phó tình huống bất ngờ
Luôn đảm bảo mang một lượng tiền vừa đủ để ứng phó tình huống bất ngờ

Đừng cho rằng đây là trang bị không cần thiết vì dù cự ly chạy của các vận động viên chỉ là 5km thì trong quá trình tiến về đích, bạn cũng hoàn toàn không thể biết sẽ có chuyện gì phát sinh đột ngột. Vì vậy, hãy luôn mang theo bên mình một lượng tiền nhất định đủ để ứng phó với những tình huống bất ngờ.

Đồng hồ GPS

Với một người mới bắt đầu, việc theo dõi hoạt động cá nhân để điều chỉnh theo lộ trình luyện tập khoa học và hiệu quả hơn là vô cùng cần thiết. Trong số nhiều thiết bị cùng chức năng, đồng hồ GPS vẫn là hữu dụng nhất khi vừa có khả năng ghi lại hoạt động của người sở hữu, vừa giúp bạn điều chỉnh vận tốc chạy để phân phối sức hợp lý trong suốt hành trình.

Armband

Đây là thiết bị được dùng để đeo điện thoại ở bắp tay, ngoài ra cũng có khả năng đựng thêm tiền lẻ. Trong trường hợp cảm thấy đồng hồ GPS là vật cồng kềnh, vận động viên hoàn toàn có thể lựa chọn dùng điện thoại làm công cụ thay thế để ghi lại hoạt động và liên lạc với người thân trong trường hợp cần thiết.

2. Cự ly 10km

Ngoài những trang bị như đã đề cập ở nội dung cự ly 5km, để chạy cự ly 10km bạn cần bổ sung những trang bị sau:

Belt chạy bộ và bình nước

Nên mang nước theo với những cự ly dài
Nên mang nước theo với những cự ly dài

Trên thực tế, có những người có thể chạy liên tục 10km mà không cần uống nước, song đây chỉ là thiểu số và điều này có thể gây nguy hiểm cho vận động viên. Vì thế, tốt nhất là bạn nên mang theo belt chạy và bình nước để đảm bảo tiếp nước mỗi 2 – 3km chạy, tránh tình trạng khiến cơ thể mất cân bằng. Ngoài ra, belt chạy bộ còn có thể được tận dụng để đựng chìa khóa, tiền lẻ, điện thoại,… một cách tiện lợi và không gây xóc trong lúc chạy.

Nước điện giải hoặc viên muối điện giải

Các vận động viên được khuyến khích bổ sung nước và điện giải
Các vận động viên được khuyến khích bổ sung nước và điện giải

Bên cạnh bổ sung nước, các vận động viên hoàn toàn được phép bù điện giải trong hoặc sau cuộc thi, đặc biệt là khi họ có dấu hiệu ra quá nhiều mồ hôi và có thể dẫn đến mất nước.

3. Cự ly 21km và 42km trở lên

Đây là cự ly chạy đường dài nhất và vì thế cũng cần nhiều trang bị nhất. Ngoài những trang bị đối với cự ly 10km, một vận động viên tham gia chạy ở cự ly 21km và 42km trở lên cũng cần thêm:

Vest chạy bộ

Nếu không dễ dàng để tiếp thêm nước vào bình trên đường chạy, bạn có thể sẽ cần vest chạy bộ thay vì belt đơn giản vì chúng có khả năng mang theo nhiều nước và vật dụng cá nhân hơn belt.

Năng lượng

Ở các cự ly dài, việc đốt cháy năng lượng được lưu trữ là điều dễ hiểu. Vì vậy, nếu không muốn nhanh chóng “đuối” sức và phải rời khỏi đường đua, hãy bổ sung năng lượng ngay khi có thể thông qua đồ ăn vặt, sữa, hoa quả,… hay tốt nhất là bằng việc sử dụng các sản phẩm được thiết kế riêng cho hoạt động thể thao như gel năng lượng.

4. Một số trang bị nên có khác

Bên cạnh những trang bị cho 3 loại cự ly trên, các vận động viên chạy bộ đường bằng hoàn toàn có thể sở hữu thêm một số trang bị như:

Mũ chạy bộ

Một chiếc mũ hỗ trợ nhiều cho người chạy bộ
Một chiếc mũ hỗ trợ nhiều cho người chạy bộ

Hữu dụng cả khi trời mưa hay nắng, không lựa chọn nào phù hợp với mọi tình huống như mũ chạy bộ. Vì vậy, hãy lựa chọn loại mũ nhẹ và thoáng khí hoặc mũ dạng visor làm bạn đồng hành ngay khi bắt đầu cuộc đua.

Kem chống nắng, ống tay chống nắng, kính râm

Đây là những vật dụng vô cùng cần thiết với những ngày nắng không chỉ dành cho các nữ vận động viên. Bởi kể cả khi bạn không ngại đen da, hãy luôn nhớ trong ánh nắng mặt trời có chứa tia UV gây hại cho sức khỏe để có biện pháp phòng tránh ngay từ khi còn sớm.

Các dụng cụ hỗ trợ như bó bắp chân, bó gối

Ưu điểm của các dụng cụ này là giúp giảm căng thẳng cho cơ bắp và bảo vệ đầu gối cùng các cơ ở chân. Vì vậy, chạy bộ có sử dụng các sản phẩm này có thể giúp một vận động viên không tốn quá nhiều thời gian hay công sức hồi phục sau một cự ly chạy dài.

Trên đây là những gợi ý về trang bị cần thiết cho chạy bộ đường bằng (road running) mà bạn có thể tham khảo trước lúc bắt đầu một cuộc đua. Hãy cố gắng tận dụng tối đa mọi trang bị có thể vào thời điểm cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất.

Nhắn tin cho My