Stack Overflow

NHỮNG THÓI QUEN XẤU TRONG QUÁ TRÌNH TẬP LUYỆN CHẠY BỘ

NHỮNG THÓI QUEN XẤU TRONG QUÁ TRÌNH TẬP LUYỆN CHẠY BỘ

Tập luyện chạy bộ đem lại một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần dẻo dai. Nhưng nhiều người không để ý đến những thói quen xấu khiến cho việc tập luyện mất thời gian mà không đem lại kết quả. Dưới đây là những thói quen xấu và các giải pháp khắc phục.

1. Hồi phục bị động

Tập luyện không tránh khỏi bị chấn thương
Tập luyện không tránh khỏi bị chấn thương

Khi tập luyện, bạn sẽ không tránh khỏi những cơn đau do chấn thương. Nhưng đừng vì vậy lạm dụng thuốc giảm đau. Vì nó chỉ giải quyết phần ngọn mà không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ. Những cách giảm đau như vớ bó ống chân, xoa bóp dầu, ngâm nước đá chỉ giúp ích bạn trong ngắn hạn.

Giải pháp: Hãy chủ động phòng tránh chấn thương

 

– Biết giới hạn của bản thân: Để hạn chế chấn thương, hãy chủ động phòng tránh ngay từ đầu bằng cách chú ý đến các phản hồi của cơ thể. Khi cơ thể có dấu hiệu quá tải cần ngừng hoạt động và để cho cơ thể có thời gian hồi phục.

– Thay đổi thói quen: Thay vì lặp lại một hoạt động riêng lẻ. Bạn hãy cố gắng thay đổi thói quen bằng cách tập luyện bổ trợ chéo cải thiện sức mạnh cho các vùng cơ như hông, cổ chân, bàn chân đầu gối… Những môn thể thao như đạp xe, bơi lội, yoga đều hỗ trợ rất tốt cho chạy bộ.

2. Phụ thuộc băng đai hỗ trợ

 

 

Không nên phụ thuộc vào các loại băng đai hỗ trợ
Không nên phụ thuộc vào các loại băng đai hỗ trợ

Nhiều người thường sử dụng các loại băng đai hỗ trợ tập luyện để phòng tránh chấn thương. Việc này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc hỗ trợ các vùng cơ, xương khớp yếu khi vận động thời gian dài với cường độ cao. Tuy nhiên, các loại băng đai này khiến bạn khó có thể cảm nhận được các phản hồi của cơ thể khi hoạt động ảnh quá tải. Thường xuyên sử dụng băng đai hỗ trợ làm các cơn đau nhỏ tích tụ lâu dần thành các chấn thương nghiêm trọng.

Giải pháp: Tăng cường các bài tập sức mạnh

Bạn có thể áp dụng các bài tập như thăng bằng, định tuyến cơ thể để cải thiện sức mạnh các vùng xương khớp. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến các phản hồi của cơ thể để điều chỉnh các bài tập phù hợp. Trừ khi bạn vừa phẫu thuật xong hoặc bị chấn thương, đừng nên chọn các loại băng đai quá kiên cố. Hãy chọn loại đơn giản ở mức độ vừa phải để có thể dễ dàng cảm nhận khi cơ thể “lên tiếng” cảnh báo quá tải.

3. Lạm dụng thực phẩm chức năng

Khi các vận động viên khi tập luyện với cường độ cao cần nhiều chất dinh dưỡng để phòng tránh chấn thương, duy trì và phát triển cơ bắp. Mặt khác, họ không thể ăn quá nhiều đồ ăn trong một ngày và sự hấp thụ của con người có giới hạn. Vì vậy, họ cần bổ sung thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, hiện tại cũng chưa có bất cứ chứng minh đáng tin cậy nào cho thấy các loại thuốc bổ trợ đó giúp tăng cường  sức khỏe và cải thiện thành tích khỏe.

Dừng việc lạm dụng thực phẩm chức năng
Dừng việc lạm dụng thực phẩm chức năng

Việc lạm dụng thực phẩm chức năng quá nhiều mà ít sử dụng thức ăn thô lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Cơ thể chúng ta là giống như một bộ máy, khi một bộ phận hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Giải pháp: Xây dựng chế độ ăn lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng

Cách tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể là đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau củ, trái cây, thịt cá. Nếu không thể đạt được 100% thì bạn hãy luôn cố gắng tiến gần hơn đến tiêu ăn lành mạnh.

4. Dựa dẫm vào các sản phẩm tăng lực

Sử dụng đồ uống lành mạnh
Sử dụng đồ uống lành mạnh

Các loại nước tăng lực chứa cafein giúp tăng cường khả năng tập trung và tỉnh táo. Nhưng đừng vì thế mà lạm dụng nó trong thể thao. Vì cafein có thể khiến bạn quên đi cảm giác mệt mỏi nhưng thật sự không giúp cơ thể đỡ mệt hơn tí nào. Đó chỉ là ảo giác của hệ thần kinh.

Giải pháp: Hãy ngủ đủ giấc

Khi ngủ là thời gian để cơ thể phục hồi sau một ngày tập luyện, tăng khả năng miễn dịch và sản sinh năng lượng mới. Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng cốc cà phê trước buổi tập. Nhưng cơ thể không được ngủ đủ giấc từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ không đạt được thể trạng tốt nhất cũng như cải thiện sức khỏe lâu dài.

Hãy đầu tư một tấm nệm tốt phù hợp với nhu cầu ngủ của bạn. Nó sẽ giúp bạn ít trở mình vào bạn đêm, ít thức dậy hơn và có một giấc ngủ trọn vẹn.

Những thói quen xấu trong quá trình tập luyện chạy bộ không chỉ ảnh hưởng đến sự tiến bộ trong luyện tập mà còn khiến sức khỏe của bạn suy giảm. Chạy bộ là để rèn luyện bản thân và sức khỏe, vì vậy hãy nhanh chóng khắc phục những thói quen xấu mình đang mắc phải nhé!

Nhắn tin cho My