Stack Overflow

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM TRƯỚC VÀ SAU KHI TỚI PHÒNG GYM

Giãn cơ để loại bỏ axit lactic trong cơ bắp giúp giảm đau cơ

Giống như các bộ môn khác, tập gym có các quy tắc nhất định người tập cần tuân thủ. Việc này không chỉ giúp tối ưu hiệu quả tập luyện mà còn hạn chế chấn thương cho bạn trong thời gian tập. Dưới đây là những điều cơ bản bạn nên làm trước và sau khi tới phòng gym.

1. Những việc nên làm trước khi tập Gym

  • Khởi động kỹ

Khởi động là màn “chào hỏi” bắt buộc của cơ thể bạn với bất kỳ bộ môn thể thao nào. Điều này giúp cơ thể làm quen với trạng thái vận động và sẵn sàng tập luyện. Trong quá trình khởi động, cơ bắp được làm nóng, khớp được bôi trơn tránh bị xóc, chuột rút, chấn thương khi tập.

Không bỏ qua bước khởi động khi tập gym
Không bỏ qua bước khởi động khi tập gym

  • Làm căng cơ

Trong nhiều trường hợp làm căng cơ bị gộp với việc khởi động. Thực tế, căng cơ là một hoạt động chính trước khi tập luyện cần thực hiện sau việc khởi động. Bởi lẽ, căng cơ khi chưa làm nóng cơ thể có thể làm giãn hoặc tổn thương cơ. Căng cơ đúng cách giúp tăng tính linh hoạt của cơ bán, biên độ hoạt đồng và nâng cao phong độ tập luyện cho bạn.

  • Không để cơ thể bị căng thẳng

Tập gym yêu cầu sự tập trung để thực hiện động tác đúng kỹ thuật, cường độ và điều chỉnh nhịp thở đều đặn, phù hợp theo sự vận động của cơ bắp. Do đó, nếu bạn có những vấn đề phải suy nghĩ, khiến bạn phân tâm thì không nên đến phòng tập gym. Điều này có thể dẫn đến những chấn thương không đáng có cho bạn.

Nghe nhạc là phương pháp thư giãn hiệu quả khi tập gym
Nghe nhạc là phương pháp thư giãn hiệu quả khi tập gym

  • Ngủ đủ giấc

Việc thiếu ngủ khiến não bộ bạn bị quá tải và khó có thể tập trung. Đồng thời, cơ bắp của bạn cũng không được nghỉ ngơi để tái tạo sức mạnh để tập luyện. Ngủ đủ giấc là một nguyên tắc quan trọng bạn cần tuân thủ trước khi đến phòng tập gym.

Việc ăn uống trước và sau có ảnh hưởng rất lớn đến chế độ tập luyện của bạn. Để việc tập luyện đạt hiệu quả cao, bạn cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. Dựa trên tạng người và mục tiêu luyện tập, bạn hãy tính toán lượng calo cần cần nạp mỗi ngày từ đó đa dạng khẩu phần ăn của mình.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn tới kết quả tập gym
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn tới kết quả tập gym

 

2. Những việc nên làm sau khi tập Gym

 

  • Thư giãn cơ bắp

Khi vừa tập xong, cơ thể bạn  tiếp tục ở trong trạng thái “vận động” khiến các cơ, khớp vẫn căng và nóng nóng. Do đó, bạn cần thực hiện các động tác giúp giãn cơ, làm mát cơ thể. Đây là một bước quan trọng để điều hoà nhịp tim, giảm đau nhức, hỗ trợ cơ bắp phục hồi.

Giãn cơ để loại bỏ axit lactic trong cơ bắp giúp giảm đau cơ
Giãn cơ để loại bỏ axit lactic trong cơ bắp giúp giảm đau cơ

 

  • Ăn uống

Quá trình luyện tập tiêu hao rất nhiều năng lượng trong cơ thể. Sau khi luyện tập khoảng 15 – 30 phút, bạn ăn một bữa nhẹ để hạn chế mất cơ. Các thực phẩm giàu protein là lựa chọn lý tưởng ở thời điểm này. Ngoài ra, carb tiêu hóa nhanh như bánh mì trắng, cơm trắng,… sẽ giúp cơ bắp nhanh được phục hồi hơn

  • Uống nước

Cơ thể thường mất nước và khoáng chất sau khi tập luyện. Vì vậy, bổ sung lượng nước đã mất là điều cần thiết sau khi tập luyện. Chậm nhất là sau 20 phút, bạn hãy uống đủ nước cho cơ thể mình nhé

Bổ sung nước là điều cần thiết sau khi tập luyện
Bổ sung nước là điều cần thiết sau khi tập luyện

  • Không chạm tay lên da mặt

Trong quá trình tập luyện, bàn tay bạn tiếp xúc với vi khuẩn, mồ hôi trên các thiết bị tập luyện. Đây là tác nhân gây hại số một cho da. Để tránh việc da “kết thân” với mụn, bạn không nên chạm tay vào khuôn mặt trong và sau khi tập luyện. Tập gym để giữ gìn vóc dáng nhưng hãy rửa tay, rửa mặt và dưỡng ẩm sau khi tập để bảo vệ làn da của mình.

Trên đây là những việc cần làm trước và sau khi tập gym giúp bạn có kết quả tập luyện tốt nhất. Đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ bước nào để tránh các chấn thương, rủi ro luyện tập không đáng có bạn nhé!

Nhắn tin cho My