Stack Overflow

SUỐI NGUỒN TƯƠI TRẺ – 5 CÔNG THỨC CỦA YOGA TÂY TẠNG

SUỐI NGUỒN TƯƠI TRẺ - 5 CÔNG THỨC CỦA YOGA TÂY TẠNG

Nếu bạn muốn tập Yoga nhưng quá bận rộn thì 5 thức tập trong suối nguồn tươi trẻ chính là bài tập phù hợp cho bạn. Sau một thời gian đọc tập 5 thức này, bạn sẽ vừa sở hữu một cơ thể khoẻ mạnh, săn chắc vừa có một tinh thần phấn chấn, tươi mới.

Suối nguồn tươi trẻ là gì?

Suối nguồn tươi trẻ là bài tập Yoga được nhiều người biết đến nhờ cuốn sách “Con mắt khải huyền”. Đây là cuốn sách được viết bởi Peter Kelder và được xuất bản vào năm 1939. Bài tập gồm 5 thức, khai mở 7 luân xa trên cơ thể con người để người tập cảm nhận được những thay đổi tích cực.

Tác dụng của bài tập suối nguồn tươi trẻ

Thông qua việc đánh thức 7 trung tâm năng lượng (khai mở 7 luân xa), các bài tập suối nguồn tươi trẻ sẽ kích thích hoạt động trao đổi năng lượng giữa bên trong và bên ngoài cơ thể người tập. Nhờ thế, xu hướng Yoga đến từ Tây Tạng này có thể mang đến cho chúng ta năng lượng trẻ trung, tươi mới đúng như tên gọi của nó.

Bài tập suối nguồn tươi trẻ giúp chúng ta đánh thức 7 trung tâm năng lượng của cơ thể
Bài tập suối nguồn tươi trẻ giúp chúng ta đánh thức 7 trung tâm năng lượng của cơ thể

Trên thực tế, hàng triệu người đã xác nhận hiệu quả diệu kỳ mà họ cảm nhận được sau một thời gian tập luyện suối nguồn tươi trẻ, như: ăn uống ngon miệng, cơ thể săn chắc, tay chân nhanh nhẹn, sinh lực dồi dào… Đó là lý do các bài tập Yoga này được xem như “phép màu” đẩy lùi dấu vết năm tháng dành cho cô bác tuổi trung niên và các cụ ông, cụ bà.

Bên cạnh tác dụng về thể chất, suối nguồn tươi trẻ còn có tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với tinh thần. Nhờ các bài tập nhẹ nhàng, người tập sẽ cải thiện được chất lượng giấc ngủ. Từ đó, họ có thể điều hòa trạng thái tâm trí, trở nên minh mẫn và thư thái hơn.

5 thức tập của suối nguồn tươi trẻ

Thức thứ nhất: Xoay theo chiều kim đồng hồ

Động tác xoay tròn để kích thích các luân xa hoạt động
Động tác xoay tròn để kích thích các luân xa hoạt động

Mục đích của động tác này là làm cho các luân xa hay các trung tâm năng lượng trên cơ thể người tập xoáy nhanh trở lại. Để thực hiện, bạn chỉ cần giơ thẳng 2 tay ra theo chiều ngang, sau đó, xoay tròn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cảm thấy hơi chóng mặt.

Ở giai đoạn mới làm quen, người tập không nên quay với tốc độ quá nhanh. Nó sẽ khiến bạn mất cân bằng chỉ trong chốc lát và làm giảm hiệu quả của động tác. Thay vào đó, hãy xoay người một cách chậm rãi, đồng thời, tập trung điểm nhìn vào vật thể cố định.

Thức thứ hai: Nâng chân

Kết thúc thức thứ nhất, người tập hãy nằm ra thảm Yoga hoặc giường để điều hòa lại hơi thở và sự cân bằng trong khoảng 5 – 10 giây. Lúc này, bạn cần giữ tư thế thẳng người, lưng thả lỏng, mặt hướng lên trên.

Thức thứ 2 với nội dung chính là tư thế nâng chân lên cao
Thức thứ 2 với nội dung chính là tư thế nâng chân lên cao

Sau khi đã ổn định trạng thái, chúng ta sẽ bước vào thức thứ 2:

Bước 1: Duỗi hai cánh tay dọc theo hông, các ngón tay khép sát vào nhau, gan bàn tay úp xuống sàn.

Bước 2: Hít vào thật chậm và sâu, sau đó nâng đầu lên, thu cằm vào ngực, đồng thời, nhấc 2 chân lên cho đến khi tạo thành đường thẳng đứng. Nếu có thể, hãy cố gắng vươn 2 chân về phía đầu. Giữ hơi thở và tư thế trong 5 – 10 giây.

Bước 3: Từ từ hạ đầu cùng 2 chân xuống sàn và thở ra nhẹ nhàng. Nghỉ vài giây để cơ bắp thư giãn, sau đó, quay trở lại bước 2. Trong một ngày, người tập có thể thực hiện động tác này tối đa 21 lần.

Lưu ý, trong quá trình thực hiện thức thứ 2, người tập cần hít thở thật sâu, chậm, nhịp nhàng theo từng chuyển động: lấy hơi vào khi nâng và thở cạn khi hạ. Ngoài ra, chúng ta phải cố gắng giữ thẳng tay chân hết mức có thể.

Thức thứ ba: Tập cổ và giãn lưng

Thức thứ 3 giúp người tập căng giãn cột sống và cơ lưng
Thức thứ 3 giúp người tập căng giãn cột sống và cơ lưng

Bước 1: Thứ thứ ba sẽ mở đầu với tư thế quỳ gối trên sàn. Bạn cần giữ cho thân mình thẳng đứng, hai bàn tay áp sát vào sau đùi.

Bước 2: Nghiêng đầu và cổ về phía trước, cằm thu vào ngực.

Bước 3: Hít sâu, ngửa đầu và cổ ra phía sau, càng xa càng tốt. Thở ra nhẹ nhàng khi trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác tối đa 21 lần.

Tương tự như thức thứ 2, người tập cần thở sâu và điều hòa nhịp thở khi thực hiện động tác này. Ngoài ra, trong quá trình cong lưng ngửa đầu ra phía sau, bạn nên dùng tay bám vào đùi để làm điểm tựa.

Đáng chú ý, với những người bị bệnh về xương khớp, việc ngả đầu quá thấp về phía sau có thể khiến động mạch đốt sống bị chèn ép, làm chậm quá trình cung cấp oxy cho não. Nếu thấy có hiện tượng chóng mặt, bạn nên điều chỉnh lại biên độ thực hiện cho phù hợp.

Thức thứ tư: Tư thế bàn ăn

Ở thức thứ 4, bạn cần tận dụng lực đẩy từ gót chân để nâng người lên
Ở thức thứ 4, bạn cần tận dụng lực đẩy từ gót chân để nâng người lên

Bước 1: Bạn hãy bắt đầu thức thứ 4 với tư thế ngồi duỗi chân trên mặt sàn. Hai bàn chân đặt cách nhau khoảng 20cm. 2 cánh tay xuôi theo thân mình, chống vuông góc với sàn, lòng bàn tay úp, đặt sát cạnh mông.

Bước 2: Cúi đầu, thu cằm về phía trước ngực.

Bước 3: Ngửa cổ và đầu ra phía sau, càng xa càng tốt.

Bước 4: Hít sâu, lấy lực đẩy từ gót chân nhấc thân mình lên sao cho 2 cánh tay và 2 cẳng chân thẳng đứng. Trong khi đó, phần thân từ vai đến đầu gối nằm ngang, song song với sàn nhà. Bàn tay giữ nguyên vị trí.

Bước 5: Thở ra nhẹ nhàng và trở lại tư thế ngồi ở bước 1. Bạn nên để cơ bắp thư giãn một chút trước khi lặp lại từ bước thứ 2.

Trong thời gian nghỉ giữa 2 lần thực hiện, chúng ta vẫn phải duy trì nhịp thở chậm và sâu. Bên cạnh đó, với những người lớn tuổi hoặc người mới tập, việc nâng thân mình song song với sàn nhà sẽ khá khó khăn. Thay vì cố quá sức, bạn nên điều chỉnh từ từ để cơ thể thích nghi.

Thức thứ năm: Tư thế chữ V ngược

Thức thứ 5 là động tác co duỗi giúp tăng độ dẻo dai của cột sống
Thức thứ 5 là động tác co duỗi giúp tăng độ dẻo dai của cột sống

Bước 1: Để bắt đầu, bạn hãy chống hai tay thẳng đứng xuống sàn nhà, chân duỗi ra phía sau, lấy ngón chân làm trụ. Tiếp đó, hãy cong cột sống, hạ thấp thân mình cho cơ thể võng xuống, đồng thời, ngửa đầu.

Bước 2: Hít sâu, đẩy phần hông lên cao nhất có thể, tạo thành hình chữ V úp ngược. Bàn chân và bàn tay giữ nguyên vị trí. Đầu cúi, cằm thu về trước ngực.

Bước 3: Thở ra nhẹ nhàng và hạ người xuống. Bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi một chút trước khi lặp lại động tác.

Trong thức thứ 5, người tập cần lưu ý dồn trọng lượng cơ thể lên 2 bàn tay và các ngón chân. Ngoài ra, điều hòa hơi thở theo từng chuyển động cũng là yêu cầu bạn buộc phải đáp ứng.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua 5 thức tập của Yoga suối nguồn tươi trẻ. Để đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn cho các cơ, khớp, bạn nên bắt đầu luyện tập với cường độ nhẹ nhàng, khoảng 3 lần/ động tác/ ngày, sau đó, tăng dần lên qua các tuần cho đến khi đủ 21 lần. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tập trung tư tưởng bằng cách nhắm mắt và điều hòa hơi thở. Chúng sẽ giúp bạn tiếp nhận trọn vẹn những giá trị tuyệt vời của bài tập.

Nhắn tin cho My