Stack Overflow

TẠI SAO ĂN CHAY LẠI TRỞ THÀNH XU HƯỚNG TOÀN CẦU?

TẠI SAO ĂN CHAY LẠI TRỞ THÀNH XU HƯỚNG TOÀN CẦU?

Ăn chay đang dần trở thành xu hướng, được nhiều người lựa chọn để cân bằng cơ thể và tăng cường sức khỏe. Vậy tại sao ăn chay lại trở thành xu hướng trên toàn cầu? Hãy cùng tìm hiểu một vài ưu điểm của ăn chay trong bài viết dưới đây nhé.

Ăn chay phù hợp với cấu tạo của cơ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cấu tạo răng của loài người có cấu tạo gần giống với răng của một số loài động vật ăn rau, cỏ. Cụ thể, cấu tạo răng hàm và xương quai hàm của con người thường cử động theo chiều ngang trong khi các loài động vật ăn thịt lại chỉ có răng nanh và không có răng hàm. Điều này giải thích vì sao các loài động vật như hổ hay sư tử thường xé nát con mồi chứ không nhai.

Ăn chay phù hợp với cấu tạo cơ thể con người
Ăn chay phù hợp với cấu tạo cơ thể con người

Ngoài ra, cấu tạo bàn tay của con người cũng không có móng vuốt to và sắc như các loài động vật ăn thịt. Theo các chuyên gia, với cấu tạo tay như vậy, con người chỉ nên nhặt rau và hái hoa quả thay vì xé thịt như động vật.

Đặc biệt, các loài động vật ăn thịt có đường tiêu hóa không quá dài, chỉ khoảng 3 lần chiều dài cơ thể. Trong khi đó, chiều dài đường tiêu hóa của con người và các loại động vật ăn rau cỏ lại dài gấp 10 lần cơ thể. Với cấu tạo như vậy, việc tiêu hóa và thải thức ăn trong cơ thể con người sẽ diễn ra lâu hơn so với các loài ăn thịt. Nếu ăn quá nhiều thịt, cơ thể chúng ta có thể dẫn tới tình trạng khó tiêu và sinh nhiều độc tố hơn.

Có sức khỏe tốt và tăng tuổi thọ

Nhiều người thường cho rằng ăn chay sẽ dẫn đến việc cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây sẽ là suy nghĩ không chính xác. Nghiên cứu của tiến sĩ Fred Stare – Đại học Harvard đã chỉ ra rằng, nếu ăn uống đủ chất, lượng amino acids trong cơ thể người ăn chay sẽ nhiều hơn so với cơ thể người ăn thịt. Thậm chí, lượng dinh dưỡng này sẽ nhiều hơn gấp đôi so với lượng cần thiết của cơ thể.

Ăn uống thanh đạm nhưng đủ chất giúp tăng tuổi thọ
Ăn uống thanh đạm nhưng đủ chất giúp tăng tuổi thọ

Đặc biệt, bạn nên ăn uống thanh đạm nhưng phải đủ chất và bổ dưỡng. Việc nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể và không được cân bằng có thể khiến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nan y.

Theo các nghiên cứu, protein là một hợp chất gôm 12 amino acids, nhưng trong số 22 loại đó, chỉ có 8 loại cần thiết cho cơ thể. Và các loại này đã được chứa đủ trong các loại rau, đậu, ngũ cốc. Do đó, ăn chay vẫn sẽ đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh và tăng tuổi thọ.

Mang lại cuộc sống an vui hơn

Ăn chay giúp tâm hồn thư thái hơn
Ăn chay giúp tâm hồn thư thái hơn

Có thể thấy, các loại động vật ăn thịt thường tàn bạo và hung dữ hơn so với các loại ăn rau quả như ngựa, voi,… Quá trình sát sinh có thể khiến con người trở nên hung tợn và dễ bị kích động hơn. Ngược lại, ăn các loại rau, quả, ngũ cốc sẽ khiến tâm hồn thoải mái và hiền hòa hơn. Ăn chay còn giúp thể hiện sự từ bi, vị tha, thể hiện tình yêu muôn loài.

Theo chia sẻ của cựu tay đấm Mỹ – Mike Tyson, nhờ ăn chay mà anh đã giảm được sự hung dữ, anh không còn dễ bị xúc động và cáu gắt nữa. Nhờ vậy, anh đã có cuộc sống vui vẻ và có trách nhiệm hơn với gia đình.

Tác động tốt đến môi trường

Ăn chay vừa tốt cho môi trường trong cơ thể vừa xây dựng môi trường sống ngoài cơ thể
Ăn chay vừa tốt cho môi trường trong cơ thể vừa xây dựng môi trường sống ngoài cơ thể

Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, ăn chay còn góp phần bảo vệ môi trường. Theo các nghiên cứu tại Anh, số lượng đất cần dùng để chăn nuôi gia sức cao gấp 20 lần so với diện tích đất cần dùng để trồng hoa màu, ngũ cốc. Ngành công nghiệp giết mổ động vật cũng đang thải ra một lượng lớn nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Ăn chay không chỉ giúp tiết kiệm diện tích đất trồng trọt, gia tăng sản lượng sản xuất lương thực mà còn giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của các loài động vật.

Hiện nay, thói quen ăn uống của con người đã dần thay đổi. Nhiều người đã có ý thức ăn chay hơn. Và ăn chay đã dần trở thành xu hướng được ưa chuộng trên toàn cầu. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện lối sống, ăn chay còn giúp bảo vệ môi trường. Hãy tập cho mình thói quan ăn chay, bạn sẽ thấy những hiệu quả mà nó đem lại đó nhé.

Nhắn tin cho My