Stack Overflow

TẠI SAO KHI MỚI ĂN THEO CHẾ ĐỘ KETO LẠI CẢM THẤY MỆT

TẠI SAO KHI MỚI ĂN THEO CHẾ ĐỘ KETO LẠI CẢM THẤY MỆT

Chế độ ăn kiêng Keto ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng như một phương pháp giảm cân cấp  tốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo rằng tác dụng phụ của Keto khi áp dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, những người tiên phong áp dụng chế độ ăn kiêng Keto cũng thừa nhận rằng nếu không được áp dụng đúng cách thì Keto sẽ gây hại đến sức khỏe.

Cơ thể mệt mỏi

Nhiều người cho biết họ cảm thấy mệt mỏi khi bắt đầu áp dụng chế độ ăn kiêng Keto. Nghiên cứu của một chuyên gia dinh dưỡng đến từ trung tâm y tế Houston Methodis còn cho thấy khi một người thay đổi chế độ ăn bình thường sang Keto thì có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, lười biếng, nôn mửa và đau dạ dày. Đây là triệu chứng của “cúm Keto” sẽ biến mất sau vài ngày.

Cơ thể mệt mỏi là triệu chứng của “cúm Keto”
Cơ thể mệt mỏi là triệu chứng của “cúm Keto”

Josh Axe, một chuyên gia dinh dưỡng, ước tính cứ khoảng 100 người áp dụng Keto thì khoảng 25 người sẽ trải qua tình trạng này mà dấu hiệu phổ biến nhất chính là cơ thể mệt mỏi. Nguyên nhân là vì cơ thể không đủ đường để cung cấp cho các cơ quan, buộc nó phải chuyển sang sử dụng chất béo làm nhiên liệu để thay thế.

Bạn có thể giảm ảnh hưởng của “cúm Keto” bằng cách ngủ đủ giấc và uống nhiều nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trà xanh matcha, thảo mộc thiên nhiên hoặc cà phê hữu cơ để giảm mệt mỏi.

Tiêu chảy

Keto có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài. Nguyên nhân là do tăng chuyển hóa chất béo khiến túi mật làm việc quá tải trong thời gian đầu. Ngoài ra, nguyên nhân tiêu chảy cũng có thể do thiếu chất xơ do cắt giảm các loại thực phẩm chứa tinh bột hoặc không dung nạp sữa khi chuyển sang chế độ ăn kiêng Keto.

Giảm hiệu suất khi hoạt động thể thao

Áp dụng Keto khiến bạn giảm hiệu suất hoạt động thể thao
Áp dụng Keto khiến bạn giảm hiệu suất hoạt động thể thao

Chế độ ăn Keto đẩy cơ thể vào trạng thái ketones chuyển hóa chất béo thành năng lượng làm tính axit của cơ thể tăng. Khi cơ bắp tích lũy nhiều axit thì chúng sẽ mau mỏi và đau nhức hơn khi vận động thể thao. Vì vậy, những người theo chế độ ăn kiêng Keto sẽ hoạt động kém năng suất hơn và không có thể lực ở mức cao nhất.

Hội chứng Ketoacidosis

Ở những người bị bệnh tiểu đường, Ketogenic có thể gây Hội chứng Ketoacidosis có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nguyên nhân là do cơ thể tích tụ quá nhiều ketone acid là sản phẩm từ quá trình đốt cháy mỡ thừa làm tăng tính axit trong máu. Độ axit máu tăng cao có thể gây tổn thương gan, thận và não, nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng của Ketoacidosis bao gồm đi tiểu thường xuyên, khô miệng, buồn nôn, khó thở và hôi miệng. Nếu gặp những hiện tượng này kéo dài trong thời gian áp dụng Keto thì bạn nên ngừng chế độ ăn kiêng này lại và đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Làm chậm quá trình trao đổi chất

Chế độ ăn Keto đòi hỏi ăn nhiều chất béo hơn là chất đạm, và hậu quả là làm mất cơ bên cạnh hiệu ứng giảm cân nặng. Cơ bắp đốt cháy nhiều năng lượng hơn mô mỡ, do đó nếu áp dụng Keto thì bạn sẽ giảm cơ đồng thời với giảm cân và giảm trao đổi chất của cơ thể.

Áp dụng Keto khiến cơ thể giảm trao đổi chất trong thời gian dài
Áp dụng Keto khiến cơ thể giảm trao đổi chất trong thời gian dài

Điều này dẫn đến nghịch lý ăn kiêng, đó là một khi không áp dụng chế độ ăn kiêng Keto nữa thì bạn sẽ tăng cân trở lại một cách nhanh chóng nhưng tỷ lệ cơ thể sẽ không còn như xưa nữa. Cơ bắp mất đi do ăn kiêng nên bạn sẽ không còn nhiều cơ để chuyển hóa năng lượng khi nghỉ ngơi khiến cân nặng và tỷ lệ mỡ tăng trong thời gian dài.

Đây là tác dụng phụ ngoài ý muốn của chế độ ăn kiêng Keto. Bạn sẽ phải duy trì chế độ ăn này nếu không muốn trở về với cơ thể nặng nề như xưa và thậm chí còn có nhiều mỡ thừa hơn trước khi ăn kiêng.

Nhìn chung, Keto chính là “con dao hai lưỡi” mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều tác hại đến sức khỏe. Nếu quyết định theo chế độ ăn kiêng này, bạn cần hiểu đúng và áp dụng chính xác để tránh hậu quả về sau.

Nhắn tin cho My