Stack Overflow

TẠI SAO PHẢI TẨY DA CHẾT THƯỜNG XUYÊN?

Tẩy da chết có thể làm mịn, mờ sẹo mụn và các đốm đen

“Tại sao phải tẩy da chết?” là thắc mắc của nhiều người khi chăm sóc da. Theo các chuyên gia da liễu, tẩy da chết là bước chăm sóc da quan trọng với mọi loại da nhưng lại thường xuyên bị hiểu sai. Hãy đọc bài viết sau để hiểu tẩy da chết là gì, tại sao bạn cần tẩy da chết và làm thế nào để tẩy da chết đúng cách.

1. Tại sao cần phải tẩy da chết thường xuyên?

Da của bạn luôn làm bong các tế bào da chết mỗi ngày. Khi bạn còn trẻ, các tế bào này sẽ tự động rơi ra, giúp lớp tế bào mới mịn màng hơn di chuyển lên bề mặt da. Tuy nhiên, khi bạn già đi, tốc độ lớp sừng, tế bào chết tự động rơi ra chậm hơn. Một số tế bào chết có thể tồn tại trên da bạn trong 40 – 80 ngày.

Tẩy da chết có thể làm mịn, mờ sẹo mụn và các đốm đen
Tẩy da chết có thể làm mịn, mờ sẹo mụn và các đốm đen

Các tế bào chết quá nhỏ để nhìn thấy nhưng lại làm bít tắc các lỗ chân lông, khiến da xỉn màu rõ rệt. Và tồi tệ hơn, chúng sẽ ngăn cản các sản phẩm chăm sóc da hấp thụ đúng cách vào da của bạn.

Khi tẩy da chết, bạn loại bỏ các tế bào chết mà cơ thể không tự bong ra được để nhường chỗ cho những tế bào da mới, khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn. Từ đó, bạn có một làn da sáng, đều màu, mịn màng.

2. Tẩy da chết với tần suất mấy lần/tuần?

Tần suất tẩy da chết hợp lý thay đổi tuỳ theo loại da và phương pháp tẩy da chết của bạn. Hiện nay, có phương pháp tẩy da chết cơ bản là: tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hoá học.

Tẩy da chết vật lý (hay còn gọi là cơ học) là phương pháp cổ điển mà bạn có thể hình dung ra ngay khi nghĩ về tẩy da chết. Ở phương pháp này, bạn sẽ sử dụng các sản phẩm tẩy da chết dạng hạt hoặc khăn, bông xốp… mọi thứ cần sử dụng “lực cơ học” chà xát để lấy đi lớp da chết của bạn.

Chỉ nên tẩy da chết vật lý 1 - 3 lần mỗi tuần tuỳ theo mức độ nhạy cảm của làn da
Chỉ nên tẩy da chết vật lý 1 – 3 lần mỗi tuần tuỳ theo mức độ nhạy cảm của làn da

Mặc dù tẩy da chết vật lý rất được yêu thích nhưng chúng thường đi kèm với nhiều nguy cơ mài mòn, gây kích ứng da. Do đó, nếu bạn sử dụng phương pháp tẩy da chết này thì chỉ nên sử dụng 1 – 3 lần/tuần. Các vùng da dày như lưng, cơ thể có thể sử dụng phương pháp này an toàn. Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm thì không nên áp dụng phương pháp này cho mặt của mình.

Tẩy da chết hoá học sử dụng hoá chất, axit để tẩy tế bào chết. Mới nghe bạn có thể thấy rằng nó “nguy hiểm” nhưng thực chất đây là phương pháp vàng được các chuyên gia da liễu khuyên dùng khi chăm sóc mặt. Thay vì dựa vào lực cơ học để tách tế bào chết da khỏi khuôn mặt bạn, tẩy da chết hoá học sử dụng axit nhẹ để hoà tan “chất keo” liên kết các tế bào chết lấy chúng ra dễ dàng hơn. Các sản phẩm tẩy da chết hoá học thường chứa axit alpha hydroxy (AHA), axit beta hydroxy (BHA)… Đặc biệt, tẩy da chết hoá học có nhiều dạng khác nhau: kem dưỡng, tinh chất, serum… chứ không đơn thuần ở gel rửa mặt như nhiều người vẫn nghĩ.

Tẩy da chết hoá học ở nhiều dạng: kem, tinh chất, gel rửa mặt…
Tẩy da chết hoá học ở nhiều dạng: kem, tinh chất, gel rửa mặt…

Nếu bạn có một làn da khô hoặc da nhạy cảm thì nên sử dụng  hoà tan trong nước để tẩy da chết. Bên cạnh, việc sử tẩy da chết, chúng còn giúp hút ẩm để giữ làn da bạn luôn ngậm nước. AHA có vài dạng như axit lactic, mandelic, glycolic và tarteric. Với làn da nhạy cảm, bạn có thể bắt đầu tẩy da chết với axit lactic 3 lần/tuần. Làn da thường, bạn có thể sử dụng axit lactic hàng ngày hoặc  glycolic “mạnh hơn” một chút 3 /tuần.  Lưu ý, nếu ở dạng kem bôi, tinh chất, bạn nên thoa sản phẩm và đợi 10 phút rồi mới thoa thêm các sản phẩm khác.

Các sản phẩm tẩy da chết hoá học có thể sử dụng:: 1 - 3 lần/tuần cho làn da nhạy cảm và sử dụng hàng ngày với làn da thường khoẻ mạnh.
Các sản phẩm tẩy da chết hoá học có thể sử dụng:: 1 – 3 lần/tuần cho làn da nhạy cảm và sử dụng hàng ngày với làn da thường khoẻ mạnh.

Ngược lại AHA, BHA hoà tan trong dầu, chúng có thể phá vỡ lỗ chân lông bị tắc dầu để điều trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn trứng cá. Do đó, đây là sản phẩm tẩy da chết tốt cho làn da dầu, nhờn hoặc da dễ bị mụn. Bên cạnh tác dụng tẩy da chết, BHA còn giúp chống viêm, giảm sưng. Và dễ dàng hơn, BHA chỉ có 1 loại phổ biết là axit salicylic. Các làn da dầu thường nhạy cảm, do đó, bạn chỉ nên sử dụng BHA 1 –  3 lần mỗi tuần.

3. Da bị mụn có nên tẩy tế bào chết?

Như đã nói ở trên, da mụn cần tẩy da chết. Quan niệm tẩy da chết cho da mụn sẽ khiến tình trạng da xấu hơn là hoàn toàn sai lầm. Khi bạn bị mụn thì nên tránh sử dụng các sản phẩm tẩy da chết vật lý nhưng vẫn có thể sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hoá học BHA. Tẩy da chết BHA giúp giảm sưng viêm, loại bỏ tế bào chết giúp tái tạo da mờ thâm, sẹo mụn nhanh hơn.

Tế bào chết của bạn tích tụ mỗi ngày và nó không phải lúc nào cũng tự bong da được. Do đó, tẩy da chết là bước cần thiết phải lặp lại. Hy vọng với bài viết trên, bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của tẩy da chết cũng như tìm ra phương pháp, tần suất tẩy da chết hợp lý nhất cho làn da của mình.

Nhắn tin cho My