Stack Overflow

TÌM HIỂU VỀ ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA

TÌM HIỂU VỀ ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA

“Không nên để cùi chỏ vượt quá cổ tay như thế này, nếu không sẽ làm hỏng định tuyến.” Bạn chắc chắn sẽ thường xuyên được nghe lời nhắc nhở này khi tham gia vào các lớp Yoga. Vậy thực chất định tuyến là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào đối với người tập luyện Yoga? Bài viết dưới đây của  chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn kể trên.

Định tuyến trong Yoga là gì?

Định tuyến là nguyên tắc giúp người tập Yoga hạn chế tối đa các chấn thương
Định tuyến là nguyên tắc giúp người tập Yoga hạn chế tối đa các chấn thương

Định tuyến là nguyên tắc căn chỉnh thẳng hàng, hình thành dựa trên bản chất cơ thể người vốn là một trục thẳng đứng và đối xứng song song. Đây được xem là cách thực hành Yoga chuẩn xác, giúp phát huy tối đa hiệu quả của động tác, đồng thời giảm nguy cơ chấn thương cho người tập.

Tại sao định tuyến lại quan trọng?

Như chúng ta đã biết, việc luyện tập Yoga hướng tới mục đích tăng cường sức khỏe của cơ, khớp và nội tạng. Cụ thể, xét từ góc độ giải phẫu học, các tư thế trong Yoga sẽ kéo căng một số điểm chủ định trên cơ thể, từ đó, nâng cao dần sự dẻo dai trong giới hạn của người thực hành. Tuy nhiên, các cơ, khớp của chúng ta vốn được thiết kế với sức mạnh và độ linh hoạt khác nhau. Chẳng hạn, cổ tay luôn có khả năng chịu tải thấp hơn so với cổ chân. Tương tự như vậy, phần lưng dưới sẽ sở hữu khả năng hoạt động linh hoạt hơn lưng trên. Đó là lý do bạn chỉ có thể gập trước, gập sau hoặc vặn xoắn ở khu vực eo.

Định tuyến có vai trò tăng cường tối đa tác dụng của bài tập Yoga
Định tuyến có vai trò tăng cường tối đa tác dụng của bài tập Yoga

Được xây dựng dựa trên những phân tích khoa học về cơ thể người, định tuyến trong các tư thế Yoga có vai trò tăng cường tối đa tác dụng của bài tập, đồng thời hạn chế cảm giác đau đớn, khó chịu hay các chấn thương nguy hiểm. Hiểu một cách đơn giản, nó giúp bạn xác định được vị trí đặt tay, chân chuẩn xác, cũng như mức độ căng duỗi lý tưởng để không làm tổn hại đến sức khỏe của cơ, khớp.

Ví dụ, ở tư thế gập trước, người thực hành cần phải thẳng lưng và gập từ thắt lưng thay vì phần lưng giữa hoặc lưng trên. Trong khi đó, đối với các tư thế đứng, việc phân bố lực mới là yếu tố cần được quan tâm. Bạn phải ý thức được bản thân đang dồn lực vào đầu gối hay bàn chân.

Các loại định tuyến thường gặp trong Yoga

Định tuyến bàn chân

Bàn chân là một điểm trụ quan trọng của toàn cơ thể. Bởi vậy, trong Yoga, muốn kiểm soát khớp gối và khớp hông, trước hết, chúng ta phải định tuyến bàn chân thật chuẩn.

Ba “ổ khóa năng lượng” ở lòng bàn chân
Ba “ổ khóa năng lượng” ở lòng bàn chân

Cụ thể, bạn cần chú ý cân bằng 3 đỉnh của tam giác năng lượng ở lòng bàn chân. Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng chúng giống như 3 chân kiềng. Chỉ cần thiếu một chân, 2 chân còn lại sẽ phải gánh hết sức nặng. Bàn chân của bạn cũng vậy. Hãy chắc chắn rằng cả 3 điểm trụ ở lòng bàn chân cùng được tiếp xúc với mặt sàn. Như vậy, năng lượng mới có thể dàn đều, không tạo áp lực lên các bộ phận như khớp gối và khớp hông.

Định tuyến bàn chân thể hiện rõ nhất ở các tư thế đứng, đặc biệt trong tư thế trái núi (Tadasana) – nền tảng cơ bản của các tư thế đứng khác. Khi thực hiện, bạn cần đặt chân rộng bằng hông, sau đó xoay nhẹ gót chân ra ngoài để 2 bàn chân song song và khớp hông mở ra. Lúc này, lực sẽ phân phối đều lên 2 bàn chân, cho phép các ngón chân thả lỏng, thư giãn.

Tư thế trái núi – Tadasana là tư thế đứng cơ bản
Tư thế trái núi – Tadasana là tư thế đứng cơ bản

Để chắc chắn hơn, sau khi chân rộng bằng hông, bạn hãy nhấc 10 ngón chân lên khỏi sàn, sau đó từ từ điều chỉnh trọng tâm cơ thể cho đến khi bạn cảm thấy thật vững chắc. Khi lực phân tỏa đều ra 3 điểm ở bàn chân, gối và khớp hông sẽ được an toàn, đảm bảo sự cân đối cho vùng hông, xương cùng, cũng như toàn bộ cột sống.

Định tuyến bàn tay

Nếu bàn chân là trụ cột trong tư thế đứng thì bàn tay là trụ cột trong các tư thế thăng bằng tay của Yoga. Tương tự với 3 điểm trụ ở lòng bàn chân, bàn tay cũng có những vị trí nhất định (các điểm lồi trên gan bàn tay) cần được cân bằng năng lượng. Nếu không, người tập sẽ gặp phải các chấn thương với phần ống cổ tay, cùi chỏ và vai.

Tư thế cái bàn- Bharmanasana
Tư thế cái bàn- Bharmanasana

Cụ thể, với tư thế cái bàn – Bharmanasana, bạn nên thực hiện định tuyến bàn tay như sau:.

  • Trước hết, chúng ta chống hai bàn tay lên sàn, sao cho vai phía trên cùi chỏ và cổ tay.

  • Các ngón tay xòe rộng để tăng diện tích chịu lực. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh vị trí cổ tay sao cho không bị vặn xoắn.

  • Tiếp theo, hãy điều chỉnh để cùi chỏ trùng nhẹ, khủy tay hướng vào trong, chỏ tay hướng ra ngoài.

  • Khi bắt đầu ấn các điểm lực xuống sàn, bạn hãy thử đẩy vai về phía trước hoặc phía sau để cảm nhận sự biến chuyển của lực ở lòng bàn tay và dừng lại khi cảm thấy lực đã cân bằng.

Trong Yoga, định tuyến là một chuẩn mực giúp người tập thực hiện các tư thế vững chắc và an toàn hơn. Tuy nhiên, những chỉ dẫn này không nên mang tính phổ cập, rập khuôn cho mọi đối tượng, bởi mỗi chúng ta vốn là một cá nhân với đặc trưng thể chất riêng biệt. Thay vào đó, hãy thực hành, cảm nhận và để chính cơ thể dẫn dắt chúng ta.

Nhắn tin cho My